An ninh - Quốc phòng

Xã Tân Lập nỗ lực vì một cộng đồng không ma túy

Thứ Ba, 10/11/2020

Tân Lập là xã miền núi của huyện Sông Lô, giáp ranh với huyện Lập Thạch và có tuyến đường liên huyện chạy qua. Nhiều năm trở về trước, ANTT trong xã diễn biến phức tạp, đặc biệt là tình hình liên quan đến mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy. Trước thực trạng đó, Đảng ủy, UBND xã triển khai nhiều biện pháp nhằm vận động quần chúng nhân dân tham gia ngăn chặn, loại trừ tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội.

Công an xã Tân Lập, huyện Sông Lô thường xuyên tuyên truyền những quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy tới người dân. Ảnh: Dương Hà

Để huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị vì mục tiêu xây dựng cộng đồng không có ma túy, Đảng ủy xã ban hành Nghị quyết về xây dựng mô hình "Xã Tân Lập không có ma túy”.

Mô hình được phổ biến, triển khai rộng rãi trong các thôn dân cư, tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao từ phía người dân. Xã coi trọng công tác tuyên truyền pháp luật bằng nhiều hình thức: Tổ chức các hội nghị, cuộc họp ở thôn dân cư, mở hòm thư tố giác tội phạm, nhất là tố giác đối tượng nghiện và đối tượng có nghi vấn liên quan đến ma túy.

Ban Chỉ đạo phòng chống ma túy xã, Công an xã tổ chức cho các gia đình có người nghiện ma túy và đối tượng nghiện ma túy ký cam kết xin tự cai nghiện tại gia đình, cộng đồng dân cư; tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương xây dựng Câu lạc bộ Phụ nữ giáo dục con em mình không vi phạm pháp luật, không liên quan đến ma túy.

Hằng năm, Đảng ủy, UBND xã phối hợp với các nhà trường tổ chức từ 1 đến 2 lượt diễu hành, nói chuyện chuyên đề về hiểm họa, tác hại của ma túy, qua đó nâng cao nhận thức pháp luật cho học sinh, giúp các em chủ động phòng ngừa, tránh xa tệ nạn xã hội và ma túy.

Lãnh đạo UBND xã chú trọng củng cố tổ chức quần chúng ở các thôn dân cư như tổ hòa giải, tổ liên gia tự quản... Các tổ chức này hoạt động hiệu quả, góp phần đáng kể trong công tác đảm bảo ANTT, đẩy mạnh các phong trào vì ANTQ trên địa bàn.

Do phát huy được sức mạnh và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, những năm qua, tình hình tội phạm, các đối tượng liên quan đến ma túy trên địa bàn từng bước được đẩy lùi.

Từ năm 2015 đến nay, nhân dân cung cấp gần 90 tin tố giác có giá trị về đối tượng liên quan tới ma túy. Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo lực lượng Công an xã lập hồ sơ đưa 8 đối tượng vào quản lý theo Nghị định 11 của Chính phủ.

Công an xã phối hợp với Công an huyện Sông Lô xác minh làm rõ, bắt 11 đối tượng đưa ra truy tố trước pháp luật và xử lý hành chính 4 đối tượng.

Phó trưởng Công an xã Tân Lập Nguyễn Công Nam cho biết: “Với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đến nay, tình hình ANTT trên địa bàn xã cơ bản ổn định, đặc biệt mô hình "Xã Tân Lập không có ma túy” đang được duy trì và hoạt động hiệu quả.

Liên tục trong nhiều năm, xã Tân Lập đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”. Năm 2017, xã được Bộ Công an tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ”.

Phát huy những kết quả đạt được, đồng thời, để nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ cũng như hiệu quả mô hình "Xã Tân Lập không có ma túy”, thời gian tới, Đảng ủy, UBND xã tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống ma túy; tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho quần chúng nhân dân về tác hại của ma túy.

Phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng công an xã trong công tác nắm tình hình địa bàn; tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền chỉ đạo triển khai các kế hoạch đấu tranh, triệt xóa các tụ điểm, điểm, đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Phối hợp với các ngành liên quan tăng cường quản lý, theo dõi di biến động của đối tượng nghiện ma túy để có phương án xử lý kịp thời; xây dựng lực lượng nòng cốt ở cơ sở... góp phần giữ gìn ANTT tại địa phương.

Lê Minh

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: