An ninh - Quốc phòng

Đem "món ăn" tinh thần cho bộ đội

Thứ Ba, 29/01/2019

Cùng Đội Điện ảnh, phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh đi chiếu phim tại Trung đoàn 834, đóng tại thị trấn Gia Khánh (Bình Xuyên) trong thời gian diễn ra lớp tập huấn cho cán bộ Ban CHQS xã, phường, thị trấn, chúng tôi như được chứng kiến cảnh chiếu bóng thời bao cấp. Từng hàng ghế thẳng tắp, ngăn nắp, từng ánh mắt chăm chú dõi theo diễn biến của phim rồi những tiếng bàn luận vui vẻ, sôi nổi và sự háo hức hiện lên trên mỗi gương mặt của cán bộ, học viên. Đó là những giây phút thư giãn thoải mái, nhẹ nhàng sau những ngày học tập, huấn luyện vất vả.

Cán bộ Đội Điện ảnh, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh chuẩn bị máy phục vụ chiếu phim cho cán bộ, chiến sĩ. Ảnh: Dương Hà

Đồng chí Lại Tiến Trọng, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 834 cho biết: "Mỗi khi có lịch chiếu phim cho học viên đang theo học các lớp tập huấn tại Trung đoàn đều nhận được sự chờ đón của mọi người.

Xem phim màn ảnh rộng có những nét thú vị riêng, đặc biệt, hoạt động này hầu hết được diễn ra vào buổi tối nên càng tạo được không khí hào hứng, sôi nổi. Những bộ phim tài liệu, phim truyện có ý nghĩa giáo dục chính trị không chỉ để giải trí sau những ngày huấn luyện vất vả, mà nó còn đem lại hiệu quả tuyên truyền, giáo dục cao hơn gấp nhiều lần giảng lý thuyết trên lớp.

Đồng thời, qua mỗi buổi chiếu phim, anh em cán bộ, học viên có dịp trò chuyện, thảo luận vui vẻ, sôi nổi và gắn bó với nhau hơn".

Được thành lập từ năm 2013, đến nay, Đội Điện ảnh, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh hiện có 3 cán bộ. Đội được phân theo cụm, thực hiện nhiệm vụ chiếu phim cho các cán bộ, chiến sĩ theo kế hoạch tại các đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh và các đơn vị đóng quân trên địa bàn tỉnh như: Sư đoàn 304, Trường Trung cấp vũ khí đạn, Kho KT887.

Nếu những năm đầu mới thành lập, việc chiếu phim chỉ đơn thuần và chưa nhận được sự hưởng ứng chờ đón của cán bộ, chiến sĩ, thì hiện nay, việc chiếu phim đã được đổi mới về nội dung, hình thức, được cán bộ, chiến sĩ ghi nhận, đánh giá cao. Thay vì chiếu phim bằng hệ thống máy chiếu phim nhựa như trước đây, đội đã được trang bị hệ thống máy chiếu kỹ thuật đồng bộ, hiện đại với hình ảnh rõ nét, độ phân giải cao.

Ngoài những phim do Cục Chính trị Quân khu 2 cấp được phổ biến trong toàn quân, Đội Điện ảnh đã chủ động sản xuất các nội dung phim dựa trên nguồn tài liệu sẵn có hoặc được Cục Chính trị cung cấp.

Theo đó, nội dung phim, nhất là các phim tài liệu được giới thiệu phù hợp với bối cảnh tình hình hiện nay, đặc biệt là cho đối tượng tân binh. Các bộ phim chỉ lưu hành nội bộ trong quân đội chứ không có trên mạng sẽ được ưu tiên lựa chọn chiếu cho cán bộ, chiến sĩ phù hợp với tình hình thực tế.

Việc lựa chọn nội dung chiếu phù hợp với tâm lý, tình hình đặc điểm từng lứa tuổi, đơn vị đã thu hút đông đảo sự quan tâm của cán bộ, chiến sĩ, trở thành một kênh tuyên truyền giáo dục có hiệu quả, là "món ăn" tinh thần bổ ích cho bộ đội có thêm động lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đồng thời, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, định hướng giáo dục và tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, truyền thống của quân đội một cách hiệu quả nhất.

Đồng chí Phùng Văn Phương, Đội trưởng Đội Điện ảnh, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh chia sẻ: Tôi còn nhớ kỷ niệm khi chúng tôi đi chiếu phim cho tân binh ở Trung đoàn 24, Sư đoàn 304, đóng quân trên địa bàn huyện Bình Xuyên mới đây, khi mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, bắt đầu chiếu phim thì trời đổ mưa.

Tất cả anh em trong Đội và cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn cùng nhau vận chuyển đồ vào hội trường trong nhà, đồng thời, lắp đặt lại thiết bị để chiếu tiếp cho các tân binh xem. Ai nấy đều ướt nhưng rất vui.

Cho dù thách thức trước sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của khoa học công nghệ, nhưng việc liên tục đổi mới nội dung, đa dạng hóa hình thức chiếu phim của Đội Điện ảnh đã trở thành "món ăn" tinh thần không thể thiếu của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị.

Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: