An ninh - Quốc phòng

Nguy cơ cháy, nổ ở các làng nghề: Đừng để "Mất bò mới lo làm chuồng"!

Thứ Sáu, 18/01/2019

Chỉ trong 10 ngày đầu năm 2019, toàn tỉnh đã xảy ra 6 vụ cháy, trong đó, có 3 vụ cháy lớn ở các làng nghề. Đáng chú ý, cả 3 vụ cháy lớn ở làng nghề đều trên địa bàn huyện Yên Lạc, gây thiệt hại về tài sản ước tính hàng chục tỷ đồng. Vấn đề ngăn ngừa, giảm thiểu nguy cơ cháy, nổ luôn cần sự quan tâm, thực hiện thường xuyên của các cấp, ngành chức năng và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân.

Vụ cháy tại nhà thờ họ của ông Nguyễn Văn Dũng, thị trấn Yên Lạc ngày 5/1/2019 thiêu rụi toàn bộ ngôi nhà và tài sản. Ảnh: Trường Khanh

Xã Yên Đồng là địa phương có 2 làng nghề truyền thống tái chế phế liệu nhựa và sản xuất chăn, ga, gối đệm, tái chế bông vải sợi. 4 năm trở lại đây, Yên Đồng liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy ở làng nghề, vụ cháy nhỏ nhất gây thiệt hại vài chục triệu đồng, vụ cháy lớn gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Mới đây nhất, hỏa hoạn xảy ra tại xưởng sản xuất chăn, ga, gối đệm của hộ ông Nguyễn Công Ngọc, thôn Yên Tâm vào ngày 2/1/2019. Lửa bắt nguồn do chập điện tại kho máy PE khi công nhân đang sản xuất rồi nhanh chóng lan toàn bộ nhà xưởng rộng hàng nghìn m2, thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Tiếp đến, ngày 6/1/2019, tại kho xưởng thứ 2 của chính hộ ông Nguyễn Công Ngọc lại tiếp tục xảy ra hỏa hoạn, nguyên nhân chưa được làm rõ, nhưng toàn bộ máy móc gia công sản xuất và hàng hóa, nhà xưởng hơn 1.000m2 đều bị thiêu rụi.

Không chỉ riêng ở làng nghề Yên Đồng, nhiều làng nghề trong tỉnh hiện nay cũng đang phải đối mặt với nguy cơ cháy nổ cao. Đơn cử như thị trấn Yên Lạc có 4 làng nghề với trên 70% hộ dân làm nghề mộc. Thời gian qua, ngoài vấn đề ô nhiễm môi trường, nguy cơ cháy nổ cũng đang rình rập nhiều cơ sở sản xuất gỗ của các hộ dân.

Đồng chí Nguyễn Thành Viên, Bí thư Đảng ủy thị trấn Yên Lạc cho biết: Chủ yếu các hộ dân sản xuất nhỏ lẻ, nằm xen kẽ trong khu dân cư, gỗ là chất liệu dễ cháy, cộng với thời tiết hanh khô. Khi xảy hỏa hoạn dễ gây cháy lan sang các hộ dân bên cạnh.

Cụ thể, ngày 5/1/2019, tại nhà thờ họ của ông Nguyễn Văn Dũng xảy ra hỏa hoạn, nguyên nhân do ngọn lửa cháy lan từ xưởng gỗ của gia đình ông cho thuê bên cạnh. Vụ cháy tuy không thiệt hại về người, nhưng toàn bộ ngôi nhà và tài sản bên trong đều bị hư hỏng.

Trên địa bàn tỉnh có nhiều làng nghề truyền thống, cụm làng nghề tiểu thủ công nghiệp như: Nghề mộc; sản xuất chăn, ga, gối đệm; tái chế nhựa; chế biến tơ nhựa; làng nghề mây tre đan…đều có nguy cơ cháy rất cao. Phần lớn các hộ dân đều tận dụng diện tích đất ở của gia đình để phát triển sản xuất, tập trung trong các khu dân cư.

Dịp cuối năm cũng là lúc các làng nghề tất bật gia công sản xuất và tích trữ lượng hàng hóa với quy mô lớn để đáp ứng nhu cầu thị trường tiêu dùng ngày Tết. Hàng hóa nhiều, cộng với trong quá trình người dân chế biến gỗ, lượng mùn cưa, vỏ bào nhiều và kết hợp sơn dầu sử dụng nhiều hóa chất, tiềm ẩn cháy nổ cao. Trong các làng nghề sản xuất chăn bông, vải sợi, chế biến nhựa tơ tằm, phần lớn các chất đều là nguyên liệu dễ cháy, bắt lửa nhanh, trong khi các hộ dân ở giáp nhau.

Dẫu biết hiểm họa cháy, nổ luôn rình rập, nhưng nhận thức của người dân về PCCC còn khá thờ ơ. Theo quy định về PCCC ở các nhà xưởng phải có các thiết bị PCCC và các địa phương phải có đội PCCC dân phòng. Song, nhiều cơ sở sản xuất, bên trong các nhà xưởng với diện tích hàng nghìn m2 lại không thấy bất kỳ phương tiện PCCC nào.

Một số hộ dân có trang bị bình chữa cháy nhưng chỉ "lấy lệ”, đặt ở những nơi khó lấy khi xảy ra hỏa hoạn. Thiết bị điện mắc lộn xộn khắp nơi, cầu chì, dây điện không được quan tâm bảo dưỡng, kiểm tra thường xuyên...

Tại cơ sở sản xuất rèm, màn của chị Nguyễn Thị Thư, thôn Mới, xã Yên Đồng (Yên Lạc) với diện tích hơn 100m2. Theo quan sát, với lượng vải nhiều, chất liệu dễ gây cháy và có hàng chục máy may các loại, tuy nhiên, các thiết bị dây điện để khá lộn xộn, dây, ổ cắm điện để khắp nơi, không có biển quy định về PCCC. Chị Thư cho biết: “Nhiều năm cơ sở của tôi không bị cháy, giờ bỏ ra vài triệu mua bình chữa cháy cũng thấy lãng phí. Hết giờ làm việc, tôi chỉ nhắc mọi người tắt điện khi ra về”.

Đồng chí Lê Văn Trung, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh cho biết: Chính sự chủ quan, thiếu ý thức của người dân dẫn đến nhiều vụ hỏa hoạn. Rất nhiều trường hợp “mất bò mới lo làm chuồng”, cháy rồi mới lo mua bảo hiểm và chủ động phòng cháy.

Nhận thức về mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc chưa được các hộ sản xuất, kinh doanh quan tâm; công tác tập huấn PCCC ở các làng nghề thường xuyên được tổ chức, nhưng nhiều hộ dân chưa mặn mà, chú trọng tham gia, dẫn đến thiếu kiến thức trong PCCC. Công tác chữa cháy còn nhiều bất cập, một số địa phương có mạng lưới đường giao thông nhỏ hẹp, nhiều vật cản gây khó khăn trong việc tiếp cận khu vực cháy; sự phối hợp của người dân trong công tác PCCC không chặt chẽ; nguồn nước hạn chế do ao hồ bị thu hẹp...

Qua các vụ cháy ở làng nghề có thể thấy, nguyên nhân chính vẫn là do người dân chủ quan, chưa có ý thức bảo vệ tài sản và tính mạng của chính mình.

Thanh TuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: