An ninh - Quốc phòng

"Dân vận khéo" để người dân tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ

Thứ Ba, 29/01/2019

Gần đây, tình hình tội phạm do buôn bán, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK-VLN-CCHT), đặc biệt là vũ khí tự chế trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến phức tạp. Trước thực trạng đó, Công an huyện Yên Lạc đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của quần chúng nhân dân, giúp công tác thu hồi VK-VLN-CCHT trên địa bàn bước đầu đạt kết quả cao, góp phần đảm bảo ANTT, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Công tác vận động, thu hồi VK-VLN-CCHT của Công an huyện Yên Lạc đã đạt được kết quả tích cực, được lãnh đạo và quần chúng nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Ảnh: Dương Hà

Năm 2018, Công an huyện Yên Lạc đã vận động, thu hồi được hơn 6 tấn VK-VLN-CCHT, trong đó, chủ yếu là các loại lựu đạn, vỏ đạn, đầu đạn, 7 khẩu súng và 4 kíp nổ...

Đây là thành tích được lãnh đạo Công an tỉnh và quần chúng nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Để có được kết quả đó, bên cạnh việc tích cực phối hợp với công an các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, tập trung vào một số địa bàn trọng điểm như xã Tề Lỗ,xã Đồng Văn... tiến hành rà soát, lập danh sách những tổ chức, cá nhân liên quan đến VK-VLN-CCHT, mỗi cán bộ, chiến sĩ (CBCS) đội nghiệp vụ, đặc biệt là Đội cảnh sát QLHC về TTXH, Công an huyện phải thường xuyên xây dựng kế hoạch vận động linh hoạt, khéo léo với từng đối tượng, từng hoàn cảnh.

Có những "ca khó", trước khi cử cán bộ hàng ngày xuống tận nhà để phân tích, động viên, CBCS phụ trách phải tìm hiểu trước về nhân thân, hoàn cảnh gia đình để có những phân tích đúng và trúng tâm lý, giúp họ thấy được sự nguy hiểm, tác hại của việc tàng trữ, sử dụng VK-VLN-CCHT.

Với phương châm "mưa dầm thấm lâu", đơn vị đặc biệt chú trọng đến việc hàng ngày tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh các xã, thị trấn; lồng ghép trong những buổi giao ban Công an xã; thông qua các tổ liên gia tự quản để phổ biến, quán triệt văn bản pháp luật liên quan, giúp cho công tác vận động, thu hồi VK-VLN-CCHT đạt kết quả cao.

Đại úy Nguyễn Kim Biên, Đội trưởng Đội QLHC và TTXH, Công an huyện Yên Lạc cho biết: Hiện nay, một bộ phận người dân chưa nhận thức hết được sự nguy hiểm của các loại VK-VLN-CCHT, do đó, có thói quen tích trữ tại nhà. Qua công tác nắm tình hình, sau khi có được thông tin số lượng VK-VLN-CCHT được tàng trữ trong nhân dân, đơn vị đã cử cán bộ tăng cường kiểm tra, hướng dẫn công an xã tiếp tục thực hiện kế hoạch vận động người dân giao nộp VK-VLN-CCHT. Đồng thời, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, chủ động ngăn chặn hành vi mua bán, tàng trữ trái phép VK-VLN-CCHT.

Xã Đồng Văn là một trong những địa phương có nhiều quần chúng nhân dân tích cực giao nộp VK-VLN-CCHT; trong đó, ông Kim Đình Quân, thôn Yên Lạc 1 là trường hợp điển hình. Ông Quân chia sẻ: Vừa qua, gia đình tôi tự giác giao nộp 7 tạ VK-VLN- CCHT. Hành động đó xuất phát từ việc thường xuyên được cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Yên Lạc cũng như Công an xã đến tận nhà để tuyên truyền, nhắc nhở về các văn bản pháp luật liên quan cũng như tác hại của của việc tàng trữ VK-VLN-CCHT. Bản thân tôi luôn động viên gia đình, họ hàng chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, vừa để đảm bảo ANTT tại địa phương, vừa đảm bảo an toàn cho chính người thân và gia đình của mình.

Cùng với Đồng Văn, xã Tề Lỗ cũng là một trong những địa phương có nhiều hộ dân làm nghề thu mua phế liệu, do đó, số lượng VK-VLN-CCHT được phát hiện, tích trữ trong nhân dân khá lớn. Song, nhờ "dân vận khéo" mà người dân nơi đây đều rất am hiểu về các văn bản, quy định của pháp luật, nhiều tấm gương tự giác giao nộp số lượng lớn.

Ông Nguyễn Ngọc Tâm, sinh năm 1961, ở thôn Nhân Lý, xã Tề Lỗ cho biết: Qua việc phổ biến, tuyên truyền của cơ quan chức năng, bản thân tôi được mở mang thêm nhiều kiến thức, nhận thấy thói quen cất giữ VK-VLN-CCHT trong quá trình thu gom phế liệu trong nhà có thể gây ra hậu quả đáng tiếc, đặc biệt là đối với những gia đình có người già và trẻ nhỏ. Do đó, vừa qua, gia đình tôi đã tự giác giao nộp 2 tấn VK-VLN-CCHT cho chính quyền địa phương để làm gương cho các hộ khác noi theo.

Dù đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, song, việc tuyên truyền, vận động, thu hồi VK-VLN-CCHT tại một số xã vẫn còn gặp không ít khó khăn do huyện Yên Lạc là địa bàn rộng, nhiều hộ dân làm nghề thu mua phế liệu, nhận thức pháp luật còn hạn chế.

Vì lợi nhuận kinh tế đem lại, đôi khi họ vẫn tiếp tục tàng trữ, mua bán các loại VK-VLN-CCHT, đòi hỏi lực lượng chức năng cần có những biện pháp tuyên truyền khéo léo, linh hoạt. Đồng thời, cần sự vào cuộc, chung tay, góp sức của cấp ủy, chính quyền địa phương để công tác vận động thu hồi VK-VLN-CCHT tiếp tục đạt kết quả cao, góp phần kiềm chế phát sinh tội phạm, đảm bảo ANTT, an toàn cháy, nổ trên địa bàn.

Lê MinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: