An ninh - Quốc phòng

Xuất hiện hành vi che biển kiểm soát - tránh phạt nguội

Thứ Hai, 16/11/2020

Sau một thời gian triển khai, việc xử phạt vi phạm về trật tự an toàn giao thông (ATGT) qua hình ảnh (phạt nguội) đã phát huy hiệu quả tích cực trong đảm bảo TTATGT và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện tình trạng một số người tham gia giao thông cố tình che biển số để tránh “mắt thần”. Chiêu trò này của một bộ phận người tham gia giao thông cần phải sớm được chấn chỉnh và xử lý.

Nhiều thanh niên cố tình che biển số xe để tránh sự kiểm soát, phát hiện vi phạm của lực lượng chức năng. Ảnh: Trường Khanh

Gần 11h trưa, đoạn đường Trần Phú, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên có khá đông các phương tiện lưu thông, nhất là học sinh cấp 3. Bên cạnh những người tham gia giao thông tuân thủ đúng luật thì xuất hiện 2 thanh niên không đội mũ bảo hiểm đi trên 1 chiếc xe máy lạng lách, đánh võng.

Đáng nói, các thanh niên này sơ ý "quên" đeo khẩu trang cho bản thân mình nhưng lại rất cẩn thận đeo khẩu trang cho... biển kiểm soát của xe máy.

Vì hai thanh niên đã che kín hết phần biển số xe nên nếu có vô tình bị camera ghi lại hành vi vi phạm thì lực lượng chức năng cũng không thể tìm ra chủ nhân của phương tiện vi phạm.

Không chỉ riêng xe máy, tại nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh, những chiếc xe ô tô được chủ phương tiện sử dụng chiêu trò che biển kiểm soát cũng đã bắt đầu xuất hiện.

Các phương tiện xe máy, ô tô được chủ nhân “ngụy trang” che lấp một phần hoặc toàn bộ biển số xe bằng nhiều cách khác nhau, từ dùng khẩu trang, sơn trắng, băng dính, kẹp giấy, bìa cát tông, các hình dán, đính các con thú nhỏ… đến cả bôi bùn đất lên biển số. Việc cố tình che biển số xe chủ yếu với mục đích trốn tránh các camera ghi hình vi phạm.

Theo quy định, biển số xe là tấm biển gắn trên mỗi xe cơ giới được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp khi mua xe mới hoặc chuyển nhượng xe. Từ thông tin trên biển số xe sẽ cho biết phương tiện thuộc vùng và địa phương nào quản lý, danh tính người chủ phương tiện hoặc đơn vị sử dụng, thời gian đăng ký biển…

Vì vậy, hành vi điều khiển phương tiện không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí, gắn biển số không rõ chữ, số, biển bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng, sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển… đều vi phạm pháp luật.

Với các hành vi cố tình vi phạm nói trên, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, lỗi che lấp biển kiểm soát xe với ô tô sẽ bị phạt 800.000 đồng đến 1 triệu đồng và buộc lái xe phải khắc phục hậu quả đưa biển kiểm soát trở về nguyên trạng; đối với xe máy sẽ bị phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng.

Trung tá Nguyễn Đức Nghĩa, Đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát, Phòng CSGT, Công an tỉnh cho biết: Mục đích che biển số của các chủ xe và tài xế chủ yếu là né tránh việc xử phạt vi phạm trật tự giao thông.

Hiện nay, qua công tác tuần tra kiểm soát giao thông trên địa bàn tỉnh, lực lượng chức năng phát hiện hành vi này đã xuất hiện cả đối với xe máy và ô tô, tuy nhiên chủ yếu là xe máy, tập trung ở đối tượng thanh niên.

Một số đối tượng chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, rú ga, dàn hàng… đã cố tình che biển số xe nhằm tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng, gây khó khăn cho lực lượng công an, nhất là trong việc xác định chủ phương tiện.

Nhận diện được chiêu trò này, thời gian tới, lực lượng CSGT, Công an tỉnh kiên quyết đấu tranh và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm với nhiều giải pháp đồng bộ.

Trong đó, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát thường xuyên và theo chuyên đề hằng tuần, áp dụng biện pháp thông báo cho tổ công tác ở các tuyến đường nếu phát hiện có xe vi phạm để trực tiếp dừng phương tiện kiểm tra và có căn cứ xử phạt.

Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành và đơn vị tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của người tham gia giao thông.

Bình Duyên

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: