An ninh - Quốc phòng

Khám phá nhanh nhiều vụ trọng án, kéo giảm tội phạm hình sự

Thứ Ba, 24/11/2020

Nhiều năm qua, công tác đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm hình sự trên địa bàn tỉnh được chỉ đạo quyết liệt. Kết quả điều tra, phá án hình sự đạt tỷ lệ cao, nhất là các vụ trọng án từ năm 2016 đến nay đạt tỷ lệ phá án 100%. Qua đó, góp phần kéo giảm tội phạm hình sự, đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn an ninh chính trị trên địa bàn tỉnh.

Công an xã Liên Châu, huyện Yên Lạc họp bàn phương án đấu tranh, phòng ngừa tội phạm hình sự. Ảnh: Trường Khanh

Nhắc đến vụ trọng án ở thôn Tây Sơn, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo, nhân dân trong vùng rất nể phục vào tài phá án nhanh chóng của lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh.

Vào khoảng 8h ngày 16/1/2020, cơ quan công an nhận được tin báo về việc chị Trần Thị Liên, sinh năm 1987, ở thôn Tây Sơn (chủ nhà nghỉ Mạnh Hùng 123) bị điện giật chết lúc 23 giờ ngày 15/1/2020 tại phòng ngủ của vợ chồng chị Liên.

Khi công an nhận được tin báo cũng là lúc gia đình đã tổ chức khâm liệm nạn nhân và chuẩn bị đưa đi hỏa táng ngay trong ngày 16/1. Nhận thấy trong cái chết của chị Liên có dấu hiệu bất thường, lực lượng công an tổ chức xác minh điều tra làm rõ nguyên nhân cái chết của chị Liên.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an tìm ra bằng chứng khẳng định đây là vụ án giết người chứ không phải nạn nhân chết do điện giật. Chỉ sau 8 giờ tích cực điều tra, hung thủ giết chị Liên chính là Trần Văn Lý, chồng của nạn nhân đã phải cúi đầu nhận tội.

Không chỉ riêng vụ trọng án xảy ra ở xã Bồ Lý, nhiều năm qua, 100% các vụ trọng án xảy ra trên địa bàn tỉnh đều được điều tra làm rõ nhanh chóng. Trong đó có những vụ án với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, gây chấn động dư luận đã được điều tra chỉ trong mấy tiếng đồng hồ hoặc vài ngày.

Điển hình như: Vụ giết người cướp tài sản ở phường Ngô Quyền, Vĩnh Yên phá án trong 48 giờ; vụ giết người, cướp tài sản ở Chấn Hưng, Vĩnh Tường bắt được hung thủ sau 5 giờ; bắt được hung thủ vụ án phóng hỏa giết người ở thôn Lẻ, xã Đạo Tú, huyện Tam Dương sau gần 6 ngày điều tra phá án,….

Có thể nói, xã hội ngày càng phát triển thì ngày càng xuất hiện nhiều loại tội phạm mới có mức độ nguy hiểm, thủ đoạn tinh vi. Với vai trò là lực lượng chủ công trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội trong tỉnh, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh tập trung lãnh, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, văn bản của Bộ Công an nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật.

Các đội nghiệp vụ của phòng chủ động phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ khác của Công an tỉnh, công an các địa phương nắm chắc, nghiên cứu, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình tội phạm nói chung và tội phạm hình sự nói riêng để kịp thời tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh những giải pháp kéo giảm, đẩy lùi tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự.

Đồng thời, phối hợp với các đơn vị, địa phương tích cực tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức pháp luật cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là phương thức thủ đoạn của các loại tội phạm hình sự, trộm cắp, mua bán người, tín dụng đen,…

Từ đầu năm 2020 đến nay, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh thụ lý điều tra 83 vụ án thuộc thẩm quyền, đã làm rõ 80/83 vụ (đạt tỷ lệ hơn 96%) với 302 bị can. Trong đó, trọng án có 2 vụ giết người với 4 đối tượng phạm tội đều nhanh chóng được điều tra làm rõ (đạt tỷ lệ 100%). Từ năm 2016 đến nay, các vụ trọng án đều được điều tra làm rõ với tỷ lệ phá án đạt 100%.

Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh đã triệt phá được nhiều ổ nhóm tội phạm, không để hình thành tội phạm có tổ chức, đặc biệt không có các băng nhóm, ổ nhóm tội phạm hình sự hoạt động chuyên nghiệp, tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen” trên địa bàn tỉnh.

Bình Duyên

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: