An ninh - Quốc phòng

Tăng cường kiểm soát thuốc BVTV đảm bảo sản xuất

Thứ Năm, 14/01/2021

Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đóng vai trò quan trọng trong việc phòng, trừ sâu, bệnh hại và góp phần nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng. Song, để khai thác hiệu quả những mặt tích cực, hạn chế đến mức thấp nhất những bất lợi, cần làm tốt công tác quản lý, sản xuất kinh doanh (SXKD) và sử dụng thuốc BVTV.

Cán bộ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh thuốc BVTV trên địa bàn. Ảnh: Nguyễn Lượng

Công tác quản lý SXKD thuốc BVTV trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã được các cấp, ngành, đơn vị, địa phương quan tâm và có những chuyển biến tích cực. Công tác quản lý, hướng dẫn thực hiện pháp luật về SXKD và sử dụng thuốc BVTV được thực hiện đúng quy định về phân cấp quản lý, đảm bảo quyền và nghĩa vụ của các hộ SXKD và người sử dụng vật tư nông nghiệp.

Theo đó, các cửa hàng, đại lý kinh doanh thuốc BVTV cơ bản tuân thủ đúng các quy định của Nhà nước như: Đăng ký kinh doanh, kinh doanh đúng mặt hàng đã đăng ký, có giấy chứng nhận bồi dưỡng chuyên môn về thuốc BVTV, địa điểm bán hàng có địa chỉ rõ ràng, có hóa đơn mua bán hàng hóa, có sổ ghi chép việc buôn bán xuất, nhập thuốc BVTV, niêm yết công khai giá bán...

Việc bảo quản, bố trí không gian bày bán thuốc BVTV được các đơn vị, hộ kinh doanh thực hiện đảm bảo chất lượng, hợp vệ sinh, có trang bị các thiết bị an toàn và vệ sinh lao động.

Đại diện Phòng NN&PTNT huyện Bình Xuyên cho biết: Toàn huyện hiện có hơn 80 đơn vị, tổ chức, cá nhân SXKD, buôn bán thuốc BVTV, phân bón, giống, thức ăn chăn nuôi…

Để công tác quản lý, SXKD và sử dụng vật tư nông nghiệp nói chung và thuốc BVTV nói riêng đạt hiệu quả cao, các ngành chức năng của huyện thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các quy định của Nhà nước về việc SXKD buôn bán vật tư nông nghiệp, giống, phân bón, thuốc BVTV, thức ăn chăn nuôi…

Các phòng chuyên môn chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quản lý chất lượng, phòng chống hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp và nông dân. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc BVTV đúng chủng loại, đúng liều lượng.

Mặc dù công tác quản lý, hoạt động kinh doanh, buôn bán và sử dụng thuốc BVTV trên địa bàn tỉnh thời gian gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, song trên thực tế, kiến thức quản lý, bảo quản, sử dụng loại hàng hóa này còn nhiều bất cập, hạn chế. Hầu hết nông dân mua và sử dụng thuốc BVTV đều dựa vào kinh nghiệm hoặc khuyến cáo của cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Nụ, thôn Bảo Đức, xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên cho biết: “Nhà tôi có 4 sào ruộng, nhưng giờ sâu bệnh lắm quá nên vụ ngô, vụ lúa nào cũng phải sử dụng thuốc BVTV. Sử dụng thuốc BVTV, tôi cũng chỉ dựa vào giới thiệu của cửa hàng kinh doanh hoặc nghe theo gợi ý của các hộ đã từng sử dụng sản phẩm, nên có vụ cũng hết sâu bệnh và có vụ cũng chưa hiệu quả lắm”.

Điều này cho thấy, việc sử dụng thuốc BVTV trong sản xuất nông nghiệp đã “ngấm sâu” vào thói quen của bà con nông dân, hễ thấy sâu bệnh là phun thuốc BVTV, thấy sâu bệnh nặng thì tăng liều lượng… Thậm chí, tại một số nơi, bao bì, chai lọ thuốc BVTV vứt tràn lan trên bờ, dưới lòng kênh mương.

Việc lạm dụng, sử dụng thuốc BVTV không đúng chủng loại, liều lượng như trên sẽ gây ra độc hại cho chính người sản xuất và cộng đồng; giảm sức cạnh tranh của sản phẩm và gây thoái hóa đất. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho môi trường nông thôn ngày càng bị ôi nhiễm nặng nề, phát sinh nhiều dịch bệnh nguy hiểm.

Tìm hiểu được biết thêm, hoạt động SXKD, buôn bán thuốc BVTV trên địa bàn tỉnh còn nhiều tồn tại, hạn chế khác như: SXKD theo thời vụ, chiến dịch, địa điểm không cố định (vẫn còn tình trạng kinh doanh, buôn bán vật tư nông nghiệp mang hàng ra các phiên chợ để bán), gây khó khăn trong việc quản lý, kiểm tra; khi bán hàng chưa cung cấp đủ thông tin sản phẩm cho khách hàng, không có hóa đơn mua bán hàng; thuốc BVTV vẫn xếp lẫn với hàng hóa vật tư nông nghiệp khác…

Khắc phục những tồn tại, hạn chế, siết chặt hoạt động SXKD, buôn bán thuốc BVTV, các ngành chức năng, địa phương đang tiếp tục rà soát, đổi mới công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý các vi phạm, loại bỏ những thuốc không có trong danh mục lưu hành, kém chất lượng và gây hại đến sức khỏe con người.

Đặc biệt, làm tốt công tác điều tra, dự thính, dự báo chính xác về thời gian phát sinh, quy mô và mức độ gây hại của từng loại sâu bệnh để kịp thời thông báo, tham mưu các biện pháp phòng chống, sử dụng thuốc BVTV.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến cho nông dân biết cách phân biệt, nhận biết thuốc BVTV thật - giả và sử dụng đúng chủng loại, liều lượng bảo vệ an toàn cho sản xuất, không gây ô nhiễm môi trường.

Trần TỉnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: