An ninh - Quốc phòng

Đẩy nhanh tiến độ xét xử; không làm oan người vô tội và bỏ lọt tội phạm

Thứ Tư, 13/01/2021

Với mục tiêu “đẩy nhanh tiến độ xét xử; không làm oan người vô tội và bỏ lọt tội phạm; không có án để quá hạn luật định; không có án tạm đình chỉ và tỷ lệ án hủy, sửa thấp", TAND huyện Bình Xuyên thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng công tác xét xử, đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người dân, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

TAND huyện Bình Xuyên chú trọng việc tranh tụng tại phiên tòa theo hướng thực chất, hiệu quả. Ảnh: Dương Hà

Trong nhiều năm liền, TAND huyện Bình Xuyên đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc; đã được nhận Cờ thi đua của TAND Tối cao, Cờ thi đua của Chính phủ; nhiều cá nhân được nhận bằng khen, giấy khen và được khen thưởng đột xuất trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Đạt được kết quả đó, theo Chánh án TAND huyện Bình Xuyên Hoàng Văn Sỹ, lãnh đạo cũng như từng thẩm phán phải vạch ra nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp cụ thể để từng bước thực hiện. Đối với những vụ án hình sự, thẩm phán được giao nhiệm vụ xét xử phải nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án; không được phép bỏ qua bất cứ một tình tiết nào, dù là nhỏ nhất; chú trọng việc tranh tụng tại phiên tòa theo hướng thực chất, hiệu quả, đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm.

Các vụ việc dân sự cần giải quyết nhanh chóng, kịp thời, không để xảy ra tình trạng án quá thời hạn luật định. Bên cạnh việc hướng dẫn các đương sự cung cấp chứng cứ, tài liệu của vụ án; chủ động xác minh thu thập thông tin trong những trường hợp cần thiết theo quy định của pháp luật tố tụng, lãnh đạo đơn vị chú trọng công tác hòa giải, để các đương sự thiện chí tự thỏa thuận với nhau.

Bình Xuyên là huyện công nghiệp, đa số các đương sự là công nhân nên việc triệu tập họ đến làm việc vào giờ hành chính hết sức khó khăn. Vì vậy, các thẩm phán, thư ký, hòa giải viên phải kiên trì báo gọi, làm thêm giờ, thậm chí phải đến tận nhà đương sự để làm công tác hòa giải.

Việc kịp thời áp dụng văn bản pháp luật mới có hiệu lực vào giải quyết các vụ án cũng đặc biệt quan trọng. Ngay sau khi các bộ luật, luật và pháp lệnh mới được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua cũng như các nghị quyết, văn bản hướng dẫn được TAND Tối cao ban hành, tại các cuộc họp cơ quan hằng tháng hoặc đột xuất, lãnh đạo đơn vị đều quán triệt đầy đủ, triển khai đến toàn thể đội ngũ thẩm phán và thư ký trong đơn vị; yêu cầu cán bộ làm công tác chuyên môn tập trung nghiên cứu kỹ.

Trong quá trình thực hiện, đơn vị thường xuyên tổ chức các buổi trao đổi, đóng góp ý kiến, kịp thời giải quyết vướng mắc, bất cập, đảm bảo việc áp dụng thống nhất, đúng quy định của pháp luật vào giải quyết các loại vụ, việc của đơn vị.

Đa phần cán bộ của cơ quan còn trẻ, năng động, nhiệt huyết nên mỗi cá nhân đều có tinh thần trách nhiệm cao; chủ động học hỏi, nâng cao năng lực chuyên môn.

Căn cứ vào nhiệm vụ công tác được giao, hằng năm, tất cả các thẩm phán của đơn vị lựa chọn từ 1 đến 2 vụ án điển hình, báo cáo lãnh đạo đơn vị để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm. Thông qua các phiên tòa rút kinh nghiệm này, các thẩm phán, thư ký sẽ tích lũy kiến thức, kinh nghiệm trong công tác giải quyết, xét xử các loại án.

Nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đó, những năm qua, TAND huyện Bình Xuyên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tất cả các chỉ tiêu thi đua của ngành đều đạt và vượt.

Tỷ lệ các loại án giải quyết, xét xử đạt tỷ lệ chung gần 96%; không có án để quá hạn luật định; không có trường hợp nào bị kết án oan hay bỏ lọt tội phạm; không có án tạm đình chỉ và tỷ lệ án hủy, sửa thấp.

Riêng trong năm 2020, đối với án hình sự, đơn vị đã giải quyết, xét xử đạt tỷ lệ 99%; án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại và lao động giải quyết đạt tỷ lệ 95%.

Lê Minh

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: