An ninh - Quốc phòng

Tăng cường công tác tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm

Thứ Năm, 22/10/2020

Sau gần 1 tháng triển khai Kế hoạch số 71 của Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh về triển khai công tác bảo đảm ATTP dịp Tết Trung thu năm 2020, Đoàn kiểm tra liên ngành số 3 (do Sở Công thương chủ trì) đã tổ chức thanh, kiểm tra 13 hộ kinh doanh bánh kẹo, cửa hàng tạp hóa trên địa bàn các huyện Vĩnh Tường, Tam Đảo, Tam Dương. Qua đó, kịp thời thu hồi một số sản phẩm không đảm bảo chất lượng; tăng cường tuyên truyền, phổ biến Luật ATTP cho người dân và các hộ sản xuất, kinh doanh.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 3 tuyên truyền, phổ biến Luật ATTP cho các hộ kinh doanh

Ông Phan Anh Thông, Phó trưởng Phòng Quản lý thương mại (Sở Công thương), Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành số 3 cho biết: "Qua kiểm tra tại các huyện Tam Đảo, Tam Dương, Vĩnh Tường cho thấy, việc chấp hành quy định về ATTP của các cửa hàng, cơ sở kinh doanh cơ bản tốt. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng hàng hóa chưa được niêm yết giá, chủ cơ sở chưa xác nhận kiến thức ATTP và ký cam kết ATTP với địa phương... do đó, chúng tôi đã tăng cường nhắc nhở, hướng dẫn người dân hoàn thiện thủ tục, kết hợp tuyên truyền, phổ biến Luật ATTP".

Tại 13 hộ kinh doanh bánh kẹo, cửa hàng tạp hóa được kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành số 3 tập trung kiểm tra các nội dung về điều kiện ATVSTP, trang thiết bị dụng cụ, công bố sản phẩm, ghi nhãn thực phẩm...

Đối với hàng hóa, qua kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng phát hiện, kịp thời thu hồi 8 chiếc bánh Trung thu có dấu hiệu hỏng, mốc. Đoàn kiểm tra liên ngành số 3 đã lập biên bản đối với 2 hộ kinh doanh bánh Trung thu không đảm bảo chất lượng, chuyển hồ sơ sang các cơ quan có chức năng, thẩm quyền xử lý theo quy định; nhắc nhở 11 cơ sở vi phạm các quy định về bảo quản hàng hóa, nhãn phụ và cho thời hạn khắc phục các tồn tại nêu trên.

Ở các cơ sở kiểm tra, đoàn công tác đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến Luật ATTP, các biện pháp bảo đảm ATTP nhằm nâng cao nhận thức cho người dân trong việc chấp hành các quy định của Nhà nước về kinh doanh thực phẩm.

Bà Nguyễn Thị Hiền, chủ cửa hàng bánh kẹo ở xã Tam Quan, huyện Tam Đảo cho biết: "Thông qua đợt kiểm tra, tôi đã được trang bị thêm kiến thức về Luật ATTP. Sau khi được Đoàn kiểm tra trực tiếp nhắc nhở, tôi sẽ sớm khắc phục các tồn tại của cửa hàng trong thời gian tới".

Theo đánh giá của Đoàn kiểm tra liên ngành số 3, đối với công tác quản lý ATTP tại các địa phương, các phòng chuyên môn đã chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu lãnh đạo huyện ban hành các văn bản chỉ đạo kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về ATTP; bố trí thành viên tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành số 3 tại các cơ sở, hộ kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nguồn lực phục vụ quản lý nhà nước về ATTP từ tỉnh đến huyện còn hạn chế, chưa tương xứng với nhiệm vụ được giao; số lượng cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh thực phẩm nhiều nhưng chủ yếu nhỏ lẻ, có sự biến động thường xuyên; các cơ sở sản xuất, kinh doanh quy mô lại hoạt động mang tính thời vụ nên việc kiểm tra, hậu kiểm gặp nhiều khó khăn; công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong lĩnh vực ATTP chưa sâu rộng nên nhận thức của chủ cơ sở kinh doanh, người dân về việc thực hiện các quy định của pháp luật, điều kiện về ATVSTP chưa nghiêm túc dẫn đến vi phạm.

Đặc biệt, mức xử phạt tiền theo Nghị định số 115/2018/NĐ-CP của Chính phủ cao, trong khi các cơ sở kinh doanh vi phạm trên địa bàn tỉnh đa số là hộ gia đình kinh doanh nhỏ lẻ nên rất khó khăn trong áp dụng, xử lý vi phạm hành chính.

Trên cơ sở đó, Sở Công thương đề nghị Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh tăng cường mở các lớp đào tạo, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ công tác thanh tra, kiểm tra ATTP cho cán bộ tuyến tỉnh, huyện.

Bài, ảnh: Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: