An ninh - Quốc phòng

Ngăn chặn, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép

Thứ Hai, 18/01/2021

Xác định nhập cảnh trái phép là mối nguy hại khôn lường đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19, Công an huyện Bình Xuyên đã tăng cường phối hợp với công an các địa phương trên địa bàn kiên quyết ngăn chặn, phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép.

Công an thị trấn Bá Hiến tuyên truyền cho lao động cư trú trên địa bàn chủ động phát hiện, khai báo các trường hợp nhập cảnh trái phép. Ảnh: Dương Chung

 

Do trên địa bàn huyện có nhiều khu công nghiệp nên số lượng người đến sinh sống và làm việc tại thị trấn Bá Hiến luôn có sự biến động, khó kiểm soát. Bên cạnh đó, tại một số tổ dân phốvẫn còn tình trạng người lao động đi xuất cảnh chui, dẫn đến nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn rất cao.

Trước thực tế đó, Công an thị trấn Bá Hiến đã chủ động tham mưu xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn và triển khai đến toàn bộ hệ thống chính trị, các ban, ngành, đoàn thể, tổ dân phố, trong đó, yêu cầu từng người dân, mỗi gia đình cần chủ động phát hiện người nhập cảnh trái phép và báo với cơ quan chức năng để ngăn ngừa nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát.

Thiếu tá Nguyễn Thanh Công, Trưởng Công an thị trấn Bá Hiến cho biết: "Từ tháng 9/2020 đến nay, trên địa bàn thị trấn phát hiện 3 trường hợp về nước không khai báo, nhưng nhờ các nguồn tin, công an thị trấn đã phát hiện kịp thời để tổ chức đưa đi cách ly.

Tuy nhiên, do địa bàn rộng, dân số đông, nguy cơ dịch bệnh xuất hiện trên địa bàn là rất lớn nếu còn các đối tượng nhập cảnh trái phép.

Vì vậy, công an thị trấn tiếp tục đẩy mạnh công tác thăm nắm tình hình, rà soát, tuyên truyền rộng rãi đến nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; nếu có người nhà nhập cảnh về nước phải báo ngay với chính quyền địa phương để có biện pháp cách ly kịp thời.

Đồng thời, yêu cầu chủ các nhà trọ, cơ sở lưu trú thực hiện nghiêm quy định đăng ký lưu trú, không để các trường hợp không rõ lai lịch lưu trú trên địa bàn".

Thiếu tá Trần Văn Lượng, Phó Đội trưởng Đội An ninh nhân dân, Công an huyện Bình Xuyên cho biết: "Sở dĩ vẫn còn tình trạng nhập cảnh trái phép là do một số người dân còn chủ quan trong phòng, chống dịch Covid-19. Khi công dân nhập cảnh trái phép về nước, người nhà còn có thái độ che giấu, không khai báo với chính quyền địa phương, vì thế rất khó để phát hiện những trường hợp này.

Thời gian tới, Công an huyện phối hợp UBND các xã, thị trấn tiếp tục rà soát, quản lý, giám sát chặt chẽ tất cả những trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về làm việc và cư trú trên địa bàn; chỉ đạo tổ dân phố, thôn xóm phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép, báo cáo chính quyền địa phương để kiểm tra, cách ly theo quy định phòng, chống dịch Covid-19; xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép và các đơn vị, tổ chức, cá nhân vi phạm trong phòng, chống dịch Covid-19".

Công an huyện Bình Xuyên coi trọng và phát động phong trào quần chúng, huy động mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tại cơ sở cùng vào cuộc; đề nghị mỗi người dân, từng gia đình, tổ dân phố, khu dân cư chủ động phát hiện, thông tin về các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Tuyên truyền tới từng tổ dân phố, khu dân cư để mỗi người dân trên địa bàn huyện như là "một giám sát viên", nhằm phát hiện và tố giác những trường hợp không chấp hành việc phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định, nhất là phát giác các đối tượng nhập cảnh trái phép.

Mặt khác, chỉ đạo các lực lượng chức năng, cơ quan quản lý tăng cường kiểm tra địa bàn “đi từng ngõ, gõ từng nhà” và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Đồng thời, Công an huyện tiếp tục phối hợp với ngành Y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng; thực hiện khoanh vùng, cách ly kịp thời, xử lý triệt để ổ dịch, không để lây lan, bùng phát.

Minh NguyệtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: