An ninh - Quốc phòng

Chủ động phòng cháy mùa hanh khô

Thứ Sáu, 07/12/2018

Những tháng cuối năm, tình hình cháy, nổ diễn biến khá phức tạp do các doanh nghiệp, cơ sở tập trung sản xuất và tập kết nhiều hàng hóa, kéo theo nhu cầu sử dụng điện tăng cao, gây nhiều nguy cơ cháy, nổ. Trước tình hình đó, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, xã, phường, thị trấn, các doanh nghiệp, các cơ sở trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp an toàn PCCC.

Lực lượng PCCC cơ sở tham gia hội thao rèn luyện kỹ năng PCCC &CNCH tại cơ sở. Ảnh Trà Hương

Năm 2018, UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành, các đoàn thể, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện có hiệu quả công tác PCCC và CNCH. Trong năm, trên địa bàn tỉnh xảy ra 32 vụ cháy, làm 1 người chết, 10 người bị thương, thiệt hại về tài sản trị giá khoảng 100 tỷ đồng và 10,3 ha rừng. Nguyên nhân chủ yếu là do việc quản lý và tổ chức thực hiện công tác đảm bảo an toàn PCCC ở nhiều nơi chưa tốt; một số cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị cơ sở chưa quan tâm, chủ động PCCC; ý thức chấp hành pháp luật về PCCC của một bộ phận nhân dân và người đứng đầu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chưa cao.

Mới đây, ngày 19/11/2018, tại Khu Công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên xảy ra vụ cháy kho sơn của Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Việt Nam 1. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do công nhân nhà máy trong quá trình đốt khí ga không cẩn thận làm phát sinh cháy. Ngay sau khi nhận được thông báo, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã huy động 5 xe chữa cháy cùng nhiều cán bộ, chiến sĩ phối hợp với lực lượng PCCC cơ sở triển khai các phương án dập lửa, chống cháy lan. Sau 30 phút tham gia chữa cháy kịp thời, có hiệu quả của lực lượng PCCC cơ sở và lực lượng Cảnh sát PCCC, đám cháy đã được dập tắt. Rất may vụ cháy không gây thiệt hại về người.

Để đảm bảo an toàn PCCC, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra; không để xảy ra các vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng; đảm bảo an ninh trật tự, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo việc thực hiện công tác PCCC&CNCH mùa hanh khô, bảo vệ Tết Nguyên đán và lễ hội năm 2019.

Theo đó, cấp ủy, chính quyền các cấp đẩy mạnh cuộc vận động toàn dân tham gia PCCC; nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về PCCC; đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền PCCC&CNCH ở những nơi công cộng tập trung đông người, trên hệ thống truyền thanh xã, phường, thị trấn nhằm nâng cao nhận thức của người dân, cơ quan, tổ chức về nguy cơ, tác hại của cháy, nổ, từ đó, nâng cao ý thức tự phòng ngừa của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân.

Đóng vai trò nòng cốt trong công tác PCCC và CNCH, lực lượng PCCC, Công an tỉnh tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác PCCC tại các địa bàn trọng điểm, cơ sở tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ cao như các kho, bãi chứa hàng hóa, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ; các khu chung cư, nhà cao tầng; trung tâm thương mại, chợ, siêu thị; các cơ sở sản xuất, bảo quản vật liệu nổ công nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh xăng, dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng và các cơ sở sản xuất có quy mô lớn trong các khu công nghiệp; khu vực bìa rừng, rừng phòng hộ trọng điểm; nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng tập trung đông người…

Tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC ở cơ sở trọng điểm về PCCC, các hộ kinh doanh ở chợ, các hộ kết hợp nhà ở với kinh doanh. Phát hiện, đôn đốc chấn chỉnh, khắc phục ngay những tồn tại, thiếu sót về PCCC, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Chủ động rà soát, củng cố phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ,.. xử lý tình huống cháy, nổ lớn và phức tạp... Chủ động xây dựng phương án và bố trí lực lượng, phương tiện, phối hợp với các lực lượng chức năng thường trực đảm bảo tuyệt đối an toàn PCCC tại các địa điểm diễn ra sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao, các lễ hội lớn. Đồng thời tăng cường công tác thường trực chiến đấu, đảm bảo sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ kịp thời, có hiệu quả, không để bị động, bất ngờ…

Thu NhànTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: