An ninh - Quốc phòng

Phòng chống cháy, nổ tại các khu trọ: Ý thức thấp, nguy cơ cao

Thứ Tư, 07/11/2018

Trong những năm gần đây, nhu cầu thuê nhà trọ của người dân trên địa bàn tỉnh tăng cao. Có cầu ắt có cung, các khu nhà trọ được xây dựng ngày càng nhiều, phần nào đáp ứng được nhu cầu chỗ ở, cũng như bảo đảm cho việc lao động, học tập và sinh hoạt đối với người thuê trọ. Song, bên cạnh những mặt tích cực, vẫn còn tồn tại những vấn đề phức tạp liên quan đến an ninh trật tự, trong đó có vấn đề an toàn cháy, nổ.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 16.000 phòng trọ, tăng hơn 10 nghìn phòng trọ so với năm 2012. Đặc điểm chung của các khu nhà trọ trên địa bàn tỉnh là các phòng trọ được thiết kế xây dựng từng dãy. Diện tích mỗi phòng chỉ từ 10-15m2, nhưng người ở trọ phải sử dụng cho mọi sinh hoạt như: Nghỉ ngơi, vệ sinh, nấu ăn... nên tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cháy, nổ.

Trong khi người thuê trọ còn rất chủ quan, lơ là trong việc sử dụng bếp than, bếp ga, bình gas thì đa số các khu nhà trọ đều không trang bị thiết bị phòng cháy, chữa cháy. Đáng chú ý, các bình gas mini được tái sử dụng nhiều lần, trong khi nhà sản xuất khuyến cáo chỉ nên sử dụng một lần.

Hệ thống điện phần lớn được đấu nối rất tạm bợ, các dây dẫn điện, bảng điện, thiết bị bảo vệ lắp đặt không đúng tiêu chuẩn, dễ xảy ra chập điện. Đây là những mối lo ngại lớn nhất, bởi từ xưa đến nay, các bình gas cũ, sử dụng điện không đảm bảo an toàn là “thủ phạm” chính trong các vụ cháy.

Chị Lê Thị Thương, quê ở huyện Sông Lô lên TP.Vĩnh Yên thuê trọ chia sẻ: “Vợ chồng tôi làm công nhân ở TP. Vĩnh Yên, thuê trọ đã hơn 7 năm nay. Đó cũng là khoảng thời gian tôi nấu ăn trong phòng trọ. Tôi biết là nguy hiểm, dễ xảy ra cháy, nổ nhưng vẫn làm vì thuận tiện cho sinh hoạt hàng ngày”.

Nguy cơ cháy, nổ luôn rình rập, trong khi ý thức của người dân còn chủ quan, lơ là. Điều đáng lo ngại nữa là khi có cháy, nổ xảy ra, công tác chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn. Bởi, các khu nhà trọ thường nằm trong khu dân cư, đường đi hẹp; không ít điểm còn nằm trong những con hẻm hun hút nên công tác triển khai, tiếp cận chữa cháy, tổ chức thoát nạn, cứu tài sản hết sức khó khăn.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đính, Đội Trưởng Đội PCCC số 1, Phòng Cảnh Sát PCCC&CNCH cho biết: “Đường vào các khu nhà trọ không những hẹp mà còn thường xuyên bị người dân sống xung quanh để các vật liệu dễ cháy và nhiều đồ dùng khác lấn chiếm. Nguồn nước chữa cháy cũng khó khăn, bởi đa số xung quanh các khu nhà trọ không có bể dự trữ nước và trụ nước chữa cháy”.

Thiết nghĩ, để phòng ngừa hiểm họa cháy, nổ, cùng với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, chính quyền sở tại, các chủ nhà trọ cần nâng cao ý thức PCCC để bảo vệ tài sản, tính mạng cho chính mình và những người thuê trọ.

Lệ Thu

(Công an tỉnh)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: