An ninh - Quốc phòng

Vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo nổ

Thứ Ba, 12/01/2021

Được đánh giá là địa bàn tiềm ẩn phức tạp về mua bán, tàng trữ, vận chuyển vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK-VLN-CCHT) và pháo nổ trái phép, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng trên địa bàn xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc có nhiều cách làm sáng tạo, quyết liệt, ngăn ngừa các hành vi vi phạm, góp phần hạn chế tội phạm sử dụng vũ khí nóng, hung khí nguy hiểm để gây án; đồng thời phòng ngừa và làm giảm các vụ việc vi phạm pháp luật, cháy, nổ, đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn.

Công an xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh giao nộp VK-VLN-CCHT và pháo nổ.

Xã Đồng Văn là địa phương nổi tiếng với nghề kinh doanh phế liệu, hơn nữa nơi đây có hàng trăm hộ dân đi làm ăn xa ở các tỉnh biên giới phía Bắc. Bên cạnh đó, nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế, vì lợi nhuận sẵn sàng mua bán, tàng trữ, vận chuyển các loại VK-VLN-CCHT và pháo nổ trái phép.

Nhằm tăng cường công tác quản lý, thu hồi VK-VLN-CCHT, Công an xã Đồng Văn chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều giải pháp vận động toàn dân giao nộp VK-VLN-CCHT. Từ đầu năm 2020 đến nay, địa phương vận động nhân dân giao nộp và thu hồi gần 45kg vật liệu nổ, một số vũ khí.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, nhiều hộ kinh doanh phế liệu trong quá trình thu mua hiểu biết được sự nguy hiểm của các loại vũ khí, vật liệu nổ nên chủ động giao nộp cho cơ quan chức năng.

Điển hình như: Tháng 6/2020, bà N.T.N (thôn Hùng Vĩ 2, xã Đồng Văn) chủ động giao nộp cho lực lượng chức năng địa phương 1 đạn cối, 1 đạn pháo và 1 bom chưa rõ chủng loại, với tổng trọng lượng hơn 29kg. Ngay sau đó, chính quyền và các đơn vị liên quan nhanh chóng bàn giao cho Ban CHQS huyện Yên Lạc có biện pháp tiêu hủy kịp thời.

Để có được kết quả trên, cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân, nhất là các hộ kinh doanh phế liệu, đi làm ăn xa ở các tỉnh biên giới về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong việc không được mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng các loại VK-VLN-CCHT trái phép.

Với vai trò nòng cốt, lực lượng công an địa phương có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả trong công tác phòng ngừa các hành vi vi phạm liên quan đến VK-VLN-CCHT và pháo nổ.

Lực lượng công an xã “đến từng ngõ, gõ từng nhà” đề nghị các hộ dân ký cam kết chấp hành nghiêm Luật Quản lý, sử dụng VK-VLN-CCHT và Nghị định số 137 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo (thay thế cho Nghị định số 36 trước đây).

Đồng thời, công an xã chủ động rà soát, lên danh sách các đối tượng tiềm ẩn nhiều yếu tố liên quan đến VK-VLN-CCHT và pháo nổ để theo dõi, quản lý và có biện pháp phù hợp vận động các đối tượng tự giác giao nộp VK-VLN-CCHT.

Đơn vị vận động nhân dân tố giác, cung cấp tin báo về tội phạm liên quan đến VK-VLN-CCHT và pháo nổ, nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm. Xã Đồng Văn thành lập 4 điểm thu hồi VK-VLN-CCHT tại UBND xã và các nhà văn hóa thôn dân cư…

Thiếu tá Nguyễn Thành Chung, Phó trưởng Công an xã Đồng Văn cho biết: Một bộ phận người dân xã Đồng Văn còn có suy nghĩ cho rằng đốt pháo đầu năm mới sẽ có nhiều may mắn, do đó, việc mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng pháo nổ trái phép vẫn tiềm ẩn diễn biến phức tạp.

Với các quy định mới trong Nghị định số 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo có hiệu lực thi hành từ ngày 11/1/2021, cấp ủy, chính quyền và công an xã Đồng Văn đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các tầng lớp nhân dân hiểu đúng, nắm rõ quy định về việc sử dụng pháo, tránh vi phạm pháp luật.

Tích cực tuyên truyền đến người dân nhận thức rõ thế nào là pháo hoa và pháo hoa nổ; pháo hoa được sử dụng trong một số dịp, song phải đảm bảo an toàn cháy, nổ khi sử dụng.

Lực lượng công an xã chủ động tuần tra trên các tuyến, địa bàn, kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý các trường hợp lợi dụng quy định sử dụng pháo hoa trong một số dịp để buôn bán, vận chuyển, tàng trữ các loại pháo nổ trái phép, nhất là dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang cận kề.

Bài, ảnh: Minh Hà

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: