An ninh - Quốc phòng

Đấu tranh với nạn buôn bán thuốc lá điện tử

Thứ Sáu, 09/10/2020

Kỳ II: Làm gì để ngăn chặn ?

Trước những tác hại của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe người dân, dù gặp nhiều khó khăn trong công tác thanh kiểm tra, xử lý, song lực lượng chức năng vẫn nỗ lực trinh sát nhằm phát hiện, ngăn chặn sản phẩm này tiêu thụ ngoài thị trường. Chính phủ cũng mới ban hành Nghị định số 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Qua đó, giúp thanh lọc môi trường kinh doanh mạng và từng bước đẩy lùi hoạt động buôn bán thuốc lá điện tử.

Xử lý nghiêm các đối tượng buôn bán

Do không được sản xuất ở Việt Nam nên tất cả thuốc lá điện tử có bán trên thị trường đều là hàng nhập lậu và rất độc hại. Không ít trường hợp, cả người mua lẫn người bán thậm chí không quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, chỉ thấy giá cả phải chăng, mẫu mã đẹp, nhiều dòng có các hương vị mới là nhập hàng về bán.

Đối với người dùng, không ít bạn trẻ mua thuốc lá điện tử để hút theo phong trào nên dễ dãi trong việc lựa chọn sản phẩm, tạo điều kiện cho những mặt hàng không rõ nguồn gốc trôi nổi trên thị trường.

Trước lợi nhuận, nhu cầu lớn đối với mặt hàng thuốc lá điện tử, đối tượng B.Đ.A, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên đã nhập lượng hàng lớn về bán. Không chỉ chào hàng trên mạng, đối tượng này còn công khai bày bán sản phẩm tại cửa hàng của mình.

Vào tháng 9/2019, qua trinh sát, theo dõi, Đội QLTT số 1 đã bất ngờ ập vào cửa hàng của đối tượng B.Đ.A kiểm tra và phát hiện hơn 600 chai tinh dầu, 200 điếu/cây thuốc lá điện tử các loại và 52 hộp chi tiết máy hút thuốc lá điện tử.

Toàn bộ thiết bị hút thuốc lá điện tử và tinh dầu thuốc lá các loại do nước ngoài sản xuất, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt. Tại thời điểm kiểm tra, đối tượng B.Đ.Akhông xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Do đó, Đội trưởng Đội QLTT số 1 đã ra quyết định tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để xác minh, xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật.

Thêm chế tài xử lý

Nhằm siết chặt quản lý thương mại điện tử, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Từ ngày 15/10/2020, Nghị định số 98 sẽ có hiệu lực. Căn cứ nghị định này, các đối tượng có hành vi cung cấp thông tin, kinh doanh hoặc buôn bán hàng giả, hàng hóa, dịch vụ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hoặc hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh trên môi trường internet sẽ bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng.

Như vậy, theo Nghị định số 98, các đối tượng kinh doanh hàng cấm, cụ thể là mặt hàng thuốc lá điện tử trên môi trường internet sẽ bị lực lượng chức năng xem xét ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà không cần phải có tang vật (hàng hóa) làm căn cứ xử lý như trước.

Cũng theo lãnh đạo Cục QLTT Vĩnh Phúc, Nghị định số 98 quy định tương đối chi tiết đối với từng hành vi liên quan đến thương mại điện tử, áp với các mức phạt cụ thể giúp việc xử lý vi phạm của cơ quan chức năng thuận lợi, dễ dàng hơn.

Ngoài xử phạt vi phạm hành chính, các đối tượng có hành vi buôn bán hàng giả, hàng cấm trên môi trường internet còn bị đề nghị khóa tài khoản facebook để không tồn tại các hoạt động kinh doanh trái phép tràn lan trên mạng xã hội như hiện nay.

Hà Trần
TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: