An ninh - Quốc phòng

Tam Dương thực hiện chặt chẽ công tác tuyển quân

Thứ Ba, 22/01/2019

Để hoàn thành nhiệm vụ tuyển quân năm 2019, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện Tam Dương đã đưa ra nhiều giải pháp, phát huy truyền thống “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”. Qua đó, tuyển chọn những thanh niên có đủ trình độ văn hóa, sức khỏe, phẩm chất chính trị sẵn sàng lên đường nhập ngũ; đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi chống đối, trốn tránh NVQS.

Cán bộ Ban CHQS huyện Tam Dương rà soát hồ sơ những công dân có đủ điều kiện tham gia thực hiện NVQS. Ảnh: Thanh Tuyền

Năm 2019, Hội đồng NVQS huyện Tam Dương được giao tuyển chọn và gọi 220 tân binh lên đường thực hiện NVQS và nghĩa vụ công an nhân dân. Nhằm bảo đảm số lượng và chất lượng tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, tháng 4/2018, Hội đồng NVQS huyện chỉ đạo Hội đồng NVQS các xã, thị trấn tổ chức rà soát nguồn thanh niên chuẩn bị cho vòng khám sơ tuyển cấp xã.

Sau khi bảo đảm sức khỏe vòng khám sơ tuyển, tháng 10/2018, những thanh niên đủ điều kiện đã được khám sức khỏe tuyến huyện. Đến thời điểm hiện tại, hơn 310 thanh niên bảo đảm điều kiện sức khỏe, trình độ văn hóa và tiêu chuẩn chính trị sẵn sàng lên đường thực hiện NVQS.

Tuy nhiên, theo đồng chí Kim Trọng Hiếu, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Tam Dương, số lượng thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ tuy nhiều, song, số thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, đi xuất khẩu lao động và đi làm ăn xa chiếm tỷ lệ cao. Một số thanh niên và gia đình do nhận thức lệch lạc, có tư tưởng trốn tránh nghĩa vụ quân sự nên đã dùng nhiều cách để đối phó trong việc khám sức khỏe.

Trong vòng khám tuyển sức khỏe cho các thanh niên năm 2019, tại địa bàn xuất hiện tình trạng thanh niên có biểu hiện chống đối, trốn tránh NVQS bằng những hành động như: Không thực hiện lệnh khám sức khỏe NVQS; có biểu hiện không hợp tác khi khám sức khỏe, sử dụng các chất kích thích trước khi khám khiến công tác khám sức khỏe gặp nhiều khó khăn…

Một số xã có tình trạng thanh niên có biểu hiện chống đối, trốn tránh trong buổi khám tuyển sức khỏe NVQS như xã Hoàng Đan, xã Đồng Tĩnh, xã Đạo Tú, thị trấn Hợp Hòa. Nhiều trường hợp nhân viên y tế không đo được huyết áp trong 2 ngày khám liên tiếp hoặc có thanh niên cố tình không nhìn thấy chữ khi đo, khám về mắt…

Trước thực trạng trên, Ban CHQS huyện đã tham mưu với Hội đồng NVQS huyện xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi chống đối, trốn tránh NVQS theo quy định của pháp luật. Đến nay, Hội đồng NVQS huyện đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với 5 trường hợp theo Nghị định 120/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu, góp phần tăng cường tính răn đe, phòng ngừa chung.

Với phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”, Hội đồng NVQS huyện chủ trương kiện toàn đội ngũ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn, tinh thần trách nhiệm, bổ sung các thiết bị máy móc hiện đại, hỗ trợ công tác khám tuyển, bảo đảm công minh, chính xác, kịp thời. Bên cạnh đó, mùa tuyển quân năm 2019, Hội đồng NVQS huyện đã đưa ra giải pháp khám sức khỏe NVQS, nghĩa vụ công an nhân dân lưu động tại các xã, thị trấn nhằm giảm thời gian, chi phí đi lại cho thanh niên.

Đồng thời, phối hợp, chỉ đạo Hội đồng NVQS cấp xã xác minh thông tin vắng mặt khám sức khỏe, có bệnh tật hay không đối với những thanh niên có đơn đề nghị hoãn việc thực hiện NVQS, bảo đảm đúng người, đúng đối tượng và công bằng.

Đến nay, huyện Tam Dương đã hoàn tất công tác khám sức khỏe, tuyển chọn thanh niên có đủ điều kiện thực hiện NVQS. Ban CHQS huyện đã phân công cán bộ có năng lực và kinh nghiệm trong công tác tuyển quân xuống cơ sở để kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các khâu còn lại theo đúng quy trình tuyển quân. Số thanh niên trúng tuyển khám sức khỏe cấp huyện khi muốn đi xa đều phải báo cáo và được sự nhất trí của Hội đồng NVQS các cấp.

Hội đồng NVQS địa phương đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, chốt quân số, phát lệnh gọi nhập ngũ, đồng thời, chỉ đạo các địa phương, cơ sở tổ chức các hoạt động giao lưu, gặp mặt, tặng quà, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường tham gia nghĩa vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bên cạnh đó, các địa phương tổ chức kiểm tra rà soát chất lượng chính trị, làm tốt công tác chuẩn bị tiến hành thâm nhập “3 gặp, 4 biết” (gặp công dân, gặp gia đình, gặp địa phương; biết sức khỏe, biết văn hóa, biết lai lịch, biết phẩm chất đạo đức), chốt hồ sơ công dân đủ điều kiện nhập ngũ năm 2019 với quyết tâm phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân được giao, bảo đảm chất lượng giao quân, tránh tình trạng đổi, bù.

Kim HiềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: