An ninh - Quốc phòng

Mỹ phát triển súng phóng lựu thông minh mới

Thứ Năm, 12/11/2020

Trang tin quân sự Defense News dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc đăng tải, Quân đội Mỹ đang có ý định loại bỏ các loại súng phóng lựu cầm tay đang có trang bị để mở đường cho việc phát triển dòng súng phóng lựu sử dụng đạn thông minh mới với tên gọi Precision Grenadier System (PGS – Tạm dịch: Hệ thống súng phóng lựu chính xác cao).

Theo đó, PGS là hệ thống vũ khí di động, nhỏ gọn, có khả năng tích hợp vào các hệ thống vũ khí hiện có. Chúng đáp ứng khả năng tiêu diệt các mục tiêu đơn lẻ trong mọi điều kiện thời gian, thời tiết. PGS dự kiến sẽ thay thế cho các dòng súng phóng lựu cầm tay M203 / M320 hiện có của Quân đội Mỹ.

 

Mỹ phát triển súng phóng lựu thông minh mới
Hệ thống PGS giúp binh sĩ Mỹ có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách 1km, lớn hơn nhiều so với các dòng súng phóng lựu truyền thống.

 

Đại diện Lục quân Mỹ cho biết, PGS sẽ là hệ thống vũ khí cầm tay riêng biệt, được tích hợp máy tính đạn đạo để tăng độ chính xác, nhưng vẫn phải sử dụng được các loại đạn phóng lựu truyền thống (cỡ 30 và 40mm).

Với cỡ nòng tiêu chuẩn 30mm, trọng lượng của mỗi đơn vị PGS vào khoảng 6,5kg và có tầm bắn hiệu dụng khoảng 1.000m. PGS tiêu diệt mục tiêu bằng đạn bắn theo quỹ đạo cầu vồng hoặc trực xạ với khả năng sát thương mảnh văng hoặc nổ lõm tùy theo loại đạn được sử dụng. Với các loại đạn nổ định tầm, PGS còn có thể mở rộng mục tiêu tấn công là phương tiện thiết giáp hạng nhẹ hoặc các tổ hợp máy bay không người lái tầm thấp.

Nếu quá trình phát triển PGS được Lầu Năm Góc phê duyệt thì đây là lần thứ 2, Quân đội Mỹ nỗ lực đưa vào trang bị súng phóng lựu thông minh cho người lính. Hồi tháng 8-2018, sau khi không vượt qua các bài thử nghiệm thực chiến, chương trình phát triển súng phóng lựu thông minh XM-25 Punisher đã bị Lầu Năm Góc khai tử. Dòng súng phóng lựu thông minh trên được kỳ vọng thay thế cho các loại súng phóng lựu cầm tay đã nằm trong biên chế Lục quân Mỹ từ năm 1943, nhưng bất thành.

 

Mỹ phát triển súng phóng lựu thông minh mới
Việc trang bị nhiều công nghệ điều khiển phức tạp khiến các loại súng bắn đạn thông minh dễ tổn thương trên chiến trường và khó sửa chữa.

 

XM-25 sử dụng hệ thống ngắm bắn điện tử và đạn thông minh được lập trình thời điểm nổ. Nhờ ứng dụng công nghệ điều khiển mới, tầm bắn của súng XM-25 lên tới 500m, lớn hơn nhiều lần so với các dòng súng phóng lựu cầm tay truyền thống.

Tuy nhiên, việc tích hợp nhiều công nghệ khiến mẫu súng phóng lựu này quá nặng tới 16kg, khó có thể là trang bị cá nhân; phát sinh nhiều vấn đề kỹ thuật trong quá trình sử dụng. Đây có thể coi là lý do chính khiến mẫu súng phóng lựu thông minh này không được chấp nhận vào trang bị.

(Theo QĐND Online)


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: