An ninh - Quốc phòng

Tìm bị hại vụ lừa đảo xuất khẩu lao động sang Australia

Thứ Sáu, 11/01/2019

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa có thông báo đến công an các địa phương trên cả nước về việc đang thụ lý điều tra vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức nhận tiền đưa người đi xuất khẩu lao động tại Australia, xảy ra tại thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương trên cả nước.

Quá trình điều tra đến nay đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Tuấn Hùng, sinh năm 1969, trú tại đường Huỳnh Văn Nghệ, phường 12, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh.

Phương thức, thủ đoạn phạm tội của Nguyễn Tuấn Hùng là lợi dụng nhu cầu đi xuất khẩu lao động ngày càng nhiều của người lao động Việt Nam, Hùng đã tuyên truyền với Nguyễn Minh Thanh, sinh năm 1972, ở xã Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, Hà Nội và Đinh Thị Hạnh, sinh năm 1954, ở thị trấn Núi Đối, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng rằng Hùng là người có chức vụ trong Tập đoàn dầu khí Việt Nam, có mối quan hệ để đưa người đi xuất khẩu lao động tại Australia.

Thêm nữa, Hùng có bác là Trần Văn Lợi đang định cư tại Australia, có trang trại trồng cây ăn quả nên mỗi năm có thể bảo lãnh từ 10 đến 15 người sang làm việc trong trang trại. Từ đó, Hùng bảo Hạnh và Thanh tìm người có nhu cầu xuất khẩu lao động giới thiệu cho Hùng đưa sang Australia lao động.

Tin lời Hùng, Hạnh và Thanh đã tìm, liên hệ với nhiều người có nhu cầu xuất khẩu lao động giới thiệu cho Hùng. Hùng thỏa thuận chi phí cho mỗi trường hợp xuất khẩu sang Australia là hơn 11.300 USD, nhưng bên Australia cho nợ 3.000 USD nên Hùng chỉ thu mỗi người 8.300 USD. Để các bị hại tin tưởng nộp tiền cho mình, Hùng đã tự soạn các thư mời của trang trại tại Australia và làm giả các giấy tờ thông báo thị thực của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam để chuyển cho người lao động.

Do nhận thức pháp luật và xã hội hạn chế nên người dân đã tin những giấy tờ Hùng đưa cho là thật và đã nộp tiền cho Hùng. Nhận được tiền của các bị hại, Hùng đã chiếm đoạt để chi tiêu cá nhân chứ không đưa được ai sang Australia lao động như lời hứa. Điều đáng nói, những bị hại của Hùng đều có hoàn cảnh khó khăn, thậm chí phải thế chấp nhà cửa cho ngân hàng để vay tiền nộp cho Hùng với hy vọng khi sang Australia lao động một thời gian sẽ có tiền trả nợ và cải thiện kinh tế gia đình. Đến khi biết bị Hùng lừa đảo, nhiều người đã lâm vào tình cảnh bế tắc, khốn cùng.

Để phục vụ công tác điều tra mở rộng vụ án, tìm và bảo vệ quyền lợi của các bị hại trong vụ án trên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đề nghị quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh nếu đã đưa hồ sơ, tiền cho những đối tượng liên quan vụ án nêu trên hoặc biết các thông tin có liên quan vụ án thì liên hệ với cơ quan Công an nơi gần nhất để trình báo sự việc.

Qua đây, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh cũng khuyến cáo các cơ quan, doanh nghiệp, người dân trên địa bàn tỉnh cần cảnh giác phòng ngừa loại tội phạm này. Người dân có nhu cầu xuất khẩu lao động cần thông qua những công ty, doanh nghiệp hợp pháp đã được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cấp giấy phép về lĩnh vực này, đồng thời nên tìm hiểu những thông tin, đánh giá từ những người lao động đã tham gia xuất khẩu lao động ở công ty đó xem công việc thế nào, có giống với hợp đồng lao động đã được kí kết trước đó hay không?

Người lao động cũng nên trực tiếp liên hệ với bộ phận tuyển dụng của công ty xuất khẩu lao động, tránh qua các khâu trung gian dễ dẫn đến các trường hợp lừa đảo hoặc mất thêm chi phí không cần thiết.

Minh Ánh

(Công an tỉnh)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: