An ninh - Quốc phòng

Tạo niềm tin cho người tiêu dùng

Thứ Sáu, 30/11/2018

Hiện nay, tình trạng vi phạm về ATTP diễn biến phức tạp khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang, lo lắng trước vấn đề thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc… Trước thực tế đó, để thực hiện mục tiêu xây dựng các chợ kinh doanh thực phẩm đạt tiêu chí về ATTP, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh gây ra cho người tiêu dùng, Sở Công thương chủ trì xây dựng Dự án "Mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP".

Chợ Vĩnh Yên, phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên được lựa chọn để xây dựng chợ thí điểm đảm bảo vệ sinh ATTP. Ảnh: Chu Kiều

Xây dựng chợ đảm bảo ATTP là triển khai tổng hợp các giải pháp, các quy định của pháp luật về quản lý thương mại, quản lý ATTP để xây dựng phương thức kinh doanh mới trên nền chợ truyền thống; là hình thức tổ chức lại hoạt động thương mại trong chợ theo hướng hàng hóa nông sản, thực phẩm có xuất xứ, được chứng nhận sản phẩm đảm bảo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP), có quy trình chế biến đảm bảo quy định về ATTP, trên cơ sở hoàn chỉnh nội quy, quy định quản lý kinh doanh trong chợ, đào tạo, tập huấn cho thương nhân, đầu tư sắp xếp, nâng cấp quầy sạp, hệ thống cấp thoát nước.

Chợ đảm bảo ATTP là mô hình liên kết giữa sản xuất, tiêu thụ, tạo thành chuỗi giá trị sản phẩm nông sản, thực phẩm, trong đó tiêu thụ là khâu quyết định, thông qua quản lý chặt chẽ chất lượng khâu tiêu thụ để quản lý quy trình sản xuất, cung ứng sản phẩm bảo đảm chất lượng, vệ sinh ATTP đến người tiêu dùng.

Với sự hướng dẫn của Bộ Công thương, sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng và hoàn thành dự án "Mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP".

Theo nội dung dự án, chợ được lựa chọn để xây dựng "Mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP" phải đảm bảo các yêu cầu: Chợ xây dựng mới, chợ mới được đầu tư, nâng cấp cải tạo hoặc chợ đã được phê duyệt phương án cải tạo, xây mới; nằm trong quy hoạch chợ của địa phương và đang hoạt động có hiệu quả; có khu kinh doanh hàng thực phẩm riêng biệt; chủ thể kinh doanh hàng thực phẩm cố định phải có đăng ký kinh doanh; xác định được nguồn gốc các mặt hàng thực phẩm chủ yếu đang mua bán trong chợ; có tổ chức quản lý chợ được cấp có thẩm quyền ban hành quyết định thành lập; ưu tiên chợ do doanh nghiệp hoặc hợp tác xã quản lý; có nội quy được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Dự án xác định rõ những tiêu chí chủ yếu của mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP:Tiêu chí về thực phẩm kinh doanh tại chợ (Thực phẩm kinh doanh trong chợ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Không bày bán thực phẩm giả, thực phẩm đã quá hạn sử dụng, chất lượng không bảo đảm; hàng thực phẩm chế biến được bảo quản trong tủ kính hoặc che đậy, bao gói hợp vệ sinh; phải có ngày sản xuất và hạn sử dụng ghi đầy đủ trên bao, gói; không sử dụng chất bảo quản thực phẩm và chất tẩy rửa không được phép sử dụng hoặc sử dụng quá mức cho phép...).

Đối với tiêu chí về người trực tiếp kinh doanh thực phẩm tại chợ: Phải đạt tiêu chuẩn sức khoẻ, không mắc các bệnh truyền nhiễm; 100% thương nhân kinh doanh thực phẩm trong chợ có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm hoặc cam kết thực hiện đúng quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm..

Bên cạnh đó, tiêu chí về cơ sở vật chất, kỹ thuật, đòi hỏi chợ có khu vực chế biến, kinh doanh thực phẩm được chia theo nhóm hàng riêng biệt, để ngăn ngừa ô nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến; thực phẩm sống và thực phẩm chín…; khu xử lý chất thải trong chợ bảo đảm theo quy định; có kho (hoặc thiết bị) lạnh để bảo quản thực phẩm phù hợp với quy mô của chợ; có biển hiệu “Chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm” tại cửa ra vào chính của chợ...

Đặc biệt, khi tham gia mô hình, các chủ thể (Ban quản lý chợ; HTX; doanh nghiệp quản lý, kinh doanh chợ; thương nhân kinh doanh thực phẩm trong chợ) được hưởng các quyền lợi đó là: Hỗ trợ một phần chi phí trang thiết bị phục vụ kinh doanh, góp phần bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; được đi khảo sát thực tế, học hỏi kinh nghiệm của các chợ trong và ngoài tỉnh để làm tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại chỗ; được lựa chọn hàng hóa thực phẩm theo nhu cầu, được yêu cầu bồi thường thiệt hại khi hàng hóa, dịch vụ không đúng tiêu chuẩn, được khởi kiện hoặc đề nghị tổ chức xã hội khởi kiện để bảo vệ quyền lợi của mình theo quy định của pháp luật...

Căn cứ vào những tiêu chí trên, Sở Công thương tiến hành khảo sát 50/81 chợ trên địa bàn tỉnh và thống nhất lựa chọn chợ Vĩnh Yên, phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên để xây dựng chợ thí điểm đảm bảo ATTP.

Để thực hiện dự án thành công, phấn đấu đến năm 2020, trên địa bàn tỉnh xây dựng được 10 chợ bảo đảm ATTP; giai đoạn 2021 - 2025, áp dụng mô hình chợ bảo đảm ATTP cho 30 chợ; giai đoạn 2025 - 2030, áp dụng mô hình chợ bảo đảm ATTP ở tất cả các chợ trên địa bàn tỉnh, Sở Công thương tập trung vào những giải pháp: Tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về ATTP; quy hoạch khu vực nuôi, trồng và sản xuất các sản phẩm đảm bảo vệ sinh; kết nối cung cầu nguồn thực phẩm an toàn; phòng, chống dịch bệnh cây trồng, vật nuôi; khuyến khích, hỗ trợ các chủ thể tham gia mô hình thí điểm; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan về bảo đảm ATTP tại chợ; xử lý các hành vi vi phạm quy định về ATTP...

Bạch Dương



TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: