An ninh - Quốc phòng

Nâng cao ý thức cho học sinh khi tham gia giao thông

Thứ Sáu, 25/09/2020

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trung bình mỗi năm, cả nước có gần 2.000 trẻ em thiệt mạng vì tai nạn giao thông. Tình trạng học sinh đi xe dàn hàng ngang, chở quá số người quy định, tập trung đông trước cổng trường gây cản trở giao thông... xuất hiện ngày càng nhiều. Do đó, giáo dục về an toàn giao thông trong trường học đang được các nhà trường đặc biệt quan tâm.

Tình trạng học sinh tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm vẫn còn phổ biến. Ảnh: Trà Hương

Nhằm trang bị cho học sinh những kỹ năng khi tham gia giao thông, ngay đầu năm học 2020 - 2021, Trường THPT Xuân Hòa, thành phố Phúc Yên đã phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh tổ chức buổi ngoại khóa tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giao thông, văn hóa và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho hơn 1.000 cán bộ, giáo viên và học sinh của trường.

Đội Tuyên truyền đã phân tích nguyên nhân các vụ tai nạn và các giải pháp phòng, tránh tai nạn giao thông; phổ biến các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông và phòng, chống ùn tắc giao thông.

Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phát tờ rơi tuyên truyền về ATGT tới học sinh Trường THPT Xuân Hòa, thành phố Phúc Yên. Ảnh: Trà Hương

Đồng thời, đặt ra nhiều câu hỏi để học sinh vận dụng kiến thức đã học trả lời; sau đó, giáo viên và học sinh các lớp đã ký cam kết nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về giao thông.

Mặc dù số vụ tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh đã giảm nhiều so với trước nhưng tình trạng thanh, thiếu niên, học sinh vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông vẫn diễn ra, trong đó có tình trạng học sinh điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe và chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh, lạng lách trên đường.

Năm học 2020 - 2021, Sở GD&ĐT chỉ đạo các nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh; triển khai các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại khu vực cổng trường học, không để xảy ra ùn tắc giao thông vào đầu và cuối các buổi học.

Phối hợp với các ban, ngành liên quan tiếp tục xây dựng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”; tổ chức cho phụ huynh học sinh ký cam kết với nhà trường về việc đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và xe đạp điện.

Không giao xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện cho học sinh khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe. Đây là việc làm ý nghĩa, có vai trò quan trọng nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh và xây dựng văn hóa giao thông học đường.

Việc tuyên truyền có thể trực tiếp hoặc lồng ghép qua các buổi sinh hoạt của các cấp ủy Đảng, hội đồng giáo dục, công đoàn, công tác Đoàn, đội, sinh hoạt chuyên đề; tuyên truyền qua hệ thống loa đài phát thanh của các trường học, qua các pano, hình ảnh trưng bày và các hoạt động ngoại khóa.

Bên cạnh đó, lực lượng công an các cấp tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp lái xe đưa đón cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông.

Mặc dù Sở GD&ĐT đã chỉ đạo rất quyết liệt, tuy nhiên, công tác tuyên truyền tại một số trường học chưa được chú trọng và quan tâm đúng mức. Công tác xây dựng văn hóa tham gia giao thông cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên ở nhiều nơi còn mang tính hình thức, chưa là sân chơi thu hút đông đảo các em tham gia.

Việc chung tay xây dựng văn hóa giao thông vì môi trường giao thông an toàn, văn minh, thân thiện là trách nhiệm của mọi công dân trong đó có lực lượng trẻ là đoàn viên và học sinh, sinh viên.

Hoàng HàTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: