An ninh - Quốc phòng

Tăng cường kiểm tra thị trường dịp áp Tết

Thứ Hai, 28/01/2019

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Kỷ Hợi 2019, đây cũng là thời điểm hoạt động mua bán sôi động nhất trong năm và tình hình sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và hàng cấm cũng “nóng” không kém. Những ngày này, lực lượng chức năng của tỉnh đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, đảm bảo ổn định thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Các cơ quan chức năng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại một cơ sở kinh doanh tổng hợp trên địa bàn xã Vân Hội, huyện Tam Dương. Ảnh: Nguyễn Lượng

Ngày 10/1/2019, Đoàn Kiểm tra liên ngành của tỉnh do Cục Quản lý thị trường chủ trì phối hợp với UBND huyện Vĩnh Tường; Đoàn Kiểm tra liên ngành huyện Vĩnh Tường; Phòng Cảnh sát môi trường- Công an tỉnh; Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, đại diện chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh đối với cơ sở giết mổ lợn Đặm Luận do ông Phan Văn Luận là chủ, địa chỉ tại thôn Cuối, xã Nghĩa Hưng.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở giết mổ Đặm Luận có 4 con lợn đã chết trước khi giết mổ, da tím bầm, bốc mùi hôi khó chịu, không đảm bảo trong việc sử dụng làm thực phẩm, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Bước đầu, đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở buộc tiêu hủy toàn bộ số lợn trên dưới sự chứng kiến, giám sát của các lực lượng chức năng. Vụ việc đang được xác minh làm rõ để xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Cũng trong ngày 10/1/2019, tại thời điểm kiểm tra cơ sở sản xuất, chế biến thịt sấy khô, lạp sườn do bà Nguyễn Thị Hoa ở xã Đại Đồng (Vĩnh Tường) là chủ. Mặc dù cơ sở đã thực hiện khám sức khỏe định kỳ và tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm chonhững người trực tiếp tham gia chế biến, sơ chế thực phẩm nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.

Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản lập biên bản ghi nhận sự việc, lấy mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm nói trên. Đồng thời, yêu cầu cơ sở tạm dừng lưu thông ra thị trường toàn bộ số hàng hóa đang có trong xưởng cho đến khi có kết quả kiểm nghiệm, xác minh được nguồn gốc xuất xứ đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Đó là 2 vụ việc điển hình được lực lượng chức năng phát hiện, xử lý thời gian gần đây. Được biết, năm 2018, lực lượng chức năng của tỉnh xử phạt vi phạm hành chính 1.811 vụ liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và an toàn thực phẩm; thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 156 tỷ đồng.

Theo ông Hoàng Phương, quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh, thời gian qua, các lực lượng chức năng của tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý các vụ vi phạm, song, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng buôn lậu, buôn bán hàng cấm, sản xuất kinh doanh hàng giả và gian lận thương mại ngày càng tinh vi.

Các đối tượng triệt để lợi dụng kẽ hở trong chính sách ưu đãi thuế của Chính phủ đối với cư dân biên giới để mua gom hàng hóa nước ngoài hợp thức hóa đơn, chứng từ và sử dụng hóa đơn quay vòng cho nhiều chuyến hàng từ biên giới vào nội địa gây khó khăn trong công tác kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng.

Chính quyền địa phương chưa quan tâm đúng mức và chưa chỉ đạo sâu sát, kiên quyết đấu tranh với hoạt động buôn lậu, buôn bán hàng cấm, sản xuất kinh doanh hàng giả và gian lận thương mại trên địa bàn được phân công quản lý phụ trách. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp có sản phẩm bị làm giả chưa chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để bảo vệ sản phẩm, thương hiệu của mình.

Để kiểm tra, kiểm soát thị trường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tháng cuối năm 2018 và dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 trên địa bàn tỉnh, góp phần đảm bảo an toàn cho nhân dân đón Xuân, đồng chí Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương triển khai kiểm tra toàn diện trên tất cả các lĩnh vực nhằm phát hiện các hành vi buôn lậu, sản xuất buôn bán hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và gian lận thương mại.

Trong đó, tập trung vào các mặt hàng như: Tiền giả, pháo các loại, thuốc nổ, gia súc, gia cầm,sản phẩm gia súc, gia cầm không qua kiểm dịch thú y, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hàng tiêu dùng ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống nhân dân như: Dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chế biến, thực phẩm chức năng, vải, quần áo may sẵn, hàng điện tử, thuốc lá điếu, rượu, bia, nước giải khát và các mặt hàng tiêu dùng khác.

Kiểm tra sản xuất, bày bán trái phép các loại hàng hóa; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các vi phạm về điều kiện kinh doanh, chấp hành chế độ hóa đơn, chứng từ, nguồn gốc xuất xứ, nhãn hàng hóa, tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm. Kịp thời phát hiện và triệt phá các tụ điểm tập kết, cất giấu, buôn bán hàng nhập lậu, hàng giả…

Mai LiênTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: