An ninh - Quốc phòng

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu 2020

Thứ Tư, 30/09/2020

Nhằm chấn chỉnh, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh truyền nhiễm xảy ra trong dịp Tết Trung thu 2020, Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 71 về triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh trên toàn tỉnh. Qua đó góp phần tăng cường truyền thông kiến thức, pháp luật về ATTP; kịp thời phát hiện, thu hồi các sản phẩm không đảm bảo chất lượng và xử lý các vi phạm.

Đoàn kiểm tra số 2 kiểm tra mặt hàng bánh trung thu, hoa quả tại các cửa hàng trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên

Thực hiện Kế hoạch số 71 của Ban chỉ đạo (BCĐ) liên ngành ATTP tỉnh, sở Y tế, NN&PTNT, Công thương đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành; tổ chức thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm ở 9 huyện, thành phố.

Theo đó, Chi cục ATVSTP (Sở Y tế) chủ trì Đoàn kiểm tra số 1; Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (Sở NN&PTNT) chủ trì Đoàn kiểm tra số 2; Sở Công thương chủ trì Đoàn kiểm ra số 3 phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức thanh kiểm tra từ ngày 15/9- 10/10/2020.

Qua kiểm tra thực tế tại nhiều cửa hàng tạp hoá, đại lý bánh kẹo, hoa quả ở huyện Tam Dương, Tam Đảo và thành phố Vĩnh Yên cho thấy, các chủ cơ sở kinh doanh đã có ý thức hơn trong việc lựa chọn sản phẩm; chú trọng hàng hoá có chất lượng, nguồn gốc xuất xứ.

Phần lớn, các sản phẩm bánh kẹo đều là hàng Việt Nam chất lượng cao. Tại các khu vực thành phố, đô thị có hàng nhập ngoại, chủ yếu từ Hàn Quốc, Nhật Bản... phục vụ giới khách hàng thượng lưu.

Riêng mặt hàng bánh trung thu, thị trường bánh nướng, dẻo của các hãng Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica… chiếm từ 70-80%, vươn xa tới các huyện miền núi, nông thôn như Tam Đảo, Tam Dương. Bánh trung thu của các cơ sở tư nhân có bán nhưng không nhiều, lượng người mua cũng ít hơn so với những loại bánh có thương hiệu.

Bà Đặng Thị Lô Giang, Phó Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thuỷ sản (Sở NN&PTNT), Trưởng Đoàn kiểm tra số 2 cho biết: “Thực hiện Kế hoạch số 71, Đoàn kiểm tra số 2 đã tổ chức nhiều buổi thanh kiểm tra tại huyện Sông Lô, Bình Xuyên và thành phố Vĩnh Yên.

Qua nắm bắt tình hình thị trường cho thấy, năm nay, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên sức mua, bán mặt hàng bánh trung thu giảm so với những năm trước, nhưng vẫn phong phú về chủng loại, mẫu mã.

Bên cạnh chú trọng kiểm tra, xử lý các sản phẩm không đảm bảo chất lượng, chúng tôi còn tăng cường nhắc nhở các hộ kinh doanh tuân thủ quy định về niêm yết giá bán, lưu giữ hoá đơn, chứng từ phục vụ việc truy xuất nguồn gốc.

Đồng thời, khuyến cáo người tiêu dùng lựa chọn bánh trung thu ở các cơ sở uy tín, có địa chỉ rõ ràng, lưu ý thời hạn sử dụng, cách bảo quản… để có điều kiện sử dụng những sản phẩm tốt, đảm bảo ATTP.”

Mặc dù chất lượng nguồn hàng hoá phục vụ thị trường Tết Trung thu năm nay được các hộ kinh doanh chú trọng hơn, song qua kiểm tra vẫn còn tình trạng bánh trung thu không đảm bảo chất lượng, thực phẩm quá hạn sử dụng.

Nguyên nhân là do chủ cửa hàng chưa thường xuyên kiểm tra, thu hồi những sản phẩm hết hạn sử dụng, trong khi khối lượng hàng hoá ở các cửa hàng, đại lý rất nhiều.

Ngoài ra, vẫn còn tình trạng người lao động liên quan trực tiếp đến thực phẩm chưa có giấy khám sức khoẻ, chưa thực hiện cam kết cơ sở kinh doanh đảm bảo ATTP, khu vực bày bán hàng hoá và kho chứa hàng chưa đảm bảo các tiêu chí theo quy định…

Sau kiểm tra, Đoàn liên ngành đã lập biên bản đối với các cơ sở vi phạm, cho thời hạn khắc phục các vi phạm; đề nghị chủ hộ kinh doanh hoàn thiện hồ sơ trước ngày 5/10 và có báo cáo giải trình; thu hồi các sản phẩm bánh trung thu không đảm bảo ATTP; lấy một số mẫu hoa quả, bánh kẹo để phân tích các chỉ tiêu ATTP.

Đồng thời, yêu cầu các cơ sở thực hiện tốt các điều kiện ATTP; không bày bán các mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo ATTP; kiểm tra các điều kiện về ATTP trước khi nhập hàng; lưu giữ đầy đủ hoá đơn có liên quan đến nguồn gốc thực phẩm để phục vụ truy xuất nguồn gốc...

Bài, ảnh: Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: