An ninh - Quốc phòng

Công an xã Hướng Đạo vì nhân dân phục vụ

Thứ Năm, 14/01/2021

Khắc ghi lời Bác dạy cán bộ chiến sĩ Công an nhân dân, cán bộ chiến sĩ Công an xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương khắc phục khó khăn, không quản ngại gian khổ, hiểm nguy, đấu tranh với các loại tội phạm, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Công an xã Hướng Đạo hướng dẫn người dân thủ tục cấp đổi lại sổ hộ khẩu. Ảnh: Trường Khanh

Những ngày cuối năm, trong cái lạnh giá buốt, Thiếu tá Trần Văn Toàn, Trưởng Công an xã Hướng Đạo và các đồng đội vẫn thường xuyên đi tuần tra đến từng thôn, xóm. 5 giờ sáng, khi thời gian tuần tra vừa kết thúc, nhận được tin báo Trường mầm non Hướng Đạo xảy ra vụ trộm cắp, Thiếu tá Trần Văn Toàn cùng các đồng đội lại nhanh chóng lên đường.

Quan sát hiện trường cùng những thông tin được các anh thăm nắm từ nhiều tháng trước đó và những chứng cứ nhà trường, người dân cung cấp, chỉ sau thời gian ngắn, Thiếu tá Trần Văn Toàn và các đồng đội đã làm rõ sự việc.

Một nhóm đối tượng nghiện ma túy, chuyên trộm cắp đã bị bắt, giao cho Công an huyện Tam Dương điều tra, xử lý. Đây là nhóm đối tượng chuyên hoạt động trộm cắp, rất manh động, thường xuyên thay đổi địa bàn hoạt động tại nhiều xã, lợi dụng lúc đêm tối hoặc sơ hở của người dân để hành động, gây tâm lý hoang mang cho người dân, ảnh hưởng đến tình hình ANTT tại địa phương.

Đó chỉ là một trong rất nhiều những vụ việc Thiếu tá Trần Văn Toàn và các đồng đội của anh đã tiếp nhận, xử lý từ khi về địa phương công tác cho đến nay.

Trước đây, tình hình ANTT, trộm cắp trên địa bàn xã diễn biến phức tạp, hình thành một số ổ, nhóm trộm cắp thường xuyên hoạt động.

Toàn xã có 28 đối tượng chấp hành xong án phạt tù, 32 đối tượng liên quan đến tội phạm hình sự, 37 đối tượng liên quan đến cờ bạc, 30 đối tượng nghiện ma túy, 24 đối tượng đang hưởng án treo. Tình hình vi phạm, lấn chiếm đất đai diễn ra phổ biến.

Trước tình hình đó, ngay sau khi được phân công về nhận nhiệm vụ tại địa phương, các cán bộ, chiến sĩ Công an xã Hướng Đạo nhanh chóng ổn định tư tưởng, khắc phục khó khăn, bắt tay vào công việc.

Do địa bàn rộng, dân cư đông đúc, khoảng hơn 12.000 nhân khẩu, từng cán bộ, chiến sĩ được giao đảm nhận từ 2- 3 thôn dân cư. Ngoài thời gian làm việc, các anh dành nhiều thời gian “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để thăm nắm tình hình, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của người dân.

Qua công tác thăm nắm, rà soát, lực lượng công an xã đã tham mưu với Đảng ủy, UBND xã Hướng Đạo xây dựng kế hoạch đảm bảo ANTT trên địa bàn, trong đó tập trung vào những thôn trọng điểm, những thanh niên không có việc làm ổn định, thích hưởng thụ, hay tụ tập.

Công an xã đề nghị các đoàn thể, bí thư chi bộ, trưởng thôn tích cực tham gia đấu tranh tố giác tội phạm, thường xuyên phối hợp với lực lượng công an theo dõi, giáo dục các đối tượng thuộc diện đang quản lý, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân; xây dựng mô hình “4 an toàn trong cơ quan, doanh nghiệp, trạm y tế, trường học”.

Để phòng chống dịch Covid-19, Công an xã tham mưu với Đảng ủy, UBND xã lập 5 chốt kiểm dịch, thường xuyên cử cán bộ trực 24/24 giờ. Bất kể ngày đêm, mưa gió, khi nghe tin có trường hợp nào từ nơi khác về địa phương, cán bộ, chiến sĩ công an xã lại cùng cán bộ Trạm y tế đến tận nơi tìm hiểu, xác minh.

Với những nỗ lực của đội ngũ cán bộ, chiến sĩ Công an xã Hướng Đạo, đến nay, tình hình ANTT tại địa phương có nhiều chuyển biến tích cực. Số vụ việc vi phạm pháp luật, nhất là trộm cắp tài sản giảm đáng kể so với trước đây. Nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng lên đáng kể.

Từ cuối năm 2019 đến nay, lực lượng Công an xã Hướng Đạo đã thụ lý 24 vụ việc, xử lý dứt điểm 7 vụ, chuyển Công an huyện Tam Dương 17 vụ.

Trong đó đã triệt xóa được 1 ổ, nhóm tội phạm trộm cắp; phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế ma túy, Công an huyện Tam Dương xử lý 5 vụ buôn bán, sử dụng, vận chuyển trái phép chất ma túy, bắt giữ 10 đối tượng, thu giữ toàn bộ số ma túy.

Trong công tác quản lý các đối tượng, được sự cảm hóa, giáo dục, thuyết phục của các cán bộ, chiến sĩ công an xã, đến nay, nhiều đối tượng đã hoàn lương, tu chí làm ăn.

Anh Bùi Văn Châu, sinh năm 1987, thôn Quế, trước đây nghiện ma túy, thường xuyên tụ tập bạn bè ăn chơi, hưởng thụ, nhờ sự cảm hóa, thuyết phục, giáo dục của Thiếu úy Lưu Văn Trương, Châu đã cai nghiện thành công, tu chí làm ăn, có nghề nghiệp và thu nhập ổn định.

Vào thời điểm cuối năm, lực lượng Công an xã Hướng Đạo đã xây dựng kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm đảm bảo ANTT Đại hội Đảng toàn quốc, Tết Nguyên đán Tân Sửu và các lễ hội đầu xuân 2021; bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát từ 9h tối đến 5 giờ sáng, nhất là những địa bàn trọng điểm, phức tạp; sẵn sàng phương án, lực lượng khi có vụ việc xảy ra, để người dân được đón Tết yên vui, đầm ấm.

Kim NgânTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: