An ninh - Quốc phòng

Xử lý vi phạm hành chính còn nhiều vướng mắc

Thứ Năm, 12/11/2020

Sau gần 7 năm triển khai thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 (có hiệu lực từ 1/7/ 2013) đã tạo chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước của các cơ quan, đơn vị. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, công tác xử lý vi phạm hành chính vẫn còn một số khó khăn, bất cập.

Cán bộ Công an phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên hướng dẫn người dân viết cam kết không lấn chiếm hành lang ATGT. Ảnh: Dương Hà

Do xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp nên anh Trần Văn V. , xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc bị xử phạt vi phạm hành chính và buộc phải tháo dỡ toàn bộ công trình sai quy định, trả lại tình trạng đất ban đầu. Sau đó, anh V đã tự nguyện ký cam kết không tái phạm.

Đó chỉ là một trong hơn 450 vụ vi phạm hành chính xảy ra trên địa bàn huyện Yên Lạc từ đầu năm 2019 đến nay đã được các cơ quan chức năng tiến hành xử lý. Trong đó, cấp huyện có hơn 60 trường hợp, cấp xã hơn 380 trường hợp.

Các trường hợp vi phạm chủ yếu là xây dựng trái phép, lấn chiếm hành lang ATGT, sử dụng đất sai mục đích, vi phạm quy định về vệ sinh môi trường, trật tự an toàn giao thông...

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có hơn 2.600 vụ vi phạm hành chính, với hơn 2.900 đối tượng bị xử phạt; hiện đã thi hành được hơn 2.400 vụ việc, với gần 2.800 đối tượng, đạt hơn 92%.

Các vụ việc vi phạm hành chính chủ yếu tập trung trên các lĩnh vực: an ninh trật tự, an toàn xã hội, xây dựng, đất đai, tài nguyên môi trường…

Theo đánh giá của đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp, từ khi Luật Xử lý vi phạm hành chính được triển khai đã tạo hành lang pháp lý, nâng cao hiệu quả, hiệu lực của các cơ quan quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, từ đó ổn định tình hình an ninh trật tự.

Các vụ việc vi phạm hành chính cơ bản được phát hiện và xử lý kịp thời, đúng thẩm quyền, quy định của pháp luật, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân và cơ quan, đơn vị.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, công tác xử lý vi phạm hành chính còn một số khó khăn, vướng mắc.

Do sự thiếu đồng bộ, chồng chéo giữa Luật Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đã gây khó khăn cho các cơ quan chức năng, các cấp chính quyền trong quá trình triển khai luật; một số quy định chưa phù hợp với thực tế.

Chánh thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Xuân Giang cho biết: "Chỉ riêng trong lĩnh vực đất đai, quy trình xử lý vi phạm hành chính được quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Đất đai, Nghị định 91/2019/ NĐ-CP ngày 19/11/2019 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai….Tuy nhiên, các quy định chưa thống nhất, chồng chéo, gây khó khăn cho cơ quan chức năng khi áp dụng trên thực tế.

Trong khi đó, số vụ việc vi phạm lĩnh vực đất đai chiếm số lượng lớn, ngày càng gia tăng. Một phần do các vi phạm xảy ra từ trước khi Luật Đất đai năm 2014 có hiệu lực nên hồ sơ, giấy tờ liên quan phần nhiều đã bị thất lạc, gây khó khăn trong công tác xử lý".

Chế tài xử phạt vi phạm hành chính ở một số lĩnh vực còn thấp, hình thức chủ yếu là phạt tiền, nên chưa đủ sức răn đe, có trường hợp dù nắm rõ luật nhưng vẫn cố tình vi phạm vì lợi nhuận trước mắt.

Quy định về thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp xã, chỉ được xử phạt tối đa 5 triệu đồng đối với các trường hợp vi phạm thuộc thẩm quyền. Mức phạt này chưa đủ sức răn đe đối với các trường hợp gây rối an ninh trật tự, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, buôn bán hàng giả, hàng cấm…

Theo thống kê của Phòng Tư pháp thành phố Vĩnh Yên, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã tiến hành xử lý được trên 90% số vụ việc vi phạm hành chính. Số vụ việc còn lại đang trong thời hạn giải quyết, một số vụ việc không thi hành được do đối tượng vi phạm cố tình trốn tránh.

Nguyên nhân là do hiện nay chưa có quy định và chế tài xử lý đối với những cá nhân, tổ chức cố tình trốn tránh, không hợp tác với cơ quan chức năng khi thiết lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính, gây khó khăn trong việc xác định đối tượng vi phạm hành chính; các vụ việc vi phạm hành chính chưa được thi hành xử lý triệt để.

Theo Chủ tịch UBND phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên Hà Thanh Hùng: Một trong những khó khăn trong công tác xử phạt vi phạm hành chính hiện nay của địa phương là đội ngũ cán bộ chuyên trách còn thiếu, chủ yếu kiêm nhiệm. Bên cạnh đó, hiện chưa có kinh phí dành riêng cho công tác này nên còn khó khăn trong việc trang bị phương tiện, nhân lực, hiệu quả rà soát, phát hiện, xử lý chưa cao.

Xác định công tác xử lý vi phạm hành chính có vai trò quan trọng, nhằm ổn định tình hình an ninh chính trị ngay từ cơ sở, UBND tỉnh đã giao Sở Tư pháp tham mưu xây dựng phần mềm quản lý xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh; các ngành chức năng phối hợp tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức về nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính cho cán bộ phụ trách xử lý vi phạm hành chính các cấp.

Đối với những bất cập, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, địa phương tiếp tục rà soát tập hợp, trình Bộ Tư pháp tham mưu Chính phủ trình Quốc hội xem xét, sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính cho phù hợp với thực tiễn.

Kim NgânTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: