An ninh - Quốc phòng

Hơn 400 phương tiện kinh doanh vận tải đã cấp đổi biển kiểm soát màu vàng

Thứ Ba, 06/10/2020

Sau hơn 2 tháng từ khi thực hiện quy định các xe kinh doanh vận tải phải đổi biển kiểm soát từ nền màu trắng sang nền màu vàng, đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 428 phương tiện được thay biển kiểm soát.

Phòng cảnh sát Công an tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và các doanh nghiệp đến làm thủ tục cấp đổi biển số cho các xe kinh doanh vận tải.

Theo Thông tư 58/2020 của Bộ Công an, xe hoạt động kinh doanh vận tải sẽ có biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen từ ngày 1/8/2020. Như vậy, từ ngày 1/8 ô tô mới đăng ký hoạt động kinh doanh vận tải sẽ được cấp biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen.

Các xe đăng ký trước ngày 1/8 (xe đang hoạt động kinh doanh) đã được cấp biển số nền trắng, chữ và số màu đen sẽ phải đổi sang biển số màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31/12/2021.

Thông tư 58 cũng quy định về việc thay đổi kích thước của biển số xe ô tô. Theo đó, xe ô tô sẽ được gắn 2 biển số ngắn với kích thước chiều cao là 165mm, chiều dài là 330mm.

Trường hợp thiết kế với xe chuyên dùng hoặc do đặc thù của xe không lắp được hai biển ngắn, cơ quan đăng kiểm xe kiểm tra thực tế và đề xuất Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông được đổi sang hai biển dài có kích thước chiều cao là 110mm, chiều dài 520mm; hoặc một biển số ngắn và một biển số dài. Kinh phí phát sinh do chủ xe chịu trách nhiệm. Theo quy định, cấp đổi từ xe biển trắng sang biển vàng có phí là 100.000 đồng.

Trung tá Phùng Thị Thúy, Đội trưởng Đội đăng ký Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết: Việc quy định màu biển số riêng cho xe kinh doanh vận tải có ý nghĩa quan trọng, lực lượng chức năng sẽ dễ dàng nhận diện và thuận tiện cho việc quản lý, tổ chức giao thông. Đặc biệt, quy định này sẽ hạn chế được “xe dù”, xe kinh doanh vận tải trá hình.

Các thủ tục về đổi biển số rất nhanh gọn, đơn giản. Chủ phương tiện không cần mang phương tiện tới cơ quan đăng ký, mà chỉ cần chứng minh sở hữu hợp pháp và thông tin xe.

Trên cơ sở đó, cơ quan đăng ký xe truy cập hệ thống và làm các thủ tục để đổi biển và cấp biển số theo quy định, đảm bảo không ảnh hưởng nhiều đến công việc kinh doanh của doanh nghiệp.

Khi người dân đăng ký cấp mới hay cấp đổi thì sẽ không cần thực hiện quy trình chà đối chiếu số khung, số máy xe. Thời hạn cấp đổi sang biển vàng là 7 ngày. Trong quá trình chờ cấp đổi biển số, các xe vẫn hoạt động kinh doanh bình thường.

Lan Hương

(Công an tỉnh)

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: