An ninh - Quốc phòng

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý xuất nhập cảnh

Thứ Tư, 25/11/2020

Thời gian qua, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh thực hiện nhiều giải pháp cảicách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý xuất nhập cảnh, tạo thuận lợi cho người dân và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về xuất nhập cảnh.

Cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh hướng dẫn người dân khai báo thông tin trên Hệ thống phần mềm tiếp nhận tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu qua mạng internet.

Xác định công tác cải cách hành chính (CCHC), tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý xuất nhập cảnh (XNC) là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt để nâng cao hiệu quả công tác, đơn vị thường xuyên rà soát, nghiên cứu các văn bản, quy định của Nhà nước, của Bộ Công an về công tác XNC và các văn bản của Công an tỉnh về CCHC, rút ngắn thời gian, nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, giải quyết và cấp các loại giấy tờ liên quan đến XNC.

Đơn vị thực hiện tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính về lĩnh vực XNC nhanh gọn, thuận tiện, giảm phiền hà, sách nhiễu cho nhân dân; niêm yết công khai, đầy đủ các thủ tục hành chính từ quy trình, thủ tục hồ sơ, lệ phí, thời gian giải quyết trên lĩnh vực quản lý XNC tại phòng tiếp dân trên Cổng thông tin điện tử của Công an tỉnh; công khai số điện thoại của lãnh đạo để người dân có thể phản ánh trực tiếp khi có vấn đề phát sinh. Từ đó, kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ.

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh chú trọng đào tạo đội ngũ cán bộ, nâng cao kỹ năng giao tiếp, thái độ phục vụ nhân dân, nhất là đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giải quyết thủ tục hành chính và quản lý XNC.

Nhiều thủ tục hành chính được rút ngắn thời gian giải quyết như: Thủ tục cấp, bổ sung, sửa đổi thị thực và gia hạn tạm trú cho người nước ngoài, cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài từ 5 ngày xuống còn 4 ngày làm việc; cấp giấy xác nhận nhân sự cho công dân Việt Nam ở nước ngoài từ 25 ngày xuống còn 20 ngày; cấp hộ chiếu cho công dân từ 20 ngày xuống còn 8 ngày.

Đặc biệt, ngày 22/6/2020, đơn vị đã ứng dụng Hệ thống phần mềm tiếp nhận tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu qua mạng internet. Đây là bước tiến quan trọng trong cải cách thủ tục cấp hộ chiếu, giảm thời gian, chi phí đi lại cho người dân.

Công dân có thể sử dụng các loại thiết bị có kết nối internet để truy cập, khai tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông ở mọi lúc, mọi nơi và đặt lịch hẹn nộp hồ sơ; trực tiếp khai thông tin trên máy vi tính có kết nối internet tại cơ quan quản lý XNC.

Đối với những trường hợp công dân không sử dụng được máy vi tính thì cán bộ, chiến sĩ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh hỗ trợ nhập thông tin cá nhân của công dân. Sau khi có kết quả cấp hộ chiếu phổ thông, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh chuyển hộ chiếu cho công dân qua dịch vụ bưu chính theo đề nghị của công dân.

Em Đào Thị Trang, 18 tuổi, ở xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên cho biết: "Trước khi đến làm hộ chiếu, em khá lo lắng về việc thực hiện các thủ tục, nhưng tại đây, em được cán bộ, chiến sĩ tận tình hướng dẫn em điền thông tin khai báo tờ khai điện tử cấp đổi hộ chiếu qua mạng. Những gì em chưa rõ, chưa hiểu đều được cán bộ giải đáp, hỗ trợ ngay. Sau 30 phút, em đã hoàn tất các thủ tục".

Trong công tác quản lý lưu trú người nước ngoài trên địa bàn tỉnh, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh triển khai thực hiện trên hệ thống khai báo, tiếp nhận, quản lý và khai thác thông tin tạm trú cho người nước ngoài qua mạng Internet.

Sau 3 năm thực hiện đã có hơn 1.000 cơ sở lưu trú đăng ký tài khoản và thực hiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua hệ thống.

Không chỉ góp phần cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực XNC, việc khai báo tạm trú qua mạng internet còn giúp lực lượng chức năng chủ động trong công tác quản lý người nước ngoài tạm trú tại địa phương; nhận diện, ngăn chặn từ xa thủ đoạn hoạt động của tội phạm; kịp thời phát hiện các vi phạm pháp luật trên lĩnh vực XNC…

Quý III năm 2020, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã tiếp nhận, kiểm tra 846 hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông cho công dân Việt Nam; tiếp nhận thông tin khai báo tạm trú cho 4.125 trường hợp; cấp 121 thẻ tạm trú, 48 thị thực...

Việc tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực XNC đúng quy trình, quy định, không để xảy ra sai sót. Đến nay, 100% hồ sơ được giải quyết đúng hoặc trước thời hạn.

Việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong QLXNC của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã tạo được sự hài lòng của người dân, xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sĩ công an vì dân phục vụ.

Bài, ảnh: Thu NhànTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: