An ninh - Quốc phòng

Xử lý nghiêm hành vi mua bán thuốc lá gần trường học, bệnh viện

Thứ Ba, 17/11/2020

Từ ngày 15/10/2020, Nghị định số 98 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có hiệu lực thi hành, trong đó quy định hành vi bán thuốc lá trước cổng các trường học, cơ sở y tế sẽ bị xử phạt từ 3 - 10 triệu đồng. Tuy nhiên, sau hơn 1 tháng nghị định có hiệu lực thi hành, cơ quan chức năng chưa xử lý trường hợp vi phạm nào, người hút thuốc lá vẫn dễ dàng mua thuốc lá tại các cửa hàng, quán hàng nước trước cổng các cơ sở y tế, trường học trên địa bàn tỉnh.

Thuốc lá vẫn được bày bán tại cửa hàng bánh tráng Quảng Tần trước cổng Trường THCS Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên sau khi Nghị định số 98 của Chính phủ có hiệu lực thi hành. Ảnh: Trà Hương

Thuốc lá vẫn được bán tại cổng bệnh viện, trường học

Theo Nghị định số 98 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, ngoài các hành vi không treo biển thông báo, "không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi" tại điểm bán sẽ bị xử phạt từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng; bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi hoặc sử dụng người chưa đủ 18 tuổi bán thuốc lá sẽ bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng; không thực hiện đúng quy định về trưng bày thuốc lá tại điểm bán hàng sẽ bị phạt tiền từ 2-3 triệu đồng.

Nghị định quy định rõ việc bán thuốc lá phía ngoài cổng các nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường tiểu học, THCS, THPT, viện nghiên cứu y học, bệnh viện, nhà hộ sinh, trung tâm y tế dự phòng, trạm y tế xã, phường trong phạm vi 100 m tính từ ranh giới khuôn viên gần nhất của cơ sở đó cũng sẽ bị phạt từ 3-5 triệu đồng.

Đối với các hành vi không báo cáo hoặc báo cáo không đúng về tình hình, kết quả kinh doanh và hệ thống phân phối của thương nhân phân phối sản phẩm thuốc lá, thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá theo quy định sẽ phạt nặng từ 5-10 triệu đồng.

Các tổ chức, cá nhân vi phạm còn bị phạt bổ sung như tịch thu tang vật, phương tiện đối với hành vi vi phạm; tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh thuốc lá từ 1-3 tháng…

Để tìm hiểu việc thực hiện các quy định của Nghị định số 98 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh, phóng viên Báo Vĩnh Phúc đã khảo sát tại một số cửa hàng tạp hóa trước cổng trường học, bệnh viện trên địa bàn tỉnh và thấy rằng, hầu hết các cửa hàng, quán hàng tạp hóa, các hàng nước tại các cổng trung tâm y tế, bệnh viện lớn, các trường học, nhất là các trường THPT, trường cao đẳng, đại học và dạy nghề… đều có bán thuốc lá.

Tại hàng tạp hóa của cô Nghĩa (đối diện cổng Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường) vẫn bán các loại thuốc lá. Khi được hỏi có biết quy định không được bán thuốc trước cổng các bệnh viện, trường học không, cô Nghĩa trả lời không biết và không thấy cơ quan chức năng nào kiểm tra nên vẫn bán.

Tương tự như vậy, tại cổng các bệnh viện lớn như Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Phúc Yên và các trường học từ cấp THCS đến cao đẳng dạy nghề, các cửa hàng tạp hóa, hàng nước vẫn bán thuốc lá.

Công tác xử lý gặp khó khăn

Theo lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Vĩnh Phúc, hoạt động kinh doanh, buôn bán mặt hàng thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhìn chung nhỏ lẻ, chủ yếu tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, khách sạn, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh hàng tạp hóa kết hợp bán thêm thuốc lá.

Thực hiện chỉ đạo của các cấp, bộ, ngành, thời gian qua, công tác chống buôn lậu thuốc lá được lực lượng quản lý thị trường trên địa bàn tỉnh tổ chức triển khai đấu tranh quyết liệt, đạt nhiều kết quả tích cực; đã xử lý được hàng chục vụ vi phạm.

Tuy nhiên, lực lượng chức năng mới chỉ tập trung đấu tranh với hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá nhập lậu, còn đối với hành vi vi phạm theo Nghị định số 98 của Chính phủ thì đơn vị chưa xây dựng kế hoạch kiểm tra nên chưa kiểm tra, xử lý trường hợp nào và việc xử lý cũng gặp nhiều khó khăn.

Các cơ sở buôn bán thuốc lá được chia thành 2 dạng là bán buôn và bán lẻ. Đối với các cơ sở bán buôn, với số lượng lớn, thu nhập cao thì số tiền phạt chẳng thấm vào đâu.

Song đối với cửa hàng tạp hóa nhỏ, quán hàng nước có bán kèm mặt hàng thuốc lá tại cổng bệnh viện, trường học thường là những người có thu nhập thấp, buôn bán kiếm sống thì đó là cả một khoản tiền lớn, thậm chí tổng giá trị các mặt hàng được bày bán tại hàng quán nhỏ hơn mức xử phạt lỗi vi phạm hành chính về phòng, chống tác hại thuốc lá, khiến cho các ngành chức năng gặp khó khăn trong xử lý vi phạm.

Nếu theo đúng quy định của luật và các văn bản hướng dẫn thì các quyết định xử phạt ấy khó có khả năng thực thi.

Trong khi đó, lực lượng quản lý thị trường nhân lực mỏng, khối lượng công việc lớn, không thể kiểm soát thường xuyên, liên tục được. Trường hợp không ra quyết định xử phạt thì không đảm bảo tính thực thi của pháp luật và khiến người bán thuốc lá coi thường luật pháp.

Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến công tác thanh, kiểm tra hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn tỉnh còn hạn chế; việc xử lý xử phạt đối với người hút thuốc lá và người bán thuốc lá tại nơi cấm hầu như chưa thực hiện được.

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã có hiệu lực từ nhiều năm nay, tuy nhiên, vẫn còn nhiều người hút thuốc lá tại nơi công cộng, nơi làm việc, nhiều người bán thuốc lá tại khu vực cấm bán.

Để bảo đảm sự tôn nghiêm của luật pháp, ngoài việc các cấp, ngành, chính quyền địa phươngđẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật trong kinh doanh hàng hóa, nhất là những mặt hàng bị cấm kinh doanh tại một số địa điểm, thiết nghĩ cần xây dựng khung xử phạt hành vi vi phạm bán thuốc lá tại nơi cấm theo khung bậc dựa trên giá trị hàng hóa (tương tự như đối với hành vi buôn bán thuốc lá nhập lậu) và ở mức độ từ nhẹ đến nặng để vừa đảm bảo tính răn đe, vừa đảm bảo tính thực thi của pháp luật, tiếp tục từng bước đưa Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá vào cuộc sống.

Mai AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: