An ninh - Quốc phòng

Lực lượng vũ trang tỉnh thi đua "Dân vận khéo"

Thứ Hai, 21/12/2020

Những năm qua, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị dân vận tốt” với nhiều hình thức phong phú, đa dạng và đạt được kết quả tích cực trên các lĩnh vực. Đặc biệt, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh tích cực giúp đỡ nhân dân phát triển KT-XH, giảm nghèo, phòng chống dịch bệnh, khắc phục hậu quả của thiên tai… góp phần củng cố mối quan hệ đoàn kết quân - dân, giữ gìn ANCT, TTATXH trên địa bàn.

Dân quân xã Thanh Trù, thành phố Vĩnh Yên giúp nhân dân khơi thông dòng chảy, bảo đảm nước tưới phục vụ sản xuất.

Để thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị dân vận tốt”, các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác trao đổi thông tin, nắm chắc tình hình, chủ động giải quyết các vấn đề phát sinh ngay từ cơ sở.

Đáng chú ý, năm 2020, Vĩnh Phúc là tỉnh đầu tiên ghi nhận ca dương tính với Covid-19 trên cả nước. Cùng với cả hệ thống chính trị, Bộ CHQS tỉnh với tinh thần "chống dịch như chống giặc" đã huy động lực lượng, phương tiện cùng các cấp, các ngành và nhân dân trên địa bàn tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lan rộng trên địa bàn.

Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh là một trong những lực lượng tiên phong, trực tiếp tham gia phòng, chống dịch Covid-19, nhiều đơn vị đã có những cách làm hết sức quyết liệt, hiệu quả như: Tăng cường lực lượng phối hợp tham gia khoanh vùng, dập dịch tại các chốt kiểm soát dịch; phòng độc, khử trùng; tổ chức tiếp nhận, quản lý, giám sát, chăm sóc, cách ly y tế người từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch nhập cảnh vào Việt Nam tại bệnh viện dã chiến và khu vực cách ly của tỉnh…

LLVT tỉnh tổ chức tuyên truyền được hơn 400 buổi cho hơn 410.000 lượt người về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Hơn 420 cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp xung phong, tình nguyện tham gia tuyên truyền trên tuyến đầu phòng chống dịch bệnh tại các chốt kiểm soát dịch bệnh tại huyện Bình Xuyên, khu cách ly tập trung phòng dịch của tỉnh…

Các cán bộ, chiến sĩ quân đội không quản ngại khó khăn, gian khổ và đối mặt với nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, bảo vệ sức khỏe của nhân dân, góp phần tô thắm thêm truyền thống cao đẹp của người chiến sĩ Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân.

Một điểm nhấn rõ nét trong thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong năm qua đó là LLVT tỉnh tích cực tham gia xây dựng, củng cố "thế trận lòng dân" vững chắc.

Kế thừa và phát huy những thành quả xây dựng nông thôn mới giai đoạn trước, giai đoạn 2020 - 2025, LLVT tỉnh tích cực, chủ động phối hợp chính quyền, nhân dân địa phương xây dựng nông thôn mới nâng cao, thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, củng cố tình đoàn kết, gắn bó giữa quân và dân.

Trong huấn luyện, xây dựng lực lượng, LLVT các địa phương tổ chức cho dân quân tự vệ, dự bị động viên thực hiện huấn luyện kết hợp công tác dân vận, tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, cùng nhân dân cải tạo, xây dựng cống rãnh thoát nước thải, vệ sinh môi trường tại các khu dân cư đã có sức lan tỏa và mang lại hiệu quả thiết thực.

Bên cạnh đó, LLVT tỉnh chủ động phối hợp với các tổ chức chính trị- xã hội tích cực tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân nghiêm túc thực hiện giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án phát triển KT- XH của tỉnh.

LLVT tỉnh tích cực tham gia các hoạt động hướng về cộng đồng như: Tổ chức Hành trình "Quân đội chung tay vì người nghèo" tại 9/9 huyện, thành phố và tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương kết hợp tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Năm 2020, LLVT tỉnh phối hợp với các đơn vị tổ chức tốt phong trào thi đua cao điểm “Mừng Đảng, mừng Xuân, ra quân, quyết thắng” và chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phối hợp tổ chức Tết quân - dân tại phường Tiền Châu (Phúc Yên). Tham mưu tổ chức thăm, chúc Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh, tổng trị giá gần 700 triệu đồng.

Trong năm qua, Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Bệnh viện Quân y 109 tổ chức khám sức khỏe, tư vấn cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách, người nghèo tại xã Vân Trục, huyện Lập Thạch nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống của LLVT tỉnh (13/6/1950 - 13/6/2020)… góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, xây dựng mối đại đoàn kết toàn dân vững mạnh.

Với việc thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tiến hành công tác dân vận LLVT tỉnh góp phần không nhỏ trong bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, giữ vững ổn định chính trị, củng cố QP - AN.

Những hành động và đóng góp nổi bật của LLVT tỉnh trong công tác dân vận được các cấp, các ngành ghi nhận, đánh giá cao, xây dựng thế trận “lòng dân”, xứng đáng là điểm tựa tinh thần của quần chúng nhân dân trong mọi hoàn cảnh.

Bài, ảnh: Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: