An ninh - Quốc phòng

Xử lý kịp thời các hành vi lấn chiếm, tái lấn chiếm hành lang ATGT

Thứ Sáu, 13/11/2020

Thời gian qua, với sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự ủng hộ của đông đảo người dân huyện Sông Lô, công tác giải tỏa, xử lý các hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường, hành lang an toàn giao thông (ATGT) đạt được kết quả tích cực, góp phần tạo nên diện mạo mới cho những tuyến đường trên địa bàn huyện.

Ban ATGT xã Lãng Công, huyện Sông Lô tuyên truyền, vận động người dân cam kết không lấn chiếm hành lang ATGT.

 

Nhằm cụ thể hóa Kế hoạch số 1919/KH-UBND, ngày 24/3/2017 của UBND tỉnh về giải tỏa các vi phạm hành lang ATGT, thiết lập kỷ cương TTATGT trên địa bàn tỉnh,UBND huyện Sông Lô giao Ban ATGT huyện phối hợp với Công an huyện, Đội Thanh tra giao thông số 3 (Sở Giao thông vận tải), UBND các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền các quy định của Luật Giao thông đường bộ; nội dung Kế hoạch số 1919/KH-UBND của UBND tỉnh và Kế hoạch số 270/KH-UBND của UBND huyện trên hệ thống loa truyền thanh.

Đồng thời, tuyên truyền trực tiếp đến từng hộ gia đình, cá nhân để vận động, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức bảo vệ hành lang ATGT. Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn đồng loạt ra quân giải tỏa, xử lý các vi phạm lấn chiếm hành lang ATGT trên các tuyến tỉnh lộ 306, 307, 307B, các tuyến đường huyện, đường trục xã, liên xã trên địa bàn…

Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để các hộ dân tự giác tháo dỡ, di chuyển các công trình vi phạm của gia đình. Tổ chức cho các hộ dân ký cam kết không lấn chiếm và tái lấn chiếm hành lang ATGT.

Theo số liệu tổng hợp của Ban ATGT huyện Sông Lô, từ tháng 4/2017 đến nay, trên địa bàn huyện có trên 3.000 trường hợp hộ dân trồng cây xanh và xây dựng các công trình kiến trúc vi phạm hành lang ATGT.

Ban ATGT huyện và UBND các xã, thị trấn đã tiến hành lập biên bản, tổ chức tháo dỡ, vận động người dân tự tháo dỡ hơn 600 công trình kiến trúc, biển quảng cáo vi phạm; tổ chức cắt tỉa trên 7.000 cây xanh nằm trong hành lang ATGT; yêu cầu hơn 200 hộ dân tự di chuyển, thu dọn các điểm tập kết vật liệu xây dựng vi phạm hành lang ATGT; tổ chức giải tỏa 5 điểm họp chợ cóc, chợ tạm tại các xã: Đồng Quế, Đồng Thịnh, Lãng Công, Đức Bác, Yên Thạch...

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tam Sơn Lê Minh Triết cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện về giải tỏa vi phạm hành lang ATGT, UBND thị trấn xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các đợt cao điểm giải tỏa vi phạm hành lang ATGT trên địa bàn.

Chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, tổ dân phố tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định về quản lý, sử dụng, bảo vệ hành lang ATGT để người dân hiểu và tự giác chấp hành. Hầu hết các hộ dân có công trình xây dựng vi phạm đã tự giác tháo dỡ, di chuyển.

Bên cạnh đó, thị trấn tổ chức lực lượng phát quang, cắt tỉa cây xanh trên trục tỉnh lộ 307B, tuyến đường nội thị, hành lang giao thông tại các tổ dân phố trên địa bàn. Thành lập các đoàn công tác trực tiếp xuống từng hộ dân tuyên truyền, vận động và tổ chức cho người dân ký cam kết tự giác tháo dỡ các công trình vi phạm và không tái lấn chiếm hành lang ATGT.

Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn thị trấn Tam Sơn không xảy ra tình trạng người dân xây dựng các công trình kiến trúc hoặc kinh doanh buôn bán lấn chiếm hành lang ATGT...

Cũng như thị trấn Tam Sơn, việc lập lại trật tự hành lang ATGT trên địa bàn xã Lãng Công thời gian qua đạt được những kết quả tích cực, làm chuyển biến ý thức của đông đảo người dân. Hầu hết các hộ gia đình có công trình vi phạm hành lang ATGT đều tự nguyện giải tỏa, di dời, tạo đường thông, hè thoáng, an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông.

Phó Chủ tịch UBND xã Lãng Công Nguyễn Chí Dũng cho biết: Nhằm nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo TTATGT và chống lấn chiếm, vi phạm hành lang ATGT, Đảng ủy, UBND xã thường xuyên chỉ đạo lực lượng công an xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, thôn dân cư tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về đảm bảo TTATGT.

Xã thường xuyên tổ chức lực lượng kiểm tra công tác bảo đảm TTATGT và giữ gìn trật tự công cộng, kiên quyết không để xảy ra tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT trên địa bàn...

Thời gian tới, để ngăn chặn tình trạng tái lấn chiếm hành lang ATGT, xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATGT đến tất cả các hộ dân; thường xuyên kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tái vi phạm…

Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phó trưởng Ban ATGT huyện Sông Lô Nguyễn Duy Tiến khẳng định: Với sự vào cuộc tích cực và ý thức trách nhiệm của các cấp, ngành, địa phương; sự đồng tình ủng hộ của đông đảo người dân, công tác giải tỏa hành lang ATGT trên địa bàn huyện thời gian qua đạt được nhiều kết quả tích cực...

Để xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm hành lang ATGT và chống tái lấn chiếm hành lang ATGT, Ban ATGT huyện phối hợp với các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, rà soát, tổ chức ký cam kết đối với các hộ kinh doanh, hộ xây dựng công trình không được lấn chiếm hành lang ATGT.

Chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, PBGDPL về đảm bảo TTATGT và các quy định về quản lý, sử dụng, bảo vệ hành lang ATGT để đông đảo người dân hiểu, tự giác chấp hành.

Chỉ đạo Ban ATGT các xã, thị trấn tăng cường theo dõi, kiểm tra, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi lấn chiếm, tái lấn chiếm hành lang ATGT... góp phần đảm bảo TTATGT, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện tham gia giao thông, hạn chế xảy ra tai nạn và ùn tắc giao thông.

Bài, ảnh: Ngô Tuấn Anh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: