An ninh - Quốc phòng

Thông điệp ý nghĩa từ chương trình “Giữ trọn ước mơ”

Thứ Tư, 04/11/2020

Chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ” do Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công ty Honda Việt Nam phối hợp triển khai từ năm học 2018 - 2019 đã mang đến nhiều thông điệp ý nghĩa đối với học sinh cả nước nói chung và học sinh trên địa bàn tỉnh nói riêng. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ cho phụ huynh, học sinh, đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn.

Học sinh lớp 1 Trường tiểu học Kim Ngọc, thành phố Vĩnh Yên vui mừng vì được nhận mũ bảo hiểm do Công ty Honda Việt Nam trao tặng. Ảnh: Dương Hà

Gần 3 năm nay, kể từ khi cậu con trai được Công ty Honda Việt Nam tặng mũ bảo hiểm thì cũng ngần ấy thời gian anh Lê Văn Tịnh ở phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên có thói quen đội mũ bảo hiểm cho con.

Anh Tịnh chia sẻ: “Thật tình, trước đây tôi vô tâm không để ý đến việc đội mũ bảo hiểm cho con. Nhưng sau đó, mỗi lần quên, chính con trai tôi lại nhắc bố mẹ nhớ đội mũ cho con nên vợ chồng tôi đã thay đổi hẳn.

Tôi rất vui vì bản thân con đã nhận thức đúng và có ý thức tốt trong việc chấp hành pháp luật, đảm bảo ATGT cho mình. Đó cũng là động lực giúp các bậc cha mẹ nhìn lại bản thân mình, hành động gương mẫu để trở thành tấm gương cho con trẻ”.

Cũng như anh Tịnh, nhiều phụ huynh trên địa bàn tỉnh đã thay đổi nhận thức và thói quen đội mũ bảo hiểm cho con khi tham gia giao thông, nhất là khi đến trường.

Đó là hiệu ứng lan tỏa tích cực từ việc đẩy mạnh tuyên truyền về ATGT và các chương trình, hoạt động thiết thực, cụ thể, trong đó phải kể đến chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1.

Đây là chương trình ý nghĩa với chủ đề “Giữ trọn ước mơ” được triển khai từ năm 2018 do Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Công ty Honda Việt Nam thực hiện.

Tính đến nay, dù chưa có số liệu thống kê chính xác nhưng thực tế, tỷ lệ trẻ em đội mũ bảo hiểm khi đến trường trên địa bàn tỉnh vẫn còn thấp. Đối với trẻ em mầm non và tiểu học, nhiều bố mẹ không nghĩ đến việc trang bị cho con một chiếc mũ bảo hiểm trong khi đa số ở lứa tuổi này các em đều được bố mẹ đưa đón khi đi học và chủ yếu bằng phương tiện xe máy.

Đây chính là nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông cho trẻ em và sẽ có thể để lại hậu quả nặng nề khi không có mũ bảo hiểm bảo vệ. Nó có thể là nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp làm dang dở giấc mơ của các em khi các em phải nghỉ học vì chấn thương nặng do tai nạn giao thông, thậm chí đánh đổi bằng cả tính mạng.

Chương trình “Giữ trọn ước mơ” với các thông điệp truyền thông như: “Trẻ em phải được đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện”; “Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ”; “Đội mũ bảo hiểm để bảo vệ chính mình”… được thực hiện ở các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh thực sự đã làm thay đổi nhận thức và thói quen của nhiều người trong việc đảm bảo ATGT, đặc biệt là cho con trẻ.

Việc trao tặng mũ bảo hiểm cho các em ngay từ khi vào lớp 1 là nền tảng quan trọng trong việc xây dựng ý thức, hình thành thói quen về việc chấp hành pháp luật giao thông đường bộ từ hành động nhỏ là đội mũ bảo hiểm.

Năm 2020 - 2021, Công ty Honda Việt Nam trao tặng hơn 1,9 triệu mũ bảo hiểm phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia cho học sinh lớp 1 trên cả nước, trong đó Vĩnh Phúc có khoảng 20 nghìn học sinh lớp 1 được nhận mũ bảo hiểm.

Song song với hoạt động trao tặng mũ bảo hiểm cho các em học sinh lớp 1, các địa phương, đơn vị phối hợp với các nhà trường tích cực tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về giao thông đường bộ cho phụ huynh và học sinh; vận động cha mẹ học sinh đội mũ bảo hiểm cho con khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện.

Để đảm bảo ATGT nói chung và ATGT cho trẻ em nói riêng, UBND tỉnh ban hành văn bản lãnh, chỉ đạo việc tăng cường thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với học sinh.

Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành kế hoạch nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác giáo dục ATGT trong các đơn vị, nhà trường; giáo dục văn hóa giao thông, ý thức tuân thủ các quy định pháp luật khi tham gia giao thông, góp phần giảm thiểu vi phạm trật tự ATGT, tai nạn giao thông liên quan đến học sinh.

Trong đó, yêu cầu bắt buộc tất cả học sinh đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy, xe đạp điện, xe máy điện khi tham gia giao thông.

Toàn tỉnh phấn đấu tỷ lệ đội mũ bảo hiểm của học sinh đến hết học kỳ I của năm học 2020 - 2021 đạt phải đạt ít nhất 85%; hết năm học 2020 - 2021 và các năm học tiếp duy trì tỷ lệ trên 95%, góp phần thực hiện mục tiêu nâng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với trẻ em toàn quốc là 80% vào năm 2020 theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 19/1/2018.

Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: