An ninh - Quốc phòng

Hiệu quả mô hình điểm “Phòng ngừa, đấu tranh, bài trừ tệ nạn ma túy” ở phường Trưng Trắc

Thứ Hai, 30/11/2020

Chứng kiến cuộc sống sinh hoạt vui tươi, bình yên của người dân Tổ dân phố (TDP) 2, phường Trưng Trắc, thành phố Phúc Yên, khó ai có thể hình dungtrước đây, khu vực này từng là “điểm nóng” về tệ nạn ma túy. Tuy nhiên, từ năm 2011 đến nay, sau 9 năm thực hiện mô hình điểm “Phòng ngừa, đấu tranh, bài trừ tệ nạn ma túy”, tình hình ANTT trên địa bàn TDP 2 có chuyển biến tích cực, phạm pháp hình sự và các tệ nạn xã hội (TNXH) liên quan đến ma túy từng bước được ngăn chặn, đẩy lùi.

Công an phường Trưng Trắc, thành phố Phúc Yên phối hợp với Chi ủy Chi bộ TDP 2 tuyên truyền, vận động người dân tích cực đấu tranh, phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy.

 

"Điểm nóng" ma túy gây nhức nhối cộng đồng

TDP 2 có hơn 250 hộ, trên 900 nhân khẩu. Với diện tích rộng, vị trí nằm ngay sát ga Phúc Yên, giáp ranh với các phường Trưng Nhị, Phúc Thắng, Nam Viêm; một bộ phận người dân không có nghề nghiệp ổn định, trong đó không ít người mắc nghiện ma túy; ngoài ra, có rất nhiều đối tượng nghiện ma túy ở các địa phương khác cũng thường xuyên lui tới địa bàn để mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy... do đó, tình hình ANTT ở TDP 2 luôn tiềm ẩn nhiều phức tạp.

Bí thư chi bộ TDP 2 Vương Đình Tiến chia sẻ: Năm 2001, TDP đã có đối tượng bị bắt về tội mua bán trái phép chất ma túy. Năm 2007 - 2008, tệ nạn ma túy trên địa bàn bùng phát và trở thành nỗi nhức nhối đối với cấp ủy, chính quyền, người dân địa phương.

Tình trạng mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy diễn ra công khai. Ban đầu, các đối tượng mua bán ma túy ngang nhiên bán “trao tay”, sau này, để qua mắt lực lượng chức năng, đối tượng bán không giữ ma túy trong người mà giấu ở một nơi khác rồi báo người mua đến lấy “hàng”, tiền mua hàng được thanh toán trước.

Dọc đường ray tàu hỏa ở ga Phúc Yên và trong các con ngõ ở TDP 2 thường xuyên bắt gặp hình ảnh những con nghiện tụ tập hút, chích ma túy, có trường hợp chết tại chỗ vì sốc thuốc…

Vào thời điểm đó, TDP có hơn 20 đối tượng liên quan đến ma túy; trong đó, một số đối tượng không nghiện ma túy nhưng thấy việc mua bán trái phép chất ma túy mang lại lợi nhuận cao nên vẫn bất chấp lao vào con đường phạm tội, thậm chí còn lôi kéo chính con, cháu mình cùng phạm tội như trường hợp gia đình bà Nguyễn Thị S, sinh năm 1942.

Gia đình bà S có 7 người gồm cả con trai, gái, dâu, rể, cháu đều đã từng phải ngồi tù vì liên quan đến ma túy, riêng bà S bị bắt lần thứ hai về tội buôn bán trái phép chất ma túy vào tháng 7/2014, khi đã ở tuổi 72...

Một số đối tượng nghiện ma túy sinh sống trên địa bàn thường xuyên thực hiện hành vi buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy dẫn đến tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ngày càng trở nên phức tạp, khó kiểm soát; kéo theo đó là tội phạm trộm cắp tài sản thường xuyên xảy ra, gây tâm lý mang hoang, lo lắng cho người dân...

Đồng lòng đẩy lùi ma túy

Thiếu tá Phí Anh Tuấn, Công an phường Trưng Trắc cho biết: Qua công tác nắm tình hình, xác định mức độ phức tạp và mối nguy hiểm của “điểm nóng” ma túy tại TDP 2, Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các phòng nghiệp vụ phối hợp với Công an thành phố Phúc Yên, Công an phường Trưng Trắc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm triệt phá “điểm nóng” này.

Lãnh đạo Công an phường Trưng Trắc đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường xây dựng kế hoạch triển khai mô hình điểm “Phòng ngừa, đấu tranh, bài trừ tệ nạn ma túy” tại TDP 2.

Ngày 26/6/2011, BCĐ phòng chống tội phạm, TNXH và xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” phường Trưng Trắc tổ chức lễ phát động triển khai mô hình điểm “Phòng ngừa, đấu tranh, bài trừ tệ nạn ma túy” tại TDP 2 với sự tham gia của đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn.

Ngay sau khi triển khai mô hình điểm, Đảng ủy, UBND phường Trưng Trắc chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể của phường thường xuyên phối hợp với cấp ủy chi bộ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể ở TDP 2 tăng cường công tác tuyên truyền, PBGDPL liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm ma túy đến đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân.

Tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của TDP về ảnh hưởng, tác hại của ma túy đến sức khỏe và cuộc sống của người dân; tổ chức ký cam kết đến từng hộ dân yêu cầu không tham gia mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy...

UBND phường chỉ đạo Công an phường phối hợp với Ban đại diện TDP 2 tiến hành lập sơ đồ, đánh số thứ tự từng hộ gia đình; tổ chức rà soát, lập danh sách số đối tượng có biểu hiện nghi hoạt động phạm tội về ma túy để có kế hoạch thực hiện các biện pháp quản lý, giáo dục, ngăn chặn không để các đối tượng tiếp tục có hành vi phạm tội.

Công an phường thường xuyên gọi hỏi, răn đe các đối tượng nghiện, vận động họ cai nghiện tự nguyện, phối hợp theo dõi đối tượng cai nghiện bằng hình thức uống thuốc methadone thay thế và lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc đối với những đối tượng nghiện có biểu hiện vi phạm pháp luật. Duy trì hòm thư tố giác tội phạm để người dân trong TDP cung cấp thông tin tố giác tội phạm cho cơ quan công an...

Từ năm 2011 đến cuối năm 2019, lực lượng công an điều tra, triệt phá 28 vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, bắt 37 đối tượng liên quan; rà soát, lập hồ sơ đưa 13 đối tượng nghiện ma túy vào cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm cai nghiệncủa tỉnh; 22 đối tượng từng có hành vi phạm pháp về ma túy được đưa vào diện quản lý giáo dục tại cộng đồng ...

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Trưng Trắc Trương Hùng Kiên cho biết: Qua hơn 9 năm triển khai, mô hình điểm “Phòng ngừa, đấu tranh, bài trừ tệ nạn ma túy” tại TDP 2 đạt được nhiều kết quả tích cực, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy từng bước được ngăn chặn, đẩy lùi. Từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn TDP 2 không xảy ra phạm pháp hình sự và TNXH liên quan đến ma túy...

Thời gian tới, Đảng ủy, UBND phường tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể của phường thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cấp ủy chi bộ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể ở TDP 2 tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm liên quan đến ma túy trong nhân dân.

Đảng ủy chỉ đạo Công an phường tăng cường quản lý địa bàn, thường xuyên nắm tình hình nhằm kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy... góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh, bài trừ tệ nạn ma túy trên địa bàn TDP 2 nói riêng và trên địa bàn phường nói chung.

Bài, ảnh: Ngô Tuấn Anh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: