An ninh - Quốc phòng

Tăng cường giải pháp quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy

Thứ Hai, 26/10/2020

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, những năm qua, số người sử dụng trái phép chất ma túy ngày càng gia tăng, đặc biệt là sử dụng ma túy tổng hợp, gây nên nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên, những người sử dụng trái phép chất ma túy lại không bị quản lý tại gia đình, cộng đồng để ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật. Để tháo gỡ những khó khăn trên, Bộ Công an đề nghị các cơ quan có thẩm quyền có giải pháp quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy ngay từ lần đầu tiên sử dụng; ngăn ngừa không để họ tiếp tục sử dụng trái phép chất ma túy, làm giảm người nghiện ma túy, đảm bảo TTATXH.

Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Công an tỉnh bắt giữ một số đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy tại cơ sở kinh doanh karaoke ở thị trấn Bá Hiến, huyện Bình Xuyên. Ảnh: Trường Khanh

Thời gian qua, việc thực hiện Luật Phòng, chống ma túy năm 2000, được sửa đổi, bổ sung một số điều năm 2008 (gọi chung là Luật Phòng, chống ma túy) đã tạo hành lang pháp lý, góp phần quan trọng để công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần kiềm chế sự gia tăng của tội phạm và tệ nạn ma túy, đảm bảo TTATXH, phục vụ sự nghiệp phát triển KT- XH của đất nước.

Tuy nhiên, sự phát triển nhanh và đa dạng của nền kinh tế, đời sống văn hóa - xã hội đã làm phát sinh nhiều bất cập trong công tác phòng, chống ma túy. Đặc biệt là chưa có quy định về việc quản lý người sử dụng trái phép chất ma tuý.

Theo đó, người sử dụng trái phép chất ma túy là người có xét nghiệm dương tính với chất ma túy, việc sử dụng chất ma túy của người đó không được pháp luật cho phép và chưa xác định được tình trạng nghiện.

Thời gian qua, số người sử dụng trái phép chất ma túy ngày càng gia tăng, đặc biệt là sử dụng ma túy tổng hợp, hình thức sử dụng phong phú, đa dạng từ hút, hít, tiêm chích sang uống, ngậm (ma túy tổng hợp, thuốc hướng thần)…

Tình hình sử dụng trái phép chất ma túy có diễn biến phức tạp, nhất là từ khi Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) có hiệu lực thi hành thì hành vi sử dụng trái phép chất ma túy không bị coi là tội phạm và không bị xử lý hình sự.

Sự phát triển của các loại hình kinh doanh có điều kiện tạo cơ hội cho các đối tượng lợi dụng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Nhiều trường hợp sử dụng ma túy, nhất là ma túy tổng hợp, ngay từ lần đầu tiên đã gây nguy hiểm cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng.

Đáng chú ý, người sử dụng ma túy tổng hợp bị loạn thần (ngáo đá) không kiểm soát được hành vi gây ra các vụ thảm án, gây hoang mang trong dư luận.

Tuy thấy được tính chất nguy hiểm, hậu quả nghiêm trọng gây ra cho xã hội, song hiện chưa có quy định cụ thể của pháp luật về quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy.

Hiện nay, theo quy định, người bị bắt quả tang sử dụng trái phép chất ma túy chỉ bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng là chưa đủ sức răn đe. Do đó, cần phải có chế tài nghiêm khắc hơn để quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy.

Trước những bất cập của Luật Phòng, chống ma túy, Thủ tướng Chính phủ phân công Bộ Công an chủ trì soạn thảo Dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) để trình Quốc hội thông qua với nhiều điểm mới.

Dự thảo luật lần này bổ sung quy định việc quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy được áp dụng ngay lần đầu người đó sử dụng, với mục đích là ngăn chặn không để họ tiếp tục sử dụng.

Bộ Công an cũng đề xuất thời hạn quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy là 1 năm đối với người sử dụng trái phép chất ma túy đủ 18 tuổi trở lên; 6 tháng đối với người sử dụng trái phép chất ma túy dưới 18 tuổi, kể từ ngày xác định được hành vi sử dụng trái phép chất ma túy gần nhất của người đó.

Trong thời gian quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, nếu người đó thuộc đối tượng áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn thì thực hiện theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; nếu được xác định tình trạng nghiện thì thực hiện theo các quy định về công tác cai nghiện…

Trung tá Nguyễn Huy Hiệp, Trưởng Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma tuý, Công an tỉnh nhấn mạnh: Xuất phát từ cơ sở thực tiễn, việc xây dựng Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) là yêu cầu cấp thiết, khách quan để thể chế hóa quan điểm của Đảng, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống ma túy trong tình hình mới.

Đồng thời, đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của pháp luật, hiệu quả trong công tác phòng, chống ma túy, nhất là quản lý số người sử dụng trái phép chất ma túy hiện nay.

Trên địa bàn tỉnh, từ năm 2019 đến nay, cơ quan công an phát hiện 188 vụ sử dụng trái phép chất ma túy trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện, với hơn 850 đối tượng xét nghiệm dương tính với chất ma túy.

Nếu Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) được thông qua và có hiệu lực thì đây sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để quản lý số người sử dụng trái phép chất ma túy. Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và xã hội trong công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, kéo giảm số người nghiện ma túy, kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: