An ninh - Quốc phòng

Phấn đấu hoàn thành mục tiêu "giao quân đủ, chất lượng cao"

Thứ Hai, 30/11/2020

Năm 2021, huyện Vĩnh Tường được giao tuyển chọn và gọi khoảng 400 thanh niên nhập ngũ. Để hoàn thành chỉ tiêu, cấp ủy, chính quyền địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, sâu sát “đến từng nhà, rà từng người” nhằm tháo gỡ khó khăn ngay từ cơ sở, bảo đảm số lượng, chất lượng tuyển quân.

Hội đồng khám tuyển NVQS huyện Vĩnh Tường khám sức khỏe cho các thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ.

 

Như các năm trước, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021 ở huyện Vĩnh Tường gặp nhiều khó khăn bởi thanh niên trong độ tuổi thường đi làm ăn xa hoặc ở nhà phát triển kinh tế; thanh niên mắc bệnh về mắt, huyết áp, tim mạch ngày càng tăng; số học sinh học xong cao đẳng, đại học tại các tỉnh, thành phố khác trở về địa phương ít; nhiều trường hợp đến thời điểm tuyển quân chuyển đi nơi khác…

Trung tá Đỗ Việt Phong, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Vĩnh Tường cho biết: Để tháo gỡ, giải quyết những khó khăn trong tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, Huyện ủy ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn công dân nhập ngũ. Các xã, thị trấn quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch và hướng dẫn của cấp trên.

Ban CHQS huyện phối hợp với công an, tư pháp rà soát, quản lý, xét duyệt, phân loại chất lượng nguồn sẵn sàng nhập ngũ và các đối tượng trong diện tạm hoãn, miễn nghĩa vụ theo đúng quy định, niêm yết công khai danh sách tại UBND xã, nhà văn hóa các thôn, TDP.

Với mục tiêu “tuyển người nào chắc người đó”, Ban CHQS các cấp tham mưu cấp uỷ, chính quyền kiện toàn Hội đồng NVQS và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Phát huy vai trò gương mẫu, các đồng chí Huyện ủy viên phụ trách xã, thị trấn bám sát cơ sở nắm bắt tình hình, dư luận, chỉ đạo đảm bảo nguồn công tác tuyển quân.

Trong những ngày sơ tuyển, khám tuyển, nhất là những xã, thị trấn gặp nhiều khó khăn, Ban CHQS huyện Vĩnh Tường tăng cường cán bộ có trình độ, kinh nghiệm hướng dẫn, đôn đốc, chỉ đạo đơn vị cơ sở thực hiện các bước trong tuyển gọi công dân nhập ngũ.

Với mục tiêu "giao quân đủ, chất lượng cao", không có công dân bị loại trả, Hội đồng khám tuyển NVQS huyện đảm bảo cơ sở vật chất, thiết bị khám tuyển, bố trí thời gian khám phù hợp theo hình thức 2 trong 1 (khám sơ tuyển và xét nghiệm HIV, ma túy cùng thời điểm) bảo đảm đánh giá kết luận chính xác.

Để tránh những trường hợp dùng thủ thuật làm sai lệch kết quả khám tuyển, Hội đồng NVQS huyện tăng cường lực lượng quân sự, công an giám sát các phòng khám; thành lập Tổ hỗ trợ pháp lý trong xử lý vi phạm Luật NVQS tiến hành rà soát từng xã, lập hồ sơ các trường hợp trốn hoặc không thực hiện trách nhiệm công dân trong khám tuyển.

Một trong những giải pháp đem lại hiệu quả đó là, các xã, thị trấn thông qua buổi họp dân, sinh hoạt chi bộ, trên hệ thống loa truyền thanh... để tuyên truyền, phổ biến tới người dân về Luật NVQS; chế độ chính sách đối với người đi bộ đội và thân nhân các chiến sĩ khi tại ngũ; chế độ chính sách khi xuất ngũ.

Nhiệm vụ tuyển quân tuy khó khăn nhưng với sự nêu gương của người đứng đầu, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị đã kịp thời tháo gỡ khó khăn ngay từ cơ sở. Tính đến ngày 28/11/2020, 28 xã, thị trấn của huyện đã gọi khám được 1.400 người; có hơn 1.260 người đến khám; không ít trường hợp tự nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ.

“Tuy chưa biết kết quả trúng tuyển NVQS, nhưng vì trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân, em tự nguyện viết đơn nhập ngũ. Thời gian đầu, do chưa có sự tìm hiểu, em rất hoang mang, lo lắng nhưng sau khi được Ban CHQS xã tuyên truyền, giải thích về Luật NVQS, em sắp xếp công việc riêng để tham gia khám tuyển. Nếu trúng tuyển NVQS, em hứa cố gắng học tập, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ đơn vị giao” - Đó là tâm sự của thanh niên Đỗ Văn Phương, sinh năm 2002, ở xã Vĩnh Sơn.

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, huyện Vĩnh Tường phấn đấu hoàn thành công tác tuyển quân năm 2021, giao đủ tân binh với chất lượng cao, không có bù, đổi sau giao quân.

Bài, ảnh: Lê Thảo

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: