An ninh - Quốc phòng

Chung sức vì biên giới Việt Nam-Campuchia hòa bình, hữu nghị, hợp tác

Thứ Hai, 09/11/2020

Bài 1: Kề vai “Samaki”

Nhận thức rõ tầm quan trọng trong xây dựng đường biên giới Việt Nam-Campuchia hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, Bộ đội Biên phòng (BĐBP), cấp ủy, chính quyền và nhân dân các tỉnh biên giới Tây Nam đang cùng với nhân dân và lực lượng vũ trang (LLVT) nước bạn Campuchia nỗ lực thực hiện theo phương châm "Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài".

Sự nỗ lực ấy được thể hiện sinh động, phong phú trên những đường biên, cột mốc, tuyến sông trong thực hiện nhiệm vụ phối hợp tuần tra chung, phân giới cắm mốc, phòng, chống dịch Covid-19 và phòng, chống tội phạm, khắc phục hậu quả thiên tai...

"Samaki"-theo nghĩa tiếng Việt là "đoàn kết"-được thể hiện trong bài hát “Việt Nam-Campuchia Samaki” ngợi ca tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam-Campuchia. Qua nhiều chuyến công tác, chưa có nơi nào chúng tôi được nghe bài hát này nhiều như ở địa bàn biên giới Tây Nam. Lực lượng BĐBP các tỉnh luôn nêu cao tinh thần "Samaki" với các lực lượng bảo vệ biên giới và nhân dân nước bạn trong phối hợp thực hiện nhiệm vụ, giải quyết những thách thức, khó khăn chung...

Sinh động, hiệu quả hoạt động đối ngoại biên phòng

Việt Nam và Campuchia có chung biên giới trên đất liền dài hơn 1.100km, trong đó tuyến biên giới Tây Nam từ tỉnh Bình Phước đến Kiên Giang dài hơn 700km. Những năm qua, BĐBP các tỉnh đã nhận thức sâu sắc công tác đối ngoại biên phòng có vai trò quan trọng trong quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia.

Đại tá Lê Hồng Vương, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Tây Ninh chia sẻ:

- Thực hiện quan điểm của Đảng, Nhà nước, quân đội về công tác đối ngoại, xây dựng mối đoàn kết, hữu nghị với nước bạn Campuchia, BĐBP tỉnh Tây Ninh đã cùng với LLVT Campuchia duy trì tốt mối quan hệ trao đổi tình hình định kỳ và đột xuất theo thỏa thuận đã ký kết. Các đơn vị hai bên thường xuyên giáo dục, tuyên truyền nhân dân hai bên biên giới chấp hành nghiêm hiệp định, hiệp nghị, quy chế và các thỏa thuận về biên giới của Chính phủ hai nước; không để xảy ra vi phạm quy chế biên giới, ngăn chặn xâm canh, xâm cư, lấn chiếm biên giới, qua lại biên giới trái phép. Các đơn vị bảo vệ biên giới hai bên phối hợp giải quyết các vụ việc trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau. Đặc biệt không để các đối tượng, phần tử xấu lợi dụng kích động chống phá. Cơ chế phối hợp trong phòng, chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, buôn lậu được thực hiện triệt để, kịp thời, giúp đấu tranh có hiệu quả.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh và lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia trao đổi hoạt động phối hợp tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh).

Đại tá Hoàng Văn Thành, Phó chính ủy BĐBP tỉnh Bình Phước cho rằng, các hoạt động đối ngoại biên phòng gắn liền với tình cảm của lực lượng bảo vệ biên giới và nhân dân hai bên biên giới. Cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Bình Phước luôn quán triệt sâu sắc quan điểm bảo vệ biên giới không chỉ đơn thuần là bảo vệ đường biên, cột mốc mà quan trọng hơn đó là bảo vệ tình nghĩa keo sơn giữa quân, dân nơi biên giới, tình hữu nghị với nước láng giềng, góp phần xây dựng biên giới ổn định, hòa bình, hữu nghị.
Cũng như ở Tây Ninh, tại các địa bàn khác trên tuyến biên giới Tây Nam, lực lượng BĐBP luôn đặc biệt chú trọng công tác đối ngoại, tăng cường giao lưu, trao đổi, cùng thống nhất cao, kịp thời trong xử lý các vấn đề nảy sinh, đặt nền tảng trên cơ sở hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, thực hiện đúng các hiệp định và văn bản đã ký kết giữa hai nước. BĐBP các tỉnh tham mưu cho chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ trong quản lý đường biên, phòng, chống các loại tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại, không để các thế lực thù địch lợi dụng để xuyên tạc, kích động gây chia rẽ tình đoàn kết, hữu nghị.

Phối hợp trên tinh thần tin cậy, hiểu biết lẫn nhau, linh hoạt, hiệu quả

Nhằm tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, tin cậy, hiểu biết lẫn nhau và phối hợp giải quyết các vấn đề nảy sinh trên biên giới, Bộ chỉ huy BĐBP các tỉnh đã tổ chức kết nghĩa, giao lưu, trao đổi thường xuyên với các đơn vị bảo vệ biên giới của nước bạn Campuchia. Thượng tá Lê Văn Sơn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh, chia sẻ: Đồn đã kết nghĩa với Đồn Công an cửa khẩu Bà-vét, Campuchia. Phía bạn phối hợp chặt chẽ, giúp ta truy bắt nhiều tội phạm: Buôn lậu, ma túy, buôn bán người... Một số vụ việc xảy ra trên biên giới, bên cạnh thực hiện các quy định, quy chế phối hợp thì linh động trao đổi, thống nhất với phía bạn để giải quyết công việc là ổn thỏa, không đặt nặng về nghi lễ. Trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, đơn vị thường tổ chức mời LLVT và nhân dân nước bạn sang giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao, nhờ đó hai bên có tình cảm gần gũi, gắn bó, hiểu nhau hơn. Trong giai đoạn xảy ra dịch Covid-19, dù các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao bị tạm dừng, các chương trình hội đàm, trao đổi giữa đồn với các lực lượng bảo vệ biên giới phía bạn không thực hiện được, nhưng không vì thế mà mối quan hệ, phối hợp liên kết chặt chẽ bị lơi lỏng. Hai bên vẫn thường xuyên trao đổi, thông báo tình hình, chia sẻ thông tin qua điện thoại, tuần tra chung giữ khoảng cách phòng dịch, hỗ trợ cho các lực lượng bảo vệ biên giới của bạn phòng, chống dịch Covid-19...

Ở tuyến biên giới tỉnh Bình Phước, Đảng ủy, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Bình Phước luôn chú trọng tăng cường phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia, tuyên truyền, vận động nhân dân hai bên biên giới thực hiện tốt các hiệp định, hiệp ước và quy chế về biên giới, cửa khẩu, góp phần làm giảm bất đồng, tăng điểm đồng thuận trong giải quyết các tồn tại về biên giới. BĐBP Bình Phước đã vận dụng các hình thức, phương pháp đối ngoại linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với điều kiện và tập quán dân cư của tuyến biên giới, như: Gặp gỡ, hội đàm, phối hợp tuần tra song phương và đẩy mạnh hoạt động giao lưu các cụm dân cư, kết nghĩa các đơn vị bảo vệ biên giới hai bên; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương mở rộng quan hệ hợp tác với các địa phương bên kia biên giới... Đại tá Bùi Minh Soái, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Bình Phước cho biết: Đối ngoại biên phòng có vai trò quan trọng trong bảo vệ biên giới và đấu tranh, xử lý các vấn đề an ninh phi truyền thống nảy sinh giữa khu vực biên giới hai nước. Kinh nghiệm rút ra là lực lượng BĐBP của ta và phía bạn duy trì tốt các quy chế phối hợp, các hoạt động đối ngoại biên phòng, thường xuyên trao đổi và thắt chặt tình đoàn kết, thấu hiểu và đặc biệt luôn tạo sự thống nhất cao trong giải quyết các vấn đề bảo vệ an ninh biên giới, phòng, chống dịch bệnh và phòng, chống tội phạm, phối hợp xử lý, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn...

Nói về công tác đối ngoại quốc phòng thời gian qua trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, Đại tá Đàm Kiến Thức, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang cho biết:

- Bộ CHQS và Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Kiên Giang luôn chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức các đoàn sang thăm, làm việc, đồng thời đón tiếp các đoàn LLVT nước bạn nhân dịp lễ, tết. Những chuyến thăm đó hai bên đều trao đổi thông tin, tình hình trong nước, an ninh tuyến biên giới; ký kết các văn bản về tìm kiếm hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ ở Campuchia; trao đổi về phân giới cắm mốc biên giới đất liền, phối hợp xử lý tội phạm... Qua đó đã tăng cường sự hiểu biết, thu hẹp các bất đồng, cùng nhau phối hợp giải quyết kịp thời những vấn đề biên giới, lãnh thổ, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước trên lĩnh vực quốc phòng, an ninh trong tình hình mới.

(QĐND)
TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: