An ninh - Quốc phòng

Cẩn trọng với tôn giả, thép nhái

Thứ Hai, 28/09/2020

Tôn, thép là những vật liệu chính quyết định đến chất lượng công trình xây dựng. Thế nhưng, vì lợi nhuận, một số chủ cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã sẵn sàng “phù phép” những sản phẩm tôn, thép kém chất lượng thành chính hãng để “móc túi” người tiêu dùng, làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng công trình và uy tín của những doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Hiện nay, việc làm tôn giả, thép nhái đã diễn ra trên địa bàn tỉnh với thủ đoạn hết sức tinh vi.

Cán bộ Đội QLTT số 6 (thành phố Phúc Yên) thu giữ toàn bộ số thép kém chất lượng, giả mạo nhãn hiệu Hòa Phát và Việt Đức của Công ty TNHH MTV Thương mại Nam Sơn Thịnh, thôn Hiển Lễ, xã Cao Minh.

Ngày 11/8/2020, theo nội dung đơn đề nghị của Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát, KCN Phố Nối A, xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên và Công ty cổ phần Ống thép Việt Đức VGPIPE, KCN Bình Xuyên, xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6 (thành phố Phúc Yên) đã tiến hành kiểm tra đột xuất đối với Công ty TNHH MTV Thương mại Nam Sơn Thịnh, thôn Hiển Lể, xã Cao Minh, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Quá trình kiểm tra, Đội phát hiện 136 cây thép hộp mạ kẽm có dấu hiệu làm giả các nhãn hiệu Hòa Phát, Việt Đức. Trước tính chất, mức độ của vụ việc, Đội đã tham mưu cho Cục QLTT Vĩnh Phúc ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 55 triệu đồng và tịch thu toàn bộ hàng hóa vi phạm gồm:

122 cây thép hộp mạ kẽm giả nhãn hiệu Hòa Phát và 14 cây thép mạ kẽm giả nhãn hiệu Việt Đức, với tổng trị giá gần 21 triệu đồng đối với ông Đào Hải Nam, đại diện pháp luật của Công ty TNHH MTV Thương mại Nam Sơn Thịnh.

Theo tìm hiểu của phóng viên, để làm ra tôn giả, thép nhái không khó. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh chỉ cần trang bị một hệ thống in phun chưa đầy 200 triệu đồng là có thể “hô biến” các sản phẩm kém chất lượng thành đủ các thương hiệu tôn, thép của các doanh nghiệp uy tín như: Hòa Phát, Việt Đức,… để đánh lừa người tiêu dùng.

Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ, các sản phẩm tôn giả, thép nhái thường có dòng in vi tính bị nhòe, không rõ ràng, sắc nét hoặc không thể hiện đầy đủ thông tin sản phẩm và tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất chính hãng; đặc biệt, giá thành lại rẻ hơn nhiều so với các loại tôn, thép chính hãng.

Chia sẻ về vấn đề này, Đội trưởng Đội QLTT số 6 Nguyễn Ngọc Tân cho biết: Việc kinh doanh tôn giả, thép nhái không những ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của người tiêu dùng mà còn tạo môi trường kinh doanh không lành mạnh, tác động tiêu cực đến lợi nhuận, uy tín của các doanh nghiệp, cơ sở làm ăn chân chính; làm thất thu cho ngân sách nhà nước.

 

Ngoài ra, việc kinh doanh tôn giả, thép nhái còn làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, đe dọa an toàn tính mạng của nhân dân.

Trước tình hình tôn giả, thép nhái đang diễn ra trên địa bàn tỉnh, thời gian tới, các cơ quan chức năng của tỉnh sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường tôn, sắt, thép; có hình thức xử lý thích đáng đối với những trường hợp vi phạm.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến cho người tiêu dùng về cách phân biệt tôn, sắt, thép chính hãng với tôn, sắt, thép kém chất lượng giả mạo nhãn hiệu...

Bài, ảnh: Thanh Huyền


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: