An ninh - Quốc phòng

Không lơ là với “bà hỏa” nơi thờ tự

Thứ Sáu, 04/01/2019

Những năm gần đây, tình hình cháy, nổ tại các cơ sở thờ tự (đình, chùa, đền, miếu và các nhà thờ họ) trên địa bàn cả nước nói chung, toàn tỉnh nói riêng diễn ra khá nhiều. Để chủ động PCCC tại các cơ sở thờ tự, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán, lễ hội đầu Xuân, cùng với tăng cường triển khai các giải pháp PCCC của lực lượng chức năng, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền và quần chúng nhân dân.

Ban Quản lý di tích Đền Bắc Cung, xã Tam Hồng (Yên Lạc) thường xuyên kiểm tra phương tiện PCCC, sẵn sàng ứng phó khi có cháy, nổ xảy ra. Ảnh: Trường Khanh

Toàn tỉnh có hơn 1.300 di tích lịch sử (đình, chùa, đền, miếu), trong đó, 2 di tích được xếp hạng Quốc gia đặc biệt, 66 di tích xếp hạng Quốc gia, hơn 385 di tích được xếp hạng cấp tỉnh.

Đa phần các cơ sở thờ tự được xây dựng từ lâu, nhiều công trình có kiến trúc cổ kính, được xây dựng bằng gỗ, trong đó, nhiều hạng mục di tích xuống cấp; hệ thống nguồn, dây điện chiếu sáng không đồng bộ, không được tu sửa định kỳ là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ chập điện, cháy nổ cao.

Một số cơ sở đình, đền, chùa được Ban quản lý và chính quyền địa phương trang bị bình chữa cháy mini, dụng cụ PCCC, nhưng do thời gian sử dụng lâu và không được bảo trì, bảo dưỡng, kiểm tra thường xuyên nên đã xuống cấp.

Vào dịp Tết Nguyên đán và lễ hội đầu xuân, các cơ sở thờ tự thu hút số lượng lớn du khách đến dâng hương, trong khi, hầu hết Ban quản lý các đình, đền, chùa đều bố trí khu vực đốt vàng mã riêng và thường xuyên nhắc nhở người dân đến làm lễ thắp hương, hóa vàng mã đúng nơi quy định; song, nhiều người dân cố tình cắm hương và đốt nhiều vàng mã sai quy định.

Theo Điều 15, Nghị định số 28/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi thắp hương, đốt vàng mã không đúng quy định của Ban Tổ chức lễ hội, Ban Quản lý di tích.

Để đảm bảo an toàn PCCC những nơi thờ tự, lực lượng PCCC chủ động rà soát, nắm bắt tình hình cơ sở, đưa ra các biện pháp, tăng cường phối hợp công tác kiểm tra, nhắc nhở, khắc phục sơ hở, thiếu sót về điều kiện an toàn PCCC; tuyên truyền phổ biến các nội quy, quy định về PCCC tại các đình, đền, chùa; hướng dẫn ký cam kết đảm bảo không để xảy ra cháy, nổ với các tổ chức, cá nhân khi tổ chức các hoạt động ở cơ sở thờ tự; thực hiện nghiêm túc chế độ trực chỉ huy, trực ban, đảm bảo lực lượng, phương tiện thường trực chiến đấu.

Ông Nguyễn Văn Can, Trưởng Ban bảo vệ Khu di tích Đền Bắc Cung, xã Tam Hồng (Yên Lạc) cho biết: Ngoài bố trí các dụng cụ PCCC cần thiết và đặt 10 bình chữa cháy mini ở những vị trí dễ lấy, nhà đền có treo các biển quy định PCCC đặt ở những khu vực người dân đi qua dễ quan sát; xây dựng khu hóa vàng mã trước ao của nhà đền. Hàng ngày, thông qua hệ thống loa truyền thanh, nhà đền thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân về hành hương nâng cao ý thức PCCC, hạn chế việc thắp hương trong nhà đền, đốt vàng mã đúng nơi quy định, hạn chế sử dụng thuốc lá trong khu vực di tích…

Đồng chí Phạm Văn Long, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh) cho biết: Không thể lơ là với “bà hỏa” dịp cuối năm, lễ hội đầu xuân tại các cơ sở thờ tự.

Lực lượng PCCC tham mưu với cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng tổ chức tập huấn nghiệp vụ về PCCC cho lực lượng dân phòng các xã, phường, thị trấn và tham mưu UBND các huyện, thành phố chỉ đạo thực hiện các biện pháp, phương án đảm bảo an toàn PCCC tại các địa điểm tổ chức lễ hội, các cơ sở thờ tự dịp Tết Nguyên đán, lễ hội đầu xuân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các thủ từ, nhà đền, Ban Quản lý di tích và người dân nâng cao nhận thức về công tác PCCC...

Thanh TuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: