An ninh - Quốc phòng

Đấu tranh với tệ nạn mại dâm còn nhiều khó khăn

Thứ Năm, 22/10/2020

Thời gian qua, công tác phòng chống tệ nạn mại dâm tiếp tục được các cấp, các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh quan tâm, tập trung chỉ đạo nên tệ nạn này cơ bản được kiềm chế, không để xảy ra điểm nóng, gây bức xúc, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội. Tuy nhiên, tệ nạn mại dâm trên địa bàn còn diễn biến phức tạp; công tác đấu tranh, phòng, chống tệ nạn này còn nhiều khó khăn, cần sự vào cuộc tích cực hơn nữa của các cấp, ngành chức năng và toàn xã hội.

Công an thành phố Phúc Yên kiểm tra lưu trú tại các khách sạn trên địa bàn. Ảnh: Trà Hương

Tăng cường tuyên truyền, đấu tranh

Hằng năm, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo các ngành, đoàn thể thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống các loại tệ nạn xã hội, trong đó có tệ nạn mại dâm.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, nâng cao nhận thức về phòng, chống mại dâm được các cấp, ngành chức năng, các địa phương chú trọng.

Nội dung tuyên truyền về phòng, chống mại dâm được gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, xây dựng “Gia đình văn hóa” và lồng ghép vớichương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn, chương trình việc làm, hỗ trợ vay vốn, chương trình giảm nghèo... nhằm cung cấp cho phụ nữ trong độ tuổi lao động cơ hội lựa chọn công việc phù hợp.

Các địa phương đẩy mạnh công tác xây dựng và nhân rộng các tổ liên gia tự quản, mô hình giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng…

Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Sở LĐ-TB&XH) phối hợp với các huyện, thành phố tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền phòng, chống mại dâm cho chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện; tập huấn nâng cao năng lực cho Đội Kiểm tra liên ngành phòng, chống tệ nạn mại dâm các cấp (Đội 178).

Đội 178 các cấp được kiện toàn, thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm; phối hợp với lực lượng chức năng đấu tranh, triệt phá các đường dây, ổ nhóm hoạt động mại dâm.

Lực lượng công an tăng cường quản lý nhân khẩu, hộ khẩu; kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Trung bình mỗi năm, các cấp, ngành chức năng kiểm tra gần 3.500 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng hoạt động mại dâm; trong đó, Đội 178 của tỉnh kiểm tra được gần 370 lượt cơ sở.

Trong 5 năm qua (2015-2020), lực lượng công an đã phát hiện xử lý 119 vụ, với 401 đối tượng, đã khởi tố 71 vụ, với 78 bị can về tội chứa mại dâm và môi giới mại dâm, xử lý hành chính 48 vụ, với 323 đối tượng.

Nhưng hiệu quả chưa cao

Với sự vào cuộc của các cấp, ngành chức năng, đặc biệt là sự đấu tranh của lực lượng công an toàn tỉnh, hoạt động mại dâm được kiềm chế nhưng vẫn diễn biến phức tạp với những phương thức, thủ đoạn hoạt động đa dạng, tập trung vào địa bàn trọng điểm như thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên và huyện Tam Đảo, là nơi có các khu du lịch, trung tâm giải trí.

Tuy nhiên hiệu quả hoạt động của Đội kiểm tra liên ngành 178 ở đây còn hạn chế khi không phát hiện vụ việc nào liên quan đến hoạt động mại dâm. Một số cấp ủy, chính quyền còn tư tưởng cho rằng công tác đấu tranh phòng chống mại dâm là của ngành Công an.

Công tác giúp đỡ, tái hòa nhập cộng đồng cho người bán dâm hiệu quả chưa cao, hầu hết người bán dâm sau khi bị phát hiện, xử phạt hành chính thì lại quay trở lại hoạt động bán dâm ở địa bàn khác.

Vì đa số người bán dâm không có nghề nghiệp, khó bố trí việc làm, một số lười lao động, khi bố trí việc làm họ cũng bỏ việc để quay lại con đường cũ.

Thượng tá Khổng Thành Công, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh cho biết: Nguyên nhân của thực trạng trên là do các hoạt động mại dâm mang lại siêu lợi nhuận cho đối tượng tội phạm nên chúng bất chấp pháp luật và dùng mọi thủ đoạn tinh vi xảo quyệt để đạt được mục đích.

Sự gia tăng nhanh các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng hoạt động mại dâm trên địa bàn là cơ sở để hoạt động mại dâm phát triển núp dưới nhiều hình thức.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 2.330 cơ sở kinh doanh dễ bị lợi dụng hoạt động mại dâm, trong đó: 63 khách sạn, 270 nhà nghỉ, hơn 1.400 nhà trọ, 315 vũ trường và cơ sở kinh doanh karaoke, 21 cơ sở massage, hơn 230 cơ sở cắt tóc, gội đầu…

Đa số các cơ sở không chứa gái mại dâm tại chỗ, khi khách có nhu cầu sẽ dùng phương tiện điện thoại, taxi, xe ôm... móc nối với những đối tượng bán dâm; nhân viên làm tại các cơ sở dễ bị lợi dụng hoạt động mại dâm thay đổi liên tục dẫn tới việc khó kiểm soát và xác định người tham gia hoạt động mại dâm...

Loại bỏ tệ nạn mại dâm ra khỏi cộng đồng

Để loại bỏ tệ nạn mại dâm ra khỏi đời sống xã hội, các cấp uỷ Đảng và chính quyền nâng cao trách nhiệm hơn nữa đối với công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm; phải xác định đây không phải là nhiệm vụ của riêng ngành Công an.

Từ đó, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đưa công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm vào chương trình, kế hoạch phát triển an sinh xã hội của địa phương và chỉ đạo, kiểm tra thực hiện tốt.

Công tác tuyên truyền phải được tiến hành thường xuyên với nhiều hình thức, lồng ghép giữa tuyên truyền phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội với vận động nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Xây dựng môi trường lành mạnh không có tệ nạn xã hội, gắn công tác xây dựng xã, phường lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm với phong trào “Xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Các cấp chính quyền cần tạo điều kiện để người bán dâm có việc làm ổn định, hòa nhập cộng đồng, hỗ trợ dạy nghề, kỹ năng sống... Các ngành, đoàn thể cần phối hợp, có biện pháp quản lý, giáo dục đối với người bán dâm, không để họ tái phạm.

Mai Anh


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: