An ninh - Quốc phòng

Giải pháp phối hợp liên ngành bảo vệ, cưỡng chế thi hành án dân sự

Thứ Tư, 16/01/2019

Xác định vai trò quan trọng của công tác thi hành án dân sự, năm 2018, việc phối hợp liên ngành giữa các cơ quan liên quan như: Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, cơ quan công an... được triển khai đồng bộ, chặt chẽ; trong đó, đặc biệt chú trọng đến công tác phối hợp bảo vệ cưỡng chế thi hành án dân sự giữa lực lượng công an và cơ quan thi hành án, góp phần giữ gìn ANTT và giảm số lượng án tồn đọng trên địa bàn.

Cán bộ Cục Thi hành án dân sự tỉnh nghiên cứu hồ sơ, nâng cao chất lượng phối hợp thi hành án. Ảnh: Dương Hà

Thực tế cho thấy, các vụ cưỡng chế thi hành án dân sự thường tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, khi cưỡng chế cần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân, đồng thời, đảm bảo tình hình an ninh trật tự.

Vì vậy, đòi hỏi lực lượng công an luôn phải nghiên cứu kỹ thông tin về vụ án, xác minh tình hình thực tế, chủ động tham mưu Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự có phương án giải quyết thích hợp.

Nhiều vụ việc, sau khi nhận được đề nghị của cơ quan thi hành án về việc phối hợp bảo vệ cưỡng chế, phía công an đã huy động lực lượng, tổ chức xác minh, nắm tình hình với phương châm thực hiện triệt để công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục.

Tuy nhiên, đa số các trường hợp phải thi hành cưỡng chế đều có ý thức chấp hành pháp luật chưa tốt, chây ì, cố tình kéo dài thời gian, cản trở việc thi hành án. Một số trường hợp lợi dụng lý do gia đình khó khăn,không có chỗ ở, giá trị tài sản đấu giá thấp hơn giá trị thực tế hoặc tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất chưa xác định rõ ranh giới, quyền sở hữu... để gây khó khăn cho việc thi hành án.

Theo báo cáo của Cục Thi hành án dân sự tỉnh, năm 2018, có 111 trường hợp phải tổ chức cưỡng chế thi hành án, giảm 44 trường hợp so với năm 2018; trong đó, có 36 cuộc cưỡng chế có huy động lực lượng liên ngành.

Đồng chí Trần Minh Dũng, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Trong bối cảnh các tranh chấp dân sự, kinh tế, lao động, thương mại có xu hướng gia tăng, tính chất vụ việc ngày càng phức tạp, công tác phối hợp giữa ngành công an và thi hành án dân sự cần phải chặt chẽ, đồng bộ và nhịp nhàng hơn.

Mỗi cơ quan cần chủ động, tích cực thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ; chủ động phối hợp ngay từ khi xây dựng kế hoạch cưỡng chế, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh trong quá trình bảo vệ cưỡng chế.

Đối với những trường hợp cố tình chây ì, chống đối, cản trở thi hành án, lực lượng công an chủ động nắm tình hình, lập phương án cụ thể để tổ chức lực lượng hỗ trợ bảo vệ, đảm bảo cho hoạt động cưỡng chế của cơ quan thi hành án dân sự thành công.

Phương châm là phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể và lực lượng tham gia cưỡng chế, lấy tuyên truyền, vận động, giải thích, giáo dục, thuyết phục là cơ bản, cưỡng chế là biện pháp cuối cùng. Đồng thời, chủ động phát hiện để kiểm soát, kiềm chế hoạt động của các đối tượng cầm đầu, quá khích, có hành vi vi phạm pháp luật.

Trong mọi tình huống thực hiện phương án cưỡng chế, lực lượng công an đều làm chủ tình hình, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ. Đặc biệt là xử lý kiên quyết, nhanh chóng, dứt điểm các tình huống phát sinh, không để kéo dài làm nảy sinh những diễn biến phức tạp.

Khi tổ chức cưỡng chế thi hành án, bên cạnh việc lập các biên bản cần thiết theo quy định của pháp luật, phải sử dụng các phương tiện như: máy ảnh, máy quay phim, máy ghi âm... để ghi lại diễn biến việc cưỡng chế, nhất là đối với vụ việc phức tạp.

Cơ quan chủ trì cưỡng chế cần huy động đầy đủ nhân lực, vật lực, phương tiện để cưỡng chế nhanh chóng. Các tài liệu có trong hồ sơ thi hành án phải đầy đủ, chặt chẽ, thể hiện đúng kết quả thi hành án làm cơ sở cho việc kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo thuận lợi,chính xác và khách quan.

Thời gian tới, Công an tỉnh tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan tìm giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho công tác thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh, trước mắt, tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành, nhằm giảm số lượng án tồn đọng trên địa bàn, nhất là đối với các vụ việc lớn, phức tạp. Kiên quyết xử lý những đối tượng có điều kiện thi hành án nhưng cố tình chây ì, trốn tránh, chống đối việc thi hành án, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, giữ gìn ANTT tại địa phương.

Lê MinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: