An ninh - Quốc phòng

Tiền Châu tập trung xử lý vi phạm đất đai

Thứ Ba, 20/10/2020

Rà soát, hoàn thiện hồ sơ trình UBND thành phố xử lý các vi phạm cũ; tăng cường kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, kiên quyết xử lý triệt để các vi phạm mới phát sinh… là những giải pháp phường Tiền Châu, thành phố Phúc Yên đang nỗ lực thực hiện nhằm giảm 20% tổng số vi phạm đất đai tồn tại trên địa bàn theo kế hoạch và cam kết đã ký.

Công trình xây dựng trái phép của gia đình ông Nguyễn Thế Thọ, TDP Tiến Thịnh, phường Tiền Châu bị phát hiện và yêu cầu buộc tháo dỡ.

Theo thống kê của UBND phường Tiền Châu, trên địa bàn phường hiện có gần 400 trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai. Vi phạm diễn ra ở hầu khắp các khu vực trong phường và chủ yếu tồn tại từ trước ngày 31/12/2019.

Các hành vi vi phạm chủ yếu là: Xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp; chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp trái phép; sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích (đất trồng lúa sang các cây trồng khác và các mô hình kinh tế VAC)…

Công chức địa chính phường Tiền Châu Ngô Anh Xuân cho biết: “Theo kế hoạch, trong năm 2020, trên địa bàn phường sẽ phải tập trung xử lý dứt điểm 20% tổng số các trường hợp vi phạm đất đai tồn tại trước ngày 31/12/2019.

UBND phường đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, tổ dân phố, cán bộ chuyên môn đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm tuân thủ pháp luật cho người dân; rà soát, hoàn thiện hồ sơ, thủ tục trình thành phố xem xét giải quyết.

Đến nay, đã có gần 30 trường hợp vi phạm được xử lý. Các trường hợp còn lại, phường đang tiếp tục rà soát, hoàn thiện hồ sơ, phấn đấu từ nay đến cuối năm sẽ xử lý xong. Các năm tiếp theo sẽ thực hiện xử lý vi phạm theo lộ trình kế hoạch chung của thành phố.”

Qua đánh giá của UBND phường Tiền Châu, quá trình xử lý các trường hợp vi phạm đất đai trên địa bàn phường hiện nay gặp khá nhiều khó khăn. Nguyên nhân chủ yếu là nhu cầu về đất ở và đất sản xuất tăng lên, trong khi đã một thời gian dài các hộ dân không được cấp đất giãn dân. Chính vì vậy, một số hộ dân có nhu cầu cấp bách về đất ở lợi dụng sự lơi lỏng của chính quyền để cố tình vi phạm.

Bên cạnh đó, các vi phạm đã tồn tại từ lâu, trải qua nhiều thời kỳ không được xử lý dứt điểm nên một số hộ dân đã xây dựng các công trình và sinh sống ở đó hàng chục năm, nếu buộc tháo dỡ bây giờ, nhiều gia đình sẽ rơi vào cảnh không có nơi ở.

Ngoài ra, một số trường hợp sử dụng đất lúa sai mục đích qua rà soát lại là những mô hình trồng đào, trồng rau hằng năm và mô hình kinh tế trang trại đang cho hiệu quả gấp nhiều lần trồng lúa, mang lại thu nhập ổn định cho người dân nếu phá bỏ vừa lãng phí, vừa bất cập.

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc, Chủ tịch UBND phường Tiền Châu Nguyễn Đăng Hồng khẳng định: Quan điểm của địa phương là xử lý nghiêm, triệt để các vi phạm về đất đai, đặc biệt là các trường hợp vi phạm mới, những trường hợp đang được yêu cầu giữ nguyên hiện trạng để xem xét xử lý tiếp tục vi phạm hoặc tái vi phạm.

Điển hình như trường hợp của gia đình ông Nguyễn Thế Thọ, TDP Tiến Thịnh, mặc dù đã được tuyên truyền, nhắc nhở nhưng vẫn lợi dụng ngày nghỉ, buổi tối để xây dựng công trình trái phép, UBND phường đã thành lập tổ công tác và yêu cầu gia đình tháo dỡ.

Ngày 28/8/2020 gia đình đã thực hiện tháo dỡ xong công trình vi phạm. Do vậy, từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn phường không để phát sinh thêm các trường hợp vi phạm mới.

Thời gian tới, địa phương tiếp tục tập trung chỉ đạo các lực lượng chức năng, các tổ dân phố, hội, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền; tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm mới, kiên quyết không để phát sinh các vi phạm mới.

Phường sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện quy trình, hồ sơ thủ tục, xây dựng kế hoạch, lộ trình và phương án cụ thể để giải quyết các trường hợp vi phạm đang tồn tại.

Đối với các trường hợp sử dụng đất sai mục đích nhưng không phải là xây dựng các công trình trái phép mà là các mô hình kinh tế đang phát huy hiệu quả, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, địa phương mong muốn cấp trên xem xét, có phương án giải quyết phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho người dân và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Bài, ảnh: Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: