An ninh - Quốc phòng

Mỹ lo đối phó xung đột phi truyền thống với Trung Quốc, Nga

Thứ Năm, 15/10/2020

Lầu Năm Góc tập trung đối phó xung đột phi truyền thống như chiến tranh thông tin và chiến lược vùng xám, nhất là với Trung Quốc và Nga.

Các quan chức Mỹ đang kêu gọi Bộ Quốc phòng và quốc hội nên thay đổi trọng tâm trong các chiến dịch quân sự, vốn tập trung vào các chiến dịch chống khủng bố trong 2 thập niên qua, nhằm đối phó với các thách thức mới.

Các binh sĩ Mỹ theo dõi mạng đề phòng mã độc xâm nhập tại căn cứ Atterbury ở bang Indiana DVIDS

Phát biểu với báo giới, ông Joe Francescon, phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ phụ trách về các chiến dịch đặc biệt và chống khủng bố nhấn mạnh rằng sự thay đổi này là cần thiết nhằm đối phó Trung Quốc, Nga vIran, theo trang Defense News.

Chiến thuật vùng xám

Ông Francescon phát biểu trong bối cảnh Bộ Quốc phòng Mỹ công bố bản phụ lục về chiến lược quốc phòng với nội dung về chiến tranh bất quy ước.

Mục đích của việc công khai tài liệu này là nằm chia sẻ với các đồng minh, quốc hội và công chúng về định hướng thay đổi chiến lược tiếp cận đối với các mối đe dọa phi truyền thống.

Trong số đó, nổi bật là việc đối phó khả năng lợi dụng sức mạnh kinh tế của Trung Quốc và các chiến dịch gây sai lệch thông tin của Nga.

“Tôi cho rằng điều quan trọng đối với Mỹ là cần xác định rõ cho chúng ta và các đồng minh về các tác động đối với an ninh quốc gia mà kẻ thù đang tiến hành trong không gian vùng xám trước xung đột vũ trang”, ông Francescon nhận định và cho rằng Mỹ đang thiếu chuẩn bị trong lĩnh vực này.

Giới quan sát cho biết vùng xám là chiến thuật thường được các nước lớn sử dụng nhằm mở rộng kiểm soát không gian, biến khu vực không tranh chấp thành tranh chấp, nhưng dưới ngưỡng chiến tranh để không gây ra xung đột quân sự.

Ví dụ rõ ràng về chiến thuật vùng xám là loạt hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông trong thời gian qua như ngang nhiên lập đơn vị hành chính bất hợp pháp để kiểm soát quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, xây trạm nghiên cứu trên đá Chữ Thập và đá Xu Bi ở quần đảo Trường Sa, tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá VN gần Hoàng Sa.

(Theo Thanh niên)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: