An ninh - Quốc phòng

Công an huyện Tam Đảo thực hiện phương châm "An ninh chủ động"

Thứ Sáu, 23/10/2020

Với phương châm “An ninh chủ động”, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ, tình hình ANTT trên địa bàn huyện Tam Đảo cơ bản ổn định; công tác đảm bảo TTATXH có nhiều chuyển biến tích cực, kiềm chế sự gia tăng của tội phạm và tệ nạn xã hội, giảm các vụ án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng; tỷ lệ điều tra khám phá án vượt so với chỉ tiêu đề ra.

Công an huyện Tam Đảo thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, nắm bắt thông tin liên quan đến ANTT trên địa bàn từ người dân. Ảnh: Trường Khanh

Trao đổi với phóng viên, đại diện lãnh đạo Công an huyện Tam Đảo cho biết: Tam Đảo là huyện miền núi, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, hiểu biết pháp luật còn hạn chế.

Hơn nữa, nơi đây còn là địa bàn du lịch, hằng năm, đón hàng nghìn lượt khách đến tham quan, tìm hiểu môi trường đầu tư… Bên cạnh những điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội cũng tiềm ẩn, phát sinh nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến an ninh trật tự (ANTT).

Thời gian qua, trên địa bàn huyện nổi lên hai vấn đề, đó là xảy ra một số vụ việc liên quan đến tôn giáo và bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Hiện nay, Tam Đảo có 9 dân tộc cùng sinh sống; trong đó, hơn 44% là người đồng bào dân tộc thiểu số. Trên địa bàn đã xảy ra tình trạng đối tượng xấu lôi kéo người dân tộc thiểu số tham gia hoạt động phức tạp liên quan đến tôn giáo.

Ngay khi nắm bắt được tình hình, lực lượng Công an huyện phối hợp các phòng, ban chuyên môn, chính quyền địa phương tổ chức gặp gỡ tiếp xúc, tranh thủ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số và đã giải quyết dứt điểm các vụ việc; ổn định tình hình, giữ vững ANTT tại địa phương, được lãnh đạo địa phương, quần chúng nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, theo thống kê, trên địa bàn huyện triển khai nhiều dự án lớn. Quá trình thực hiện thi công gặp không ít khó khăn, vướng mắc về bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Thậm chí, đã có thời điểm, một số người dân đến tận trụ sở tiếp dân của UBND Trung ương, của tỉnh, huyện để khiếu kiện nội dung liên quan đến các dự án: Công viên nghĩa trang xã Bồ Lý, đất dịch vụ xã Tam Quan; xây dựng nông thôn mới tại xã Đạo Trù…

Ngay khi nhận được thông tin, Công an huyện kịp thời nắm bắt tình hình; tham mưu chỉ đạo giải quyết dứt điểm 8 vụ việc khiếu kiện kéo dài; tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân tuân thủ quy định của pháp luật, nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Kết quả, ngay sau khi vào cuộc, Công an huyện đã vận động được 180 hộ dân nhận tiền đền bù; đảm bảo ANTT thực hiện thi công 3 dự án và giải phóng khoảng 5 ha đất, góp phần đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án. Đến nay, người dân đã hiểu, ủng hộ và đồng lòng với những dự án, chủ trương xây dựng của Nhà nước.

Để đạt được kết quả đó, Công an huyện lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt các đội nghiệp vụ, công an các xã, thị trấn tăng cường công tác rà soát, nắm tình hình; thực hiện nhiệm vụ với phương châm gần dân, hiểu dân, nắm bắt thông tin từ dân và vì nhân dân phục vụ.

Xác định vai trò quan trọng của quần chúng trong công tác phòng, chống tội phạm, lãnh đạo đơn vị tham mưu Chủ tịch UBND huyện ban hành Chỉ thị về tiếp tục đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ và xây dựng mô hình “4 an toàn” trong cơ quan, doanh nghiệp, bệnh viện, trường học.

Duy trì, củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của 549 tổ liên gia tự quản với trên 30 nghìn thành viên, 14 mô hình điển hình tiên tiến, 104 tổ hòa giải và 9 tổ thanh niên xung kích.

Từ năm 2015 đến nay, qua công tác xây dựng phong trào, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng công an hàng nghìn nguồn tin; trong đó có trên 300 nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng công an huyện điều tra, làm rõ 100% vụ án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng; phát hiện, bắt giữ, xử lý hàng trăm đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy…

Thời gian tới, Công an huyện chỉ đạo các đội nghiệp vụ nắm chắc tình hình địa bàn; kịp thời tham mưu chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ việc phát sinh ngay từ cơ sở, không để đột xuất, bất ngờ.

Tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm.

Đẩy mạnh công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, trong đó, chú trọng xây dựng phong trào trong đồng bào dân tộc thiểu số và vùng giáo để tiếp tục tạo nên những chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo ANTT tại địa phương.

Lê MinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: