An ninh - Quốc phòng

Không giấy phép vẫn ngang nhiên sản xuất, chế biến thịt sấy khô

Thứ Tư, 30/01/2019

Những ngày cận Tết Nguyên Đán là khoảng thời gian sức mua thực phẩm của người dân tăng cao, đặc biệt là các loại thực phẩm khô. Lợi dụng nhu cầu của thị trường, cơ sở chế biến thịt sấy khô, lạp sườn của chị Nguyễn Thị Chanh, xã Đại Đồng (Vĩnh Tường) đã ngang nhiên sản xuất, kinh doanh bất chấp việc chưa có Giấy phép kinh doanh và Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Mặc dù chưa có chưa có Giấy phép kinh doanh và Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng cơ sở sản xuất thịt sấy khô, lạp sườn của chị Nguyễn Thị Chanh, thôn 3, xã Đại Đồng (Vĩnh Tường) vẫn ngang nhiên hoạt động. Ảnh: Hoàng Sơn

Đồng chí Bùi Văn Tuất, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Đồng cho biết: "Trên địa bàn xã có 7 cơ sở chế biến thịt sấy khô, riêng thôn 3 có 6 cơ sở sản xuất. Năm 2018, UBND xã phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tổ chức tập huấn, phổ biến tuyên truyền cho các hộ sản xuất, kinh doanh thịt sấy khô trên địa bàn về quy định, điều kiện sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Qua kiểm tra, đến thời điểm hiện tại, các hộ sản xuất, kinh doanh thịt sấy khô trên địa bàn không có hộ nào đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh thịt sấy khô theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, các hộ này vẫn sản xuất, kinh doanh trái phép. Ngày 19/1/2019, Đoàn Kiểm tra liên ngành về VSATTP của huyện Vĩnh Tường phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh thịt sấy khô của chị Nguyễn Thị Chanh, thôn 3, xã Đại Đồng.

Qua kiểm tra cho thấy, cơ sở sản xuất kinh doanh của chị Chanh không xuất trình được Giấy phép kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Đoàn kiểm tra tạm đình chỉ và yêu cầu cơ sở chị Nguyễn Thị Chanh ký cam kết ngừng sản xuất, kinh doanh thịt sấy khô cho đến khi đầy đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh thịt sấy khô theo quy định của pháp luật".

Ngày 23/1/2019, phóng viên Báo Vĩnh Phúc đến cơ sở sản xuất, kinh doanh của chị Nguyễn Thị Chanh, thôn 3, xã Đại Đồng. Tại cơ sở, phóng viên được "mục sở thị" toàn bộ dây chuyền sản xuất, chế biến thịt sấy khô ngay tại khoảng sân nhỏ, rộng chừng 30 - 40 m2. Khoảng sân được chị Chanh bố trí một lò sấy thịt khô, bên cạnh là đống cây gỗ nhỏ làm củi đốt, xung quanh bày la liệt thịt đã sấy khô không được che đậy. Sân nhà tuy nhỏ nhưng được tận dụng vừa sản xuất thịt sấy khô, vừa làm nơi phơi quần áo... Theo phóng viên quan sát, khu vực đóng gói thịt sấy khô được kết hợp với việc ăn, ngủ của gia đình, gói gọn trong một ngôi nhà cấp bốn với diện tích khoảng hơn 30m2.

Chị Nguyễn Thị Chanh, chủ cơ sở sản xuất thịt sấy khô cho biết: "Vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã yêu cầu cơ sở ngừng sản xuất, song, do nhu cầu đặt hàng của khách nên cơ sở vẫn tiếp tục sản xuất nhưng luôn trong tình trạng "làm như ăn cắp", tức là làm thật mà như làm giả, phải giấu đố, bởi cơ quan chức năng đến kiểm tra, tịch thu bất cứ lúc nào".

Bào chữa cho việc làm sai của mình, chị Chanh, phân trần: "Cơ sở sản xuất của chúng em luôn nhập các loại thịt tươi ngon, chủ yếu được nhập từ những cơ sở giết mổ lợn nhỏ lẻ tại địa phương. Do hôm nay, không phải ngày nhập hàng nguyên liệu, nếu không em có thể dẫn anh đi xem trực tiếp. Gia vị chế biến chủ yếu là mắc khén, không có hóa chất, chỉ có một chút bột điều được phép sử dụng chứ không phải loại gia vị theo như phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng vừa qua, là biến đổi từ thực phẩm nọ thành thực phẩm kia".

Trong quá trình trao đổi với phóng viên, chị Chanh không dưới 3 lần khẳng định: Cơ sở không nhập thịt lợn chết, vì thịt lợn chết không thể làm được thịt khô, bởi khi đã sấy lên cũng không thể chế biến, sử dụng được, nên không thể có chuyện thịt lợn chết, sấy lên, sau đó "phù phép" để bán ra thị trường. Tuy nhiên, khi được hỏi về nguồn gốc nguyên liệu để chế biến sản phẩm, chị Chanh cho rằng do mình nhập nguyên liệu từ các lò mổ nhỏ, lẻ trên địa bàn nên không được cấp chứng nhận đảm bảo VSATTP.

Chị Chanh cũng cho biết thêm: "Tầm này năm ngoái, nhu cầu đặt hàng cao, tôi còn không nhập đủ nguyên liệu để làm. Năm nay, do đài, báo phản ánh nhiều nên các đơn đặt hàng giảm hẳn, số lượng bán ra ít hơn nhiều. Những năm trước, mỗi ngày, cơ sở nhập 4 -5 tạ thịt tươi để chế biến, năm nay giảm xuống còn 1 nửa. Hiện giá thịt lợn sấy khô bán buôn là 260 nghìn đồng/1kg; thịt trâu sấy khô từ 800 - 1 triệu đồng/1kg; lạp sườn 120 nghìn đồng/1kg. Sản phẩm của cơ sở chủ yếu được tiêu thụ ở Mường Nhé (Điện Biên) do có người thân tiêu thụ hộ".

Khi được hỏi về kế hoạch để sản xuất, kinh doanh lâu dài, chị Chanh cho biết, từ giờ đến sau Tết Nguyên đán, cơ sở sẽ hoàn thiện đầy đủ giấy tờ để tự tin đưa sản phẩm ra bên ngoài mà không phải sợ cơ quan chức năng kiểm tra!?

Như vậy, cơ sở sản xuất, kinh doanh thịt sấy khô của chị Nguyễn Thị Chanh vẫn tiếp tục sản xuất kinh doanh ngay sau khi ký cam kết ngừng sản xuất với Đoàn kiểm tra.

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Bùi Văn Cơ, Chủ tịch UBND xã Đại Đồng cho biết: Lãnh đạo UBND xã sẽ trực tiếp đến cơ sở Nguyễn Thị Chanh để kiểm tra, nếu đúng như phản ánh của phóng viên sẽ tiến hành lập biên bản và yêu cầu cơ sở ngừng sản xuất. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, tuyên truyền đến tất cả các hộ sản xuất, kinh doanh thịt sấy khô trên địa bàn, yêu cầu các hộ chấp hành quy định của pháp luật. Về trường hợp của chị Nguyễn Thị Chanh, UBND xã sẽ giao cho cán bộ thôn theo dõi, bám sát cơ sở này, nếu phát hiện còn sản xuất báo ngay cho UBND xã để kịp thời xử lý theo quy định.

Theo quy định của pháp luật: Những cơ sở chế biến thực phẩm (như cơ sở của chị Nguyễn Thị Chanh) phải được cơ quan chức năng thẩm tra về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ chế biến, sức khỏe người lao động, nguồn nguyên liệu đưa vào chế biến, quy trình chế biến thực phẩm. Nếu đạt yêu cầu sẽ được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, sau đó, cơ sở sản xuất phải làm hồ sơ để tự công bố chất lượng sản phẩm. Sau khi hoàn thành 2 thủ tục này, cơ sở mới được phép sản xuất và cung cấp sản phẩm ra thị trường.

Về xử lý vi phạm, theo khoản 2, điều 18 tại Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm: Đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

Nguyễn NgọcTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: