An ninh - Quốc phòng

Sáng tỏ nhiều vụ án từ công tác kỹ thuật hình sự

Thứ Năm, 19/11/2020

Nhờ tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm của cán bộ Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh, những năm qua, đơn vị đã giúp cơ quan điều tra làm sáng tỏ nhiều vụ án nghiêm trọng, trả lại sự công bằng cho người bị hại, được các cấp ghi nhận, quần chúng nhân dân đánh giá cao.

Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh triển khai nhiều biện pháp kỹ thuật phòng, chống tội phạm phi truyền thống, tác chiến trên không gian mạng.

 

Dư luận trong tỉnh chưa thể quên những vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn. Cụ thể, đầu năm 2020, cơ quan công an nhận được tin báo củanhân dân xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo về vụ một nạn nhân nữ tử vong. Nguyên nhân ban đầu được xác định do điện giật ở nhà riêng.

Tuy nhiên, khi tiếp cận, xem xét các dấu vết tại hiện trường, cán bộ tham gia khám nghiệm và phát hiện các dấu vết không phù hợp với diễn biến của vụ tai nạn. Từ nhận định của lực lượng kỹ thuật hình sự đã giúp cơ quan điều tra giải mã từng nút thắt vụ án, kiên quyết giải phẫu tử thi, thu thập chứng cứ xác định nguyên nhân tử vong thực sự, chứng minh tội phạm.

Kết quả khám nghiệm tử thi xác định nguyên nhân dẫn đến tử vong của nạn nhân là do trào ngược thức ăn vào thực quản. Với những thông tin, bằng chứng thu thập kết hợp với nghiệp vụ đấu tranh sắc bén của điều tra viên, hung thủ (là chồng của nạn nhân) đã cúi đầu thú nhận tội.

Đây chỉ là một trong số rất nhiều vụ án mà lực lượng kỹ thuật hình sự giúp cơ quan điều tra khám nghiệm hiện trường, thu thập các chứng cứ quan trọng, góp phần làm rõ những vụ án khó trong thời gian ngắn.

Để có được kết quả trên, những năm qua, đơn vị chủ động áp dụng các phương pháp, kiến thức mới về kỹ thuật phòng, chống tội phạm phi truyền thống để mở rộng phạm vi nghiên cứu, đánh giá hiện trường, xem xét kỹ các loại dấu vết, tìm kiếm vật chứng trong các vụ án.

Bên cạnh đó, đơn vị còn chủ động tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh áp dụng công nghệ, kỹ thuật hiện đại nhằm nâng cao khả năng mở rộng hiện trường, xác định nơi xảy ra án, nơi cất giấu, tiêu thụ tang vật; cũng từ đó phát hiện dấu vết, vật chứng, góp phần giúp cơ quan điều tra đảm bảo nguồn chứng cứ vật chất cho hoạt động tố tụng.

Để phục vụ nghiệp vụ của mình, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh còn triển khai nhiều nội dung mới, trọng điểm trong công tác giám định như giám định kỹ thuật số và điện tử, pháp y, nồng độ cồn trong máu, ma túy trong máu, nước tiểu… Chủ động hướng dẫn các đơn vị nội dung trưng cầu đảm bảo tính khoa học, pháp lý và giá trị chứng minh. Đồng thời, thường xuyên phân luồng các trưng cầu giám định để tránh quá tải, rút ngắn thời gian chờ kết quả, phục vụ kịp thời yêu cầu đấu tranh với tội phạm.

Đại tá Trần Đức Lộc, Trưởng Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh nhấn mạnh: “Với cách tiếp cận mới, đơn vị đã chủ động nghiên cứu áp dụng và phát triển những nội dung công tác hướng đến các biện pháp kỹ thuật phòng, chống tội phạm phi truyền thống, tác chiến trên không gian mạng và được áp dụng hiệu quả trong các chuyên án, vụ án lớn.

Tiêu biểu như đơn vị phối hợp với các cơ quan liên quan đấu tranh nhiều chuyên án đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá, lô đề qua mạng internet; phối hợp truy bắt thành công hàng chục đối tượng hình sự, truy nã nguy hiểm; xác định làm rõ hàng chục vụ án cướp, cướp giật trên địa bàn thông qua phân tích dữ liệu; bóc gỡ các tin bài, clip trên các trang mạng xã hội liên quan đến hành vi kích động biểu tình…”.

Với những nỗ lực, phấn đấu của tập thể cán bộ Phòng Kỹ thuật hình sự, từ năm 2015 đến nay, đơn vị đã vinh dự 2 lần được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an và UBND tỉnh, 3 lần đạt “Đơn vị quyết thắng”, hàng chục lượt cán bộ được tặng Bằng khen, Giấy khen của các cấp, ngành. Phòng Kỹ thuật hình sự thường xuyên được các đơn vị trong và ngoài tỉnh cử cán bộ đến học hỏi, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn.

Thời gian tới, Phòng kỹ thuật hình sự tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc, phát huy các thế mạnh; góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đảm bảo ANTT, vì sự bình yên của nhân dân.

Bài, ảnh: Thu Thủy

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: