An ninh - Quốc phòng

Philippines có thể sớm nhận tên lửa hành trình siêu âm BrahMos

Thứ Tư, 18/11/2020

Trang tin quân sự Defense News đăng tải, Ấn Độ và Philippines đã đạt được sự đồng thuận về việc ký hợp đồng đặt mua tên lửa hành trình siêu âm BrahMos trong năm 2021.

Các nguồn tin từ Quân đội Ấn Độ cho biết, hợp đồng cung cấp tên lửa BrahMos có thể được ký kết trong cuộc hội kiến giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong vài tháng tới. Để chuẩn bị cho hợp đồng trên, đại diện công ty liên doanh Nga-Ấn Độ BrahMos Aerospace Limited (BAL) sẽ tới Philippines trong tháng 12 này để thảo luận các điều khoản của hợp đồng.

Về vấn đề này, lãnh đạo BAL cho biết, các thử nghiệm về phiên bản tăng tầm của tên lửa BrahMos đã thành công ngoài mong đợi. Nga và Ấn Độ đã đạt được thỏa thuận cho phép xuất khẩu dòng vũ khí siêu âm này sang quốc gia thứ 3.

Đạn tên lửa hành trình BrahMos

 

Cuối năm 2019, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines Delphine Lorenzana đã công bố kế hoạch mua sắm tên lửa BrahMos theo chương trình nâng cấp vũ khí SBASMS ước khoảng 350 triệu USD. Quốc gia Đông Nam Á này dự kiến mua ít nhất 2 tiểu đoàn tên lửa BrahMos phiên bản phòng thủ bờ biển. Tuy nhiên, trong năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, quá trình đàm phán về hợp đồng cung cấp tên lửa BrahMos đã bị trì hoãn nhiều lần. Quân đội Philippines dự kiến cử các đơn vị sang Ấn Độ chuyển loại điều khiển tên lửa mới. Nếu mọi việc diễn ra đúng kế hoạch, Philippines có thể đưa vào trang bị các đơn vị tên lửa phòng thủ bờ biển mới trong năm 2024.

Ấn Độ hiện cung cấp hạn mức tín dụng trị giá 100 triệu USD cho Philippines cho việc mua sắm vũ khí, trang bị. Tuy nhiên, nguồn hạn mức này không đủ, Philippines phải tìm thêm các nguồn tài chính bổ sung.

Biến thể phòng thủ bờ biển của tên lửa hành trình BrahMos.

 

Phát triển dựa trên nền tảng tên lửa đối hạm siêu thanh P-800 Oniks (Yakhont) của Nga, BrahMos phiên bản tiêu chuẩn có thể đạt tốc độ từ Mach 2.5-2.8 và tầm hoạt động đạt 280km. BrahMos có thể tiêu diệt mục tiêu với đầu nổ nặng 200kg. Việc ngăn chặn loại tên lửa nhanh nhất thế giới này là rất khó khăn do tốc độ và các chế độ bay phức tạp của nó. BrahMos đã có đủ các biến thể hải-lục-không quân. Cùng với đó, Nga và Ấn Độ đang phát triển phiên bản BrahMos phiên bản nâng cấp với tốc độ bay có thể đạt Mach 5.

Ấn Độ tuyên bố sẵn sàng xuất khẩu tên lửa BrahMos tới các quốc gia có nhu cầu, trong đó có khu vực Đông Nam Á.

(Theo QĐND Online)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: