An ninh - Quốc phòng

Mỹ duyệt bán 50 tiêm kích tàng hình F-35 cho UAE

Thứ Tư, 11/11/2020

Bộ Ngoại giao Mỹ duyệt bán 50 tiêm kích F-35, 18 hệ thống UAV và vũ khí trị giá 23,4 tỷ USD cho UAE, bất chấp lo ngại từ Israel.

Tiêm kích F-35 Mỹ trong lần đầu triển khai đến UAE năm 2019. Ảnh: USAF.

 

 

Chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm 10/11 thông báo cho quốc hội Mỹ về kế hoạch bán lô vũ khí này cho Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), nhằm giúp nước này răn đe các mối đe dọa tiềm tàng từ Iran.

 

 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phê duyệt hợp đồng nhằm duy trì các nỗ lực hòa bình của chính quyền Trump tại Trung Đông. "Đây là biện pháp ghi nhận quan hệ song phương ngày càng sâu rộng, cũng như nhu cầu sở hữu năng lực phòng không hiện đại của UAE để răn đe và phòng thủ trước những mối đe dọa ngày càng lớn từ Iran", ông cho biết trong thông cáo hôm 10/11.

Hợp đồng gồm 50 tiêm kích tàng hình F-35, 18 tổ hợp máy bay không người lái (UAV) tiên tiến, vũ khí đối không và đối đất đi kèm, cùng hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo sử dụng.

Quốc hội Mỹ sẽ có 30 ngày kể từ khi nhận thông báo từ Bộ Ngoại giao để quyết định có chặn thương vụ hay không. Nếu không gặp sự phản đối từ quốc hội, hợp đồng sẽ được trình lên Tổng thống Trump ký phê duyệt.

Thông tin được công bố trong bối cảnh Israel, Bahrain và UAE đồng ý bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Tuy nhiên, giới chức Israel từng nhiều lần bày tỏ lo ngại về khả năng Mỹ bán tiêm kích tàng hình F-35 cho các nước Arab, cho rằng nó sẽ ảnh hưởng tới cán cân sức mạnh quân sự trong khu vực.

Ngoại trưởng Pompeo khẳng định hợp đồng này sẽ tuân thủ đầy đủ thỏa thuận hàng chục năm giữa Washington và Tel Aviv, trong đó Mỹ bảo đảm không nhằm làm suy yếu lợi thế quân sự của Israel và vũ khí cung cấp cho Israel "có năng lực vượt trội" so với vũ khí bán cho các nước khác.

(Theo vnexpress.net)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: