An ninh - Quốc phòng

Tuyển quân chắc từ cơ sở

Thứ Hai, 28/01/2019

Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể từ cơ sở, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019 ngày càng đi vào nền nếp và có chất lượng hơn, góp phần xây dựng quân đội ngày càng vững mạnh.

Cán bộ Ban CHQS xã Văn Tiến (Yên Lạc) cùng với Ban công tác mặt trận thôn Đống Cao đến nhà động viên thanh niên Ngô Văn Bản - người tự nguyện viết đơn xin nhập ngũ. Ảnh: Dương Hà

Xã Văn Tiến từ nhiều năm nay luôn là địa phương tiêu biểu trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ trên địa bàn huyện Yên Lạc. Đồng chí Trần Xuân Dưỡng, Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Tuy chỉ tiêu tuyển quân được giao là từ trên xuống nhưng lãnh đạo địa phương xác định công tác này phải làm chắc từ dưới lên trên, từ thôn đến xã thì mới thành công được. Do vậy, cán bộ thôn, đội trưởng là những nhân tố nòng cốt triển khai từng phần việc trong công tác tuyển quân hàng năm.

Để hoàn thành nhiệm vụ tuyển quân năm 2019, ngay từ tháng 4/2018, các đồng chí thôn, đội trưởng đã chủ động làm công tác rà soát nguồn nhập ngũ, nắm rõ từng hộ gia đình trong thôn và thường xuyên cập nhật tình hình di biến động. Các trường hợp đi làm ăn xa, sinh viên đang học tại các trường đại học, cao đẳng, trường hợp được tạm hoãn, miễn hay từng vấn đề phát sinh dù là nhỏ nhất đều được đồng chí thôn đội trưởng báo cáo kịp thời với Ban CHQS, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) xã để có phương án giải quyết.

Đồng thời, ngay từ đầu năm, trong chương trình tuyên truyền phát trên loa truyền thanh của xã, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo ban, ngành, đoàn thể lồng ghép các nội dung liên quan đến công tác tuyển quân. Khi kiện toàn Hội đồng NVQS, Đảng ủy yêu cầu từng thành viên bám sát cơ sở, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ tuyển quân. Cán bộ quân sự các cấp cùng với ngành chức năng, địa phương xuống từng hộ dân tuyên truyền, vận động thanh niên và gia đình kể cả ngày thứ bảy, chủ nhật. Do đó, năm nào, xã Văn Tiến cũng vượt chỉ tiêu tuyển quân được giao, không có hiện tượng đổi bù, trả lại. Năm 2019, xã chuẩn bị quân số vượt gấp đôi số hồ sơ lập duyệt đủ tiêu chuẩn nhập ngũ so với chỉ tiêu được giao.

Là một trong những đơn vị đi đầu so với các địa phương khác trên địa bàn huyện Lập Thạch, xã Bắc Bình đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động thanh niên lên đường nhập ngũ ngay từ mỗi thôn, xóm.

Đồng chí Bùi Huy Lã, Chỉ huy phó Ban CHQS xã chia sẻ: Với phương châm "tuyển người nào chắc người đó”, cán bộ thôn, đội trưởng thường xuyên đến chơi, thăm hỏi những gia đình có thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ. Không chỉ nắm tình hình mà kết hợp tuyên truyền miệng cho thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ và gia đình hiểu và nghiêm túc chấp hành khi có lệnh gọi khám tuyển hoặc nhập ngũ.

“Mưa dầm thấm lâu”, nhờ tuyên truyền tốt đến từng người dân nên nhiều năm qua, địa phương đều thực hiện tốt việc tuyển chọn công dân tham gia NVQS, chưa năm nào phải xử lý trường hợp chống, trốn tránh NVQS, luôn đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Năm 2019, qua các vòng chọn lọc, xã đã có 23 thanh niên đủ các tiêu chuẩn nhập ngũ lập duyệt hồ sơ chờ huyện chọn, đạt số lượng và chất lượng cao nhất so với các địa phương khác trong huyện.

Xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm nên các địa phương đều ra sức tập trung làm tốt. Nhất là từ khi thực hiện công tác tuyển quân theo phương thức “tròn khâu”, nhận thức, vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các địa phương được nâng lên. Năm 2019, Vĩnh Phúc được giao chỉ tiêu tuyển chọn trên 2.180 công dân tham gia NVQS và nghĩa vụ công an nhân dân (CAND) giao cho 16 đơn vị nhận quân thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 2 và Công an tỉnh.

Với phương châm “chắc từ cơ sở”, Hội đồng NVQS các cấp thực hiện tốt, làm nghiêm quy trình tuyển quân ngay từ cấp thôn, xóm. Thống kê tại Ban Quân lực, Bộ CHQS tỉnh cho thấy, mặc dù thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ ngày càng giảm, nhưng so với những năm trước, số lượng thanh niên tình nguyện đăng ký khám tuyển ngày càng tăng, chất lượng thanh niên được chọn cao hơn cả về sức khỏe, trình độ văn hóa; ý thức chấp hành Luật NVQS của thanh niên và gia đình đã nâng lên rất nhiều nhờ hiệu quả của công tác tuyên truyền, vận động từ thôn, xóm.

Toàn tỉnh đã huy động được 98,27% số thanh niên trong độ tuổi đi khám tuyển, các trường hợp vắng mặt đều có lý do. Qua đó, đã có trên 48% số thanh niên đi khám tuyển đủ điều kiện sức khỏe để nhập ngũ. Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đã cơ bản lập duyệt đủ số hồ sơ đảm bảo chỉ tiêu được giao và đang thực hiện những khâu cuối cùng trước khi phát lệnh gọi công dân nhập ngũ, chuẩn bị tốt cho lễ giao nhận quân.

Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: