An ninh - Quốc phòng

Giải quyết tồn đọng chính sách sau chiến tranh

Thứ Năm, 29/10/2020

Những năm qua, với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng, bên cạnh việc quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho thương bệnh binh, người có công, tỉnh tập trung giải quyết tồn đọng chính sách sau chiến tranh. Qua đó, góp phần thực hiện hiệu quả, lan tỏa sâu rộng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” và đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh trên địa bàn.

Đại tá Hoàng Nam Chung, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh trao Quyết định và thẻ thương binh cho các thương binh. Ảnh: Trường Khanh

84 tuổi, ở cái tuổi “gần đất xa trời”, cụ Tạ Văn Chụi, xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc không giấu được xúc động và cảm thấy mãn nguyện khi nhận trên tay giấy chứng nhận và thẻ thương binh.

Cụ Chụi nhập ngũ năm 1966, từng tham gia rất nhiều trận chiến với nhiều vết thương khắp cơ thể nhưng khi trở về địa phương sau hòa bình cụ lại bị mất hết giấy tờ. Nhiều năm sống với vết thương giằng xé cơ thể, cụ vẫn vui vẻ, trở thành tấm gương sáng cho con cháu và cũng không để ý đến việc kê khai lập hồ sơ đề nghị giám định thương tật cho mình.

Sau khi có Nghị định 31/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, cụ được cán bộ quân sự các cấp hướng dẫn tận tình làm hồ sơ giám định thương binh, người hưởng chính sách như thương binh trong chiến tranh.

Nhưng vì giấy tờ liên quan đã mất sạch, đơn vị cũ có sự thay đổi nhiều nên quá trình giám định và xác minh hồ sơ gặp không ít khó khăn.

Tháng 9 vừa qua, cụ chính thức được công nhận thương binh và nhận truy lĩnh trợ cấp thương tật. Đó là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những cống hiến của cụ cho sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, là niềm tự hào của cụ và con cháu.

Trải qua các cuộc chiến tranh, toàn tỉnh có rất nhiều người con ưu tú để lại một phần xương máu cho sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc. Tuy nhiên, cũng như cụ Chụi, cho đến nay, có không ít người vì nhiều lý do khách quan nên chưa được hưởng chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước.

Thực hiện Nghị định số 31/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng và các văn bản liên quan, Ban Chính sách, Bộ CHQS tỉnh phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành chuyên môn và các địa phương tiến hành rà soát các trường hợp thương bệnh binh, liệt sĩ, người có công.

Tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc giải quyết chế độ, chính sách tồn đọng cho thương, bệnh binh sau chiến tranh.

Trung tá Ngô Mạnh Thắng, cán bộ Ban Chính sách, Bộ CHQS cho biết: “Việc giải quyết tồn đọng chính sách cho thương bệnh binh sau chiến tranh gặp rất nhiều khó khăn, có trường hợp vài năm chưa thể xác minh hồ sơ được bởi phần lớn các đối tượng đã cao tuổi, sức khỏe yếu, trí nhớ suy giảm nên không nhớ rõ các mốc thời gian kê khai trong hồ sơ.

Thậm chí, một số trường hợp còn không biết chữ, nhiều người bị thất lạc, mất một phần hoặc toàn bộ các giấy tờ liên quan như quyết định nhập ngũ, quyết định xuất ngũ, quyết định hưởng chế độ… dẫn tới khó khăn trong việc hoàn thiện hồ sơ.

Để đảm bảo công bằng trong thực hiện chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước nên hồ sơ đề nghị giám định thương binh yêu cầu rất chặt chẽ và đúng quy định pháp luật. Vì vậy, cán bộ quân sự các cấp chỉ có thể hướng dẫn tận tình chứ tuyệt đối không thể "làm tắt, rút gọn" được. Bên cạnh đó, sau chiến tranh đã có nhiều đơn vị giải thể, thay đổi nên gây khó khăn trong việc xác minh hồ sơ”.

Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các địa phương, cơ quan quân sự các cấp, từ năm 2019 đến nay, toàn tỉnh có 84 trường hợp được công nhận là thương binh sau khi giám định thương tật và thẩm định hồ sơ.

Việc giải quyết chế độ cho các thương bệnh binh đảm bảo chặt chẽ, kịp thời, đúng đối tượng, tiêu chuẩn và quy định của pháp luật. Các trường hợp sau khi được công nhận là thương binh đã được nhận Quyết định, thẻ thương binh và chi trả tiền truy lĩnh trợ cấp, được hưởng trợ cấp một lần hoặc hằng tháng theo quyết định, được hưởng chế độ BHYT theo quy định của Nhà nước.

Kết quả đó góp phần ghi nhận kịp thời, chăm lo chu đáo cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Bình Duyên


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: