An ninh - Quốc phòng

Phòng ngừa tiêu cực trong xây dựng cơ bản

Thứ Sáu, 18/01/2019

Để phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội, tỉnh ta đã dành nhiều nguồn lực cho đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB). Bên cạnh đó, công tác quản lý cũng được các cấp, các ngành tăng cường nhằm phát huy tối đa hiệu quả đầu tư, ngăn chặn, phòng ngừa thất thoát tài sản Nhà nước trong lĩnh vực này.

Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh) nghiên cứu hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong lĩnh vực XDCB. Ảnh: Nguyễn Lượng

Trong 3 năm trở lại đây, các cơ quan chức năng của tỉnh đã khởi tố 4 vụ án liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra trong lĩnh vực XDCB có sử dụng vốn Nhà nước.

Điển hình, trong thời gian từ tháng 12/2011 đến tháng 10/2013, Nguyễn Thành Trung là Giám đốc Công ty cổ phần Vạn Lộc Vĩnh Phúc đã mượn tư cách pháp nhân của Công ty TNHH Sông Phan để tham gia đấu thầu, thi công công trình cải tạo, nâng cấp kênh chính số 1 hồ chứa nước Đại Lải đoạn Km3+250 đến Km4+360, xã Cao Minh (Phúc Yên) do Công ty TNHH MTV thủy lợi Phúc Yên làm chủ đầu tư.

Trong quá trình thi công, lợi dụng sự buông lỏng quản lý, giám sát của chủ đầu tư và đơn vị nhận thầu giám sát (người trực tiếp được giao nhiệm vụ giám sát công trình là Khổng Văn Tuyến), Nguyễn Thành Trung đã chỉ đạo Hoàng Văn Hài là cán bộ kỹ thuật Công ty cổ phần Vạn Lộc Vĩnh Phúc bớt xén khối lượng vật tư, vật liệu, thi công thiếu so với thiết kế được phê duyệt của 5 hạng mục công trình. Sau đó, các đối tượng lập khống hồ sơ như dự toán thiết kế được phê duyệt để chiếm đoạt số tiền gần 380 triệu đồng.

Tháng 7/2016, TAND tỉnh đưa vụ án ra xét xử, các bị cáo Nguyễn Thành Trung, Hoàng Văn Hài lần lượt chịu các mức án 3 năm, 2 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Khổng Văn Tuyến chịu mức án 2 năm 6 tháng tù (đều cho hưởng án treo) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Gần đây, vào tháng 8/2018, TAND tỉnh đã xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Thu, phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và Nguyễn Duy Hòa phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra trong quá trình thi công các công trình xây dựng đường giao thông nông thôn trên địa bàn 2 xã Đạo Đức, Thiện Kế.

Nhìn lại các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến lĩnh vực XDCB xảy ra trên địa bàn tỉnh thời gian qua cho thấy, nguyên nhân để xảy ra tình trạng trên chủ yếu là do năng lực quản lý, trình độ chuyên môn, hiểu biết về quy trình, quy định trong công tác quản lý đầu tư, thi công, nghiệm thu, giám sát các công trình XDCB của chủ đầu tư còn hạn chế, yếu kém.

Đối với các đơn vị thi công, lợi dụng sự buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát của đơn vị tư vấn giám sát, chủ đầu tư, đã dùng thủ đoạn gian dối, bỏ không thi công, thi công thiếu, sai thiết kế một số phần việc, hạng mục xây dựng nhưng vẫn hợp thức hồ sơ nghiệm thu khối lượng hoàn thành đúng như hồ sơ thiết kế, dự toán được phê duyệt để quyết toán, chiếm đoạt và gây thất thoát tài sản của Nhà nước.

Trong khi đó, đơn vị giám sát với vai trò thay mặt chủ đầu tư tổ chức giám sát thi công theo đúng quy định của pháp luật; chịu trách nhiệm trước đơn vị chủ đầu tư và pháp luật về kết quả giám sát nhưng lại thiếu trách nhiệm, không thực hiện đúng, đầy đủ các nội dung: phải thường xuyên, liên tục có mặt tại hiện trường công trình để thực hiện việc giám sát về khối lượng, chất lượng thi công; bố trí đủ nhân lực để đảm bảo việc giám sát hiệu quả; phối hợp với các đơn vị liên quan lấy các loại mẫu vật liệu cát, đá, gạch, bê tông tại hiện trường để phục vụ công tác thí nghiệm, đồng thời tiến hành giám sát quá trình thí nghiệm và báo cáo kết quả cho đơn vị chủ đầu tư…

Trước tình hình trên, nhằm ngăn chặn, đấu tranh, phòng ngừa có hiệu quả đối với tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực XDCB, các cấp, các ngành cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho chủ đầu tư, đơn vị thi công, giám sát hiểu, nắm rõ các các quy định của Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư; lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực, uy tín trong quá trình thi công, xây dựng; nâng cao hiệu quả công tác thanh tra theo kế hoạch và đột xuất. Riêng đối với lực lượng công an nâng cao hiệu quả đấu tranh, làm rõ tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này, đồng thời phối hợp tốt với ngành kiểm sát, tòa án đưa các vụ án ra xét xử kịp thời, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật…

Khánh LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: