An ninh - Quốc phòng

Mô hình “Xã Tân Lập không có ma túy”

Thứ Năm, 11/10/2018

Phát huy hiệu quả mô hình “Xã Tân Lập không có ma túy”, thời gian qua, nhiều tụ điểm, đối tượng liên quan đến tệ nạn ma túy trên địa bàn xã Tân Lập (Sông Lô) đã được ngăn chặn và đẩy lùi; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, tích cực tăng gia sản xuất, chung tay xây dựng nông thôn mới.

Lực lượng Công an xã Tân Lập (Sông Lô) thường xuyên trao đổi thông tin, nắm tình hình và tuyên truyền về tác hại của ma túy đến người dân

Tân Lập là xã miền núi của huyện Sông Lô với hơn 6.000 nhân khẩu, 1.651 hộ sinh sống ở 8 thôn dân cư. Người dân trong xã chủ yếu làm nông nghiệp, đời sống kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Trước đây, một số thanh niên trong độ tuổi lao động nhưng không có việc làm, nay đây mai đó nên bị ảnh hưởng bởi lối sống không lành mạnh, trên địa bàn xã phát sinh nhiều tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự (ANTT) thôn, xóm; một số gia đình có con em, người thân mắc vào tệ nạn này dẫn đến kinh tế sa sút...

Trước thực trạng đó, năm 2003, Công an xã Tân Lập đã tham mưu Đảng ủy, UBND xã ra quyết định, kế hoạch để lãnh, chỉ đạo xây dựng mô hình điểm “Xã Tân Lập không có ma túy” nhằm tổ chức cho quần chúng nhân dân tham gia công tác phòng, chống tội phạm ma túy và các loại tội phạm, tệ nạn xã hội khác, góp phần đảm bảo tình hình ANTT địa bàn và xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư.

Từ khi mô hình đi vào hoạt động đến nay, với sự nhiệt tình, quyết tâm cao của các tổ chức, đoàn thể, sự đồng thuận của quần chúng nhân dân, mô hình đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, tình hình ANTT ổn định, tệ nạn ma túy được kiềm chế. Giai đoạn 2003 - 2011, số đối tượng liên quan đến ma túy có 37 đối tượng, đến giai đoạn 2012-2017, số vụ việc liên quan đến ma túy còn 20 vụ. Số đối tượng liên quan đến ma túy là người địa phương còn 32 trường hợp. Đến nay, còn 2/8 thôn có đối tượng nghiện ma túy, số đối tượng nghiện ma túy còn 3 trường hợp và không phát sinh người nghiện mới.

Đồng chí Lê Trọng Tài, Trưởng Công an xã Tân Lập cho biết: Từ khi bắt đầu triển khai mô hình, lực lượng công an xã đã xây dựng kế hoạch và thường xuyên rà soát danh sách các điểm nghi mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy; tăng cường nắm tình hình, củng cố hồ sơ, cung cấp thông tin cho các đơn vị nghiệp vụ và chủ động phối hợp với cơ quan công an cấp trên trong công tác đấu tranh, xử lý tội phạm ma túy; đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức như thông qua hệ thống đài truyền thanh của xã và các thôn, xóm, phân công lực lượng công an xã thường xuyên đến nhà gặp gỡ từng đối tượng nghiện và nghi nghiện để tuyên truyền về tác hại của ma túy cũng như phương thức hoạt động của tội phạm ma túy để người dân đề cao tinh thần cảnh giác.

Nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đến nay, tệ nạn ma túy trên địa bàn cơ bản đã được ngăn chặn và đẩy lùi. Các ngành, đoàn thể ở địa phương đã cảm hóa, giúp đỡ được nhiều đối tượng cai nghiện ma túy thành công, chú tâm xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc. Điển hình như anh Nguyễn Văn Thắng, sinh năm 1969, vợ là Nguyễn Thị Thúy, sinh năm 1971 ở thôn Cẩm Bình Kha đã từng là đối tượng nghiện ma túy, nên gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Tháng 10 năm 2007, cả hai vợ chồng đều bị khởi tố về tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Sau khi chấp hành án trở về, cả hai vợ chồng đã được gia đình, chính quyền địa phương và các tổ chức, đoàn thể quan tâm, động viên, giúp đỡ; đến nay, anh Thắng đã tái hòa nhập cộng đồng, không còn nghiện ma túy, tu chí làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, giáo dục con cái trưởng thành. Gia đình anh luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Trong thời gian tới, để tiếp tục phát huy kết quả đạt được và quyết tâm xây dựng thành công mô hình "Xã Tân Lập không có ma túy”, Đảng ủy, UBND, Ban chỉ đạo xã tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, học sinh, các cơ quan về chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước; đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy và các tệ nạn xã hội; động viên, khuyến khích người dân thường xuyên tham gia tố giác tội phạm, cảm hóa giáo dục người lầm lỗi, không ngừng giúp đỡ người nghiện ma túy tự cai nghiện tại gia đình và cộng đồng; đồng thời, tiếp tục trau dồi kiến thức, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ công an xã để làm nòng cốt trong phong trào đấu tranh phòng, chống tội phạm; góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng tại địa phương.

Bài, ảnh: Lê MinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: