An ninh - Quốc phòng

Ngăn chặn hàng giả trên thị trường

Thứ Năm, 26/11/2020

Hàng giả luôn là vấn đề nhức nhối và đang ngày càng gia tăng. Các sản phẩm của nhiều nhóm, ngành hàng được làm giả rất tinh vi, khiến người tiêu dùng khó phân biệt và phải sử dụng sản phẩm kém chất lượng. Để ngăn chặn hàng giả trên thị trường, cùng với việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm, Cục QLTT tỉnh còn tích cực tuyên truyền, vận động các cơ sở ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng nhái và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Đội Quản lý thị trường số 2 tạm giữ số hàng hóa có dấu hiệu bị làm giả.

Hiện nay, không chỉ các sản phẩm thời trang, phụ kiện, đồ gia dụng… mà nhiều mặt hàng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân cũng đang bị các đối tượng làm giả hết sức tinh vi và tuồn ra thị trường để tiêu thụ.

Thời gian qua, lực chức năng tỉnh đã phát hiện khẩu trang y tế, thuốc thú y giả… xuất hiện ở nhiều địa phương, từ vùng sâu, vùng xa đến khu vực đô thị. Hàng giả không những mau hỏng mà còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, kinh tế của người tiêu dùng.

Thật khó hình dung về hậu quả khi người dân phải sử dụng những chiếc khẩu trang y tế giả trong bối cảnh dịch bệnh; năng suất, sản lượng của lương thực bị giảm sút khi sử dụng vật tư nông nghiệp giả ; những công trình kiên cố, cao tầng không đảm bảo chất lượng, an toàn khi sử dụng các loại sắt, thép giả nhãn mác, không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng...

Do các sản phẩm giả mạo hết sức tinh vi nên người dân khó phân biệt được hàng thật, giả. Ngay cả đối với lực lực lượng chức năng, trong trường hợp nghi ngờ sản phẩm có dấu hiệu giả mạo đều phải phối hợp với nhà sản xuất để xác minh, làm căn cứ xử lý theo quy định.

Để nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, hằng năm, Cục QLTT Vĩnh Phúc đã phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức tập huấn cho lực lượng trực tiếp tham gia hoạt động chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Tại đây, những nhà sản xuất lớn, có sản phẩm hay bị làm giả thuộc các lĩnh vực thời trang, mỹ phẩm, hàng tiêu dùng… sẽ giới thiệu cách thức nhận biết hàng thật, hàng giả đối với từng mặt hàng nhằm nâng cao kỹ năng nhận diện hàng hóa chất lượng trong quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Cùng với xử lý nghiêm các vi phạm, Cục QLTT tỉnh còn chú trọng tuyên truyền, vận động hàng trăm cơ sở ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng nhái, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; đề xuất Ban Chỉ đạo 389 các địa phương phân công, làm rõ trách nhiệm quản lý, giám sát công tác đấu tranh này tại các địa bàn nổi cộm.

Theo báo cáo của Cục QLTT Vĩnh Phúc, từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý hơn 40 vi phạm liên quan đến hàng giả, quyền sở hữu trí tuệ và phạt tiền gần 400 triệu đồng.

Nhằm tăng cường kiểm soát thị trường dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, từ tháng 11/2020 đến tháng 3/2021, Cục QLTT tỉnh thành lập 2 tổ kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa.

Theo đó, hàng chục nhóm, ngành hàng ở các lĩnh vực tiêu dùng, gia dụng, thiết bị điện tử, thực phẩm, mỹ phẩm… sẽ nằm trong diện thanh kiểm tra lần này. Qua đó, giúp ngăn chặn tối đa tình trạng hàng giả, hàng nhái trôi nổi trên thị trường.

Bài, ảnh: Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: