An ninh - Quốc phòng

Để Tết không còn tiếng pháo

Thứ Hai, 28/01/2019

Qua hơn một tháng triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm (từ ngày 16/12/2018 đến ngày 17/1/2019), lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 35 vụ, với 41 đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển pháo trái phép, thu giữ hơn 355 kg pháo và vận động nhân dân giao nộp 13 kg pháo các loại.

Cán bộ tổ dân phố số 1, phường Xuân Hòa (Phúc Yên) tổ chức ký cam kết đến các hộ gia đình trên địa bàn không mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trái phép. Ảnh: Dương Hà

Để Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 không còn tiếng pháo, bên cạnh các giải pháp của lực lượng công an, cấp ủy, chính quyền các cấp cần tăng cường các giải pháp để không xảy ra tình trạng đốt pháo, đốt, thả “đèn trời” trái phép.

Cuối năm, tình hình sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép vũ khí-vật liệu nổ-công cụ hỗ trợ (VK-VLN-CCHT) và pháo diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 8067/UBND-NC1 về tiếp tục tăng cường công tác quản lý, sử dụng VK-VLN-CCHT và pháo.

Từ sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, các cơ quan chức năng đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, phối hợp các lực lượng kiểm tra tại 9/9 huyện, thành phố; 22 xã, phường, thị trấn; 23 trường học; 14 thôn, tổ dân phố và 9 ban quản lý các chợ, trung tâm thương mại về việc thực hiện Nghị định số 36/2009/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo và Luật số 14/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc hội về quản lý, sử dụng VK-VLN-CCHT.

Qua công tác kiểm tra, các đơn vị, địa phương đã chấp hành nghiêm công tác chỉ đạo, tuyên truyền, ký cam kết đến các hộ dân cư, hộ kinh doanh, cơ quan, đơn vị; kết quả, có hơn 98% số hộ trên địa bàn tỉnh đã ký cam kết không vi phạm.

Thiếu tá Phạm Minh Tuấn, Trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh đánh giá: Qua công tác đấu tranh cho thấy, tình hình tàng trữ, mua bán, vận chuyển VK-VLN-CCHT và pháo dịp cận Tết Nguyên đán 2019 có diễn biến phức tạp và chiều hướng gia tăng so với cùng kỳ năm 2018, nhất là tại một số địa phương như: Yên Lạc, Vĩnh Tường, Lập Thạch.

Qua hơn một tháng triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm (từ ngày 16/12/2018-17/1/2019), lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 35 vụ, với 41 đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển pháo trái phép, thu giữ hơn 355kg pháo và vận động nhân dân giao nộp 13 kg pháo các loại. Cơ quan công an đã khởi tố 8 vụ với 11 bị can; xử lý hành chính 9 vụ với 10 đối tượng, các vụ việc còn lại đang trong quá trình điều tra, xử lý.

Điển hình, ngày 11/1/2019, Công an huyện Lập Thạch phát hiện, bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn Toán (sinh năm 1977), trú tại xã Liễn Sơn (Lập Thạch) đang thực hiện hành vi bán trái phép 10 hộp pháo có trọng lượng 11,8kg, với giá 6,8 triệu đồng cho một đối tượng ở xã Xuân Lôi. Tại cơ quan công an, Toán khai nhận mua số pháo trên từ tháng 4/2018 tại tỉnh Lạng Sơn, mang về quê để sử dụng trong dịp Tết. Tuy nhiên, thấy có người hỏi mua pháo với giá cao nên Toán đã bán để kiếm lời. Công an huyện Lập Thạch đang củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định pháp luật.

Cùng với lực lượng công an, những ngày cận Tết Nguyên đán, cấp ủy, chính quyền xã Tề Lỗ (Yên Lạc) đã và đang có nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động người dân không tàng trữ, mua bán và sử dụng pháo nổ.

Đồng chí Nguyễn Kim Hiền, Bí thư Đảng ủy xã Tề Lỗ cho biết: Với đặc điểm là xã có hơn 30% số hộ kinh doanh, buôn bán, những năm trước đây, người dân có thói quen đốt pháo nổ vào dịp đầu năm mới, gây bất ổn tình hình ANTT tại địa phương. Nhờ sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, Tết Nguyên đán 2017 và 2018, địa phương không xảy ra tình trạng đốt pháo trái phép.

Để Tết Nguyên đán 2019 không còn tiếng pháo, cấp ủy, chính quyền địa phương đã kiện toàn Ban Chỉ đạo, phân công, xác định rõ trách nhiệm của từng thành viên, từng thôn và cán bộ, đảng viên; đồng thời, tiếp tục chỉ đạo huy động lực lượng công an, quân sự xã tổ chức cho hơn 95% hộ dân trên địa bàn ký cam kết không mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng VK-VLN-CCHT và pháo trái phép.

Riêng các hộ kinh doanh, địa phương tổ chức ký thêm một bản cam kết không đốt pháo trong dịp Tết, nếu vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Đồng thời, trên khắp các tuyến đường liên thôn, liên xã đều treo băng rôn tuyên truyền, và mỗi ngày tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh 2 lần để người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật.

Bên cạnh các giải pháp của lực lượng công an, cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là cấp cơ sở trong việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về mua bán, tàng trữ, vận chuyển pháo trái phép; nắm tình hình địa bàn, kịp thời phát hiện những hành vi vi phạm về VK-VLN-CCHT và pháo, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật. Nơi nào để xảy ra các hành vi vi phạm nêu trên hoặc có các vụ việc phức tạp về ANTT, người đứng đầu địa phương và cán bộ được phân công phụ trách địa bàn đó sẽ chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: